tìm x,y,z biết:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{6}
\)và 3x-2y+2z=24
TÌM X , Y ,Z BIẾT
A)\(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}=\frac{Z}{4}\)và\(x+x+Z=28\)
b)\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{Z}{6}\)và\(3x-2y-2Z=24\)
a) Vì \(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{x+y+z}{7+3+4}=\frac{28}{14}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2.7=14\\y=3.3=9\\z=3.4=12\end{cases}}\)
Vậy ...
b) Vì \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{3x}{6}=\frac{2y}{6}=\frac{2z}{12}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{3x}{6}=\frac{2y}{6}=\frac{2z}{12}=\frac{3x-2y-2z}{6-6-12}=\frac{24}{-12}=-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2.2=-4\\y=-2.3=-6\\z=-2.6=-12\end{cases}}\)
Vậy ...
a)\(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{x+y+z}{7+3+\text{4}}=\frac{24}{14}=\frac{12}{7}\)
=>\(\frac{x}{7}=\frac{12}{7}\)
x=12
=>\(\frac{y}{3}=\frac{12}{7}\)
y=\(\frac{36}{7}\)
=>\(\frac{z}{4}=\frac{12}{7}\)
z=48/7
vây x=12;y=36/7;z=48/7
Tìm x, y , x biết
1.\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{z}{2}\)và 2x+3y+4z=54
2. \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{6}\)và 3x-2y+2z=24
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{z}{2}=\frac{2x+3y+4z}{10+9+8}=\frac{54}{27}=2\)
x/5=2=>x=10
y/3=2=>y=6
z/2=2=>z=4
b,áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{6}=\frac{3x-2y+2z}{6-6+12}=\frac{24}{12}=2\)
x/2=2=>x=4
y/3=2=>y=6
z/6=2=>z=12
mk đầu tiên nhé bạn
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{6}\) và 3x-2y+2z=24
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{6}=\frac{3x-2y+2z}{6-6+12}=\frac{24}{12}=2\)
\(x=4;y=6;z=12\)
c1 :đặt x/2 = y/3 = z/6 = K => x=2K ; y=3K ; z=6K
Mà 3x-2y+2z=24 => 3.2K-2.3K+2.6K=24
=>6K-6K+12K=24
=>12K=24=>K=24:12=2
=> x=2.2=4 ; y=3.2=6 ; z=6.2=12
vậy x=4 ; y=6 ; z=12
c2 ; áp dụng t/c dãy tỉ số = nhau ta có
x/2 = y/3 = z/6 = 3x-2y+2z /6-6+12 = 24/12=2
=>x=2.2=4 ; y=3.2=6 ; z=6.2=12
=>x=4; y=6 ;z=12
tìm các số x,y,z biết rằng:
a) \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\)và 5x+y-2z=28
b)3x=2y, 7y=5z-y+z =32
c)\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4},\frac{y}{3}=\frac{z}{5},2x-3y+z=6\)
a) Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\) =>\(\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{10}=2\\\frac{y}{6}=2\\\frac{z}{21}=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=2.10=20\\y=2.6=12\\z=2.21=42\end{cases}}\)
Vậy ...
