Sử dụng hằng đẳng thức rồi thực hiện phép chia : (2x4-8x2+8) : (4-2x2)
Sử dụng hằng đẳng thức để thực hiện phép chia:
a) (2 x 4 - 8 x 2 + 8): (4 - 2 x 2 );
b) (125 - 8 x 3 ):(4x - 10);
c) (1 + 3 x 3 + 3 x 6 + x 9 ):(-1 - x 3 ).
a) Kết quả - x 2 + 2. b) Kết quả − 1 2 ( 4 x 2 + 10 x + 25 ) .
c) Kết quả - ( x 3 + 1 ) 2 .
Sử dụng hằng đẳng thức để thực hiện phép chia:
a) ( x 2 - 2x + l) :(x - 1);
b) (8 x 3 +27): (2x + 3);
c) ( x 6 - 6 x 4 + 12 x 2 - 8): (2 - x 2 ).
a) Biến đổi x 2 – 2x + 1 = ( x – 1 ) 2 ; thực hiện chia được kết quả x – 1.
b) Biến đổi 8 x 3 + 27 = (2x + 3)(4 x 2 – 6x + 9); thực hiện phép chia được kết quả 4 x 2 – 6x + 9.
c) Phân thích x 6 – 6 x 4 + 12 x 2 – 8 = ( x 2 – 2)( x 4 – 4 x 2 + 4); thực hiện phép chia được kết quả - x 4 + 4 x 2 – 4.
Sắp xếp các đa thức sau theo lũy thừa giảm của biến rồi thực hiện phép chia: 2 x 2 - 5 x 3 + 2 x + 2 x 4 - 1 : x 2 - x - 1
a) Thực hiện phép chia đa thức (2x4 - 6x3 +12x2 - 14x + 3) cho đa thức (x2 – 4x +1)
b) Thực hiện phép chia đa thức (2x4 – 5x3 + 2x2 +2x - 1) cho đa thức (x2 – x - 1)
Bài 2:
a) Tìm a để đa thức (2x4 + x3 - 3x2 + 5x + a) chia hết cho đa thức (x2 - x +1)
Bài 1:
a: \(=\dfrac{2x^4-8x^3+2x^2+2x^3-8x^2+2x+18x^2-72x+18+56x-15}{x^2-4x+1}\)
\(=2x^2+2x+18+\dfrac{56x-15}{x^2-4x+1}\)
Áp dụng hằng đẳng thức đáng nhớ để thực hiện phép chia: (125x3 + 1) : (5x + 1)
(125x3 + 1) : (5x + 1)
= [(5x)3 + 1] : (5x + 1)
= (5x + 1)[(5x)2 – 5x + 1]] : (5x + 1)
= (5x)2 – 5x + 1
= 25x2 – 5x + 1
Áp dụng hằng đẳng thức đáng nhớ để thực hiện phép chia: (x2 – 2xy + y2) : (y – x)
(x2 – 2xy + y2) : (y – x)
= (x – y)2 : [-(x – y)]
= -(x – y)
= y – x
Hoặc (x2 – 2xy + y2) : (y – x)
= (y2 – 2yx + x2) : (y – x)
= (y – x)2 : (y – x)
= y – x
Áp dụng hằng đẳng thức đáng nhớ để thực hiện phép chia: (x2 + 2xy + y2) : (x + y)
(x2 + 2xy + y2) : (x + y)
= (x + y)2 : (x + y)
= x + y
b) Thực hiện phép chia đa thức (2x4 – 5x3 + 2x2 +2x - 1) cho đa thức (x2 – x - 1)
Bài 2:
a) Tìm a để đa thức (2x4 + x3 - 3x2 + 5x + a) chia hết cho đa thức (x2 - x +1)
b) Tìm a để đa thức x^4 - x^3 + 6x^2 chia hết cho đa thức x^2 - x + 5
b: \(=\dfrac{2x^4-2x^3-2x^2-3x^3+3x^2+3x+x^2-x-1}{x^2-x-1}\)
\(=2x^2-3x+1\)
Áp dụng hằng đẳng thức đáng nhớ để thực hiện phép chia : (8x^3-1) : (4x^2+2x+1)