BÙI THỊ YẾN NHI m ns ai là nhỏ hả... đến lớp xem t xử m thế nào
Tìm x,y,z biết :
a) \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{24}\) và 5x+y-2z= 28
b) \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\)và 2x+3y-z= 186
c) 3x=2y; 7y=5z và x-y+z= 32
d) \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\) và x+y+z=49
e)\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\) và 2x +3y-z= 49
a) Ta có: x/10=y/6=z/24 và 5x+y—2x=28
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
x/10=y/6=z/24=5x/50+y/6–2x/48= 5x+y—2x/50+6–48=28/ 8
Ta được: x= 10.28/8=35
y= 6.28/8=21
z=24.28/8=84
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=\frac{z}{9}=\frac{x-y+z}{5-7+9}=\frac{315}{7}=45\)
suy ra: x/5 = 45 => x = 225
y/7 = 45 => y = 315
z/9 = 45 => z = 405
a, x/10 =y/6=z/24= 5x/50=y/6=2z/48
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
5x/50=y/6=2z/48= 5x+y-2z/50+6-48=28/2=14
==>x=140
y=84
z=336
b,x/6=y/4;y/5=z/7
==>x/15=y/20 (1)
y/20=z/28 (2)
từ 1 và 2 => x/15=y/20=z/28
x/15=y/20=z/28=2x/30=3y/60=z/28
áp dụng tính chất dãy tỉ số bàng nhau
2x/30=3y/60=z/38=2x+3y-z/30+60-28=186/62=3
=>x=45
=>y=60
=>z=84
Tìm x,y,z biết:
\(\frac{3x-2y}{5}=\frac{2z-5x}{3}=\frac{5y-3z}{2}\) và x+y+z=-50
Tìm x; y; z biết:
\(\frac{4}{3x-2y}=\frac{3}{2z-4x}=\frac{2}{4y-3z}\) và x + y - z = -10
Ta có: \(\frac{4}{3x-2y}=\frac{3}{2z-4x}=\frac{2}{4y-3z}\)
\(\Rightarrow\frac{3x-2y}{4}=\frac{2z-4x}{3}=\frac{4y-3z}{2}\)
\(=\frac{4.\left(3x-2y\right)}{4.4}=\frac{3.\left(2z-4x\right)}{3.3}=\frac{2.\left(4y-3z\right)}{2.2}\)
\(=\frac{12x-8y}{16}=\frac{6z-12x}{9}=\frac{8y-6z}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:
\(\frac{12x-8y}{16}=\frac{6z-12x}{9}=\frac{8y-6z}{4}=\frac{\left(12x-8y\right)+\left(6z-12x\right)+\left(8y-6z\right)}{16+9+4}=\frac{0}{29}=0\)
\(\Rightarrow\begin{cases}12x-8y=0\\6z-12x=0\\8y-6z=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}12x=8y\\6z=12x\\8y=6z\end{cases}\)\(\Rightarrow12x=8y=6z\)
= \(\frac{x}{\frac{1}{12}}=\frac{y}{\frac{1}{8}}=\frac{z}{\frac{1}{6}}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:
\(\frac{x}{\frac{1}{12}}=\frac{y}{\frac{1}{8}}=\frac{z}{\frac{1}{6}}=\frac{x+y-z}{\frac{1}{12}+\frac{1}{8}-\frac{1}{6}}=\frac{-10}{\frac{1}{24}}=-10.24=-240\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-240.\frac{1}{12}=-20\\y=-240.\frac{1}{8}=-30\\z=-240.\frac{1}{6}=-40\end{cases}\)
Vậy x = -20; y = -30; z = -40
tìm x,y,z biết
\(\frac{3x-2y}{5}=\frac{2z-5x}{3}=\frac{5y-3z}{2}\) và x+y+z=50
\(\frac{3x-2y}{5}=\frac{2z-5x}{3}=\frac{5y-3z}{2}=\frac{15x-10y}{25}=\frac{6z-15x}{9}=\frac{10y-6z}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{3x-2y}{5}=\frac{2z-5x}{3}=\frac{5y-3z}{2}=\frac{15x-10y}{25}=\frac{6z-15x}{9}=\frac{10y-6z}{4}\)
\(=\frac{15x-10y+6z-15x+10y-6z}{25+9+4}=0\)
=>3x-2y=2z-5x=5y-3z=0
3x-2y=0 => 3x=2y => x/2=y/32z-5x=0 => 2z=5x => z/5=x/2=>\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{x+y+z}{2+3+5}=\frac{50}{10}=5\)
=>x=10;y=15;z=25
bài 1: tìm các số x,y,z biết:
a) \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\)và 5x+y-2z =28
b)3x=2y; 7y=5z ; x-y+z+32
c) \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)và 2x+3y-z=50
d) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)và xyz=810
a/
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}\)\(=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)\(\Rightarrow x=20;y=12;z=42\)
b/\(3x=2y\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3};7y=5z\Leftrightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\)\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x-y+z}{10-15+20}=2\)
\(\Rightarrow x=20;y=30;z=42\)
d) Đặt \(\frac{x}{2}=k\Rightarrow x=2k\); \(\frac{y}{3}=k\Rightarrow y=3k\); \(\frac{z}{5}=k\Rightarrow z=5k\)
Thay x=2k, y=3k, z=5k vào xyz=810 ta được:
\(2k.3k.5k=810\)
\(30k^3=810\)
\(k^3=\frac{810}{30}=27\)
\(\Rightarrow k=3\)
Do đó: x = 2k \(\Rightarrow\)x = 2.3=6
y = 3k\(\Rightarrow\)y = 3.3=9
z = 5k \(\Rightarrow\)z = 5.3=15
Vậy x=6; y=9; z=15