giải pt sau:
1+\(\frac{1}{x+2}\)=\(\frac{12}{8-x^3}\)
giải pt và bpt sau
a, 2x(x-3)=x-3 b,\(\frac{x+2}{x-2}-\frac{5}{x}=\frac{8}{x^2-2x}\)
c,\(\frac{2x+1}{4}-\frac{x-5}{3}< \frac{4x-1}{12}+12\)
a,\(2x\left(x-3\right)=x-3.\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy .....
b, \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{5}{x}=\frac{8}{x^2-2x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\cdot x}{\left(x-2\right)\cdot x}-\frac{5\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{8}{x^2-2x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-\left(5x-10\right)}{\left(x-2\right)x}=\frac{8}{x^2-2x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-5x+10}{x^2-2x}=\frac{8}{x^2-2x}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-5x+10=8\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+10-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy ....
\(\frac{2x+1}{4}-\frac{x-5}{3}< \frac{4x-1}{12}+12.\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x+1\right)\cdot3}{4\cdot3}-\frac{\left(x-5\right)\cdot4}{3\cdot4}< \frac{4x-1}{12}+12.\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x+3}{12}-\frac{4x-20}{12}< \frac{4x-1}{12}+12\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x+3-4x+20}{12}< \frac{4x-1}{12}+12\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+23}{12}< \frac{4x-1}{12}+12\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+23-4x+1}{12}< 12\)
\(\Leftrightarrow\frac{-2x+24}{12}< 12\)
\(\Leftrightarrow-2x+24< 144\)
\(\Leftrightarrow-2x< 120\)
\(\Leftrightarrow x< -60\)
Giải các pt sau
a, \(\frac{6}{x^2+2}+\frac{7}{x^2+3}+\frac{12}{x^2+8}-\frac{3x^2+16}{x^2+10}=1\)
b,\(2x\left(8x-1\right)^2\left(4x-1\right)=9\)
a) \(pt\Leftrightarrow\frac{6}{x^2+2}-1+\frac{7}{x^2+3}-1+\frac{12}{x^2+8}-1-\frac{3x^2+16}{x^2+10}+2=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4-x^2}{x^2+2}+\frac{4-x^2}{x^2+3}+\frac{4-x^2}{x^2+8}+\frac{4-x^2}{x^2+10}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4-x^2\right)\left(\frac{1}{x^2+2}+\frac{1}{x^2+3}+\frac{1}{x^2+8}+\frac{1}{x^2+10}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4-x^2=0\)(do \(\frac{1}{x^2+2}+\frac{1}{x^2+3}+\frac{1}{x^2+8}+\frac{1}{x^2+10}>0,\forall x\))
\(\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow x=\pm2\)
\(KL...\)
2x(8x - 1)2(4x - 1) = 9
<=> 512x4 - 256x3 + 40x2 - 2x = 9
<=> 512x4 - 256x3 + 40x2 - 2x - 9 = 0
<=> (2x - 1)(4x + 1)(64x4 - 16x + 9) = 0
vì 64x4 - 16x + 9 khác 0 nên:
<=> 2x - 1 = 0 hoặc 4x + 1 = 0
<=> x = 1/2 hoặc x = -1/4
Bài1: giải các phương trình sau: A) \(\frac{1}{x+1}+\frac{2}{x-1}=\frac{1+xmũ2}{xmũ2-1}\) B) \(\frac{X-2}{x+2}-\frac{X}{x-2}=\frac{8}{xmũ2-4}\) C) \(\frac{1}{x}+\frac{2}{x-3}=\frac{1-5x}{xmũ2-3x}\) Bài2: giải các pt sau: A)\(\frac{1}{x+2}=\frac{5}{2-x}+\frac{12+x}{xmũ2-4}\) B) \(\frac{1}{x+4}=\frac{5}{4-x}-\frac{3+x}{Xmũ2-16}\)
Bài 1:
a, \(\frac{1}{x+1}+\frac{2}{x-1}=\frac{1+x^2}{x^2-1}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) \(\pm\) 1)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{1+x^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow\) x - 1 + 2(x + 1) = 1 + x2
\(\Leftrightarrow\) x - 1 + 2x + 2 - 1 - x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) -x2 + 3x = 0
\(\Leftrightarrow\) x(3 - x) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(TMĐKXĐ\right)\\x=3\left(TMĐKXĐ\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {0; 3}
b, \(\frac{x-2}{x+2}-\frac{x}{x-2}=\frac{8}{x^2-4}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) \(\pm\) 2)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{8}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow\) (x - 2)2 - x(x + 2) = 8
\(\Leftrightarrow\) (x - 2)2 - x(x + 2) - 8 = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 - 4x + 4 - x2 - 2x - 8 = 0
\(\Leftrightarrow\) -6x - 4 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-2}{3}\) (TMĐKXĐ)
Vậy S = {\(\frac{-2}{3}\)}
c, \(\frac{1}{x}\) + \(\frac{2}{x-3}\) = \(\frac{1-5x}{x^2-3x}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) 0; x \(\ne\) 3)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-3}{x\left(x-3\right)}+\frac{2x}{x\left(x-3\right)}=\frac{1-5x}{x\left(x-3\right)}\)
\(\Rightarrow\) x - 3 + 2x = 1 - 5x
\(\Leftrightarrow\) 3x - 3 = 1 - 5x
\(\Leftrightarrow\) 3x + 5x = 1 + 3
\(\Leftrightarrow\) 8x = 4
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{1}{2}\) (TMĐKXĐ)
Vậy S = {\(\frac{1}{2}\)}
Bài 2:
a, \(\frac{1}{x+2}=\frac{5}{2-x}+\frac{12+x}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{1}{x+2}=\frac{-5}{x-2}+\frac{12+x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{-5\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{12+x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow\) x - 2 = -5(x + 2) + 12 + x
\(\Leftrightarrow\) x - 2 = -5x - 10 + 12 + x
\(\Leftrightarrow\) x - 2 = -4x + 2
\(\Leftrightarrow\) x + 4x = 2 + 2
\(\Leftrightarrow\) 5x = 4
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{4}{5}\)
Vậy S = {\(\frac{4}{5}\)}
Chúc bn học tốt!! (Phần b hình như không có gì thì phải)
Giải các pt sau:
a, \(\frac{x+5}{4}-\frac{2x-3}{3}=\frac{6x-1}{8}+\frac{2x-1}{12}\)
b,\(\frac{\left(x+10\right)\left(x+4\right)}{12}-\frac{\left(x+4\right)\left(2-x\right)}{4}=\frac{\left(x+10\right)\left(x-2\right)}{3}\)
Giúp mình với ạ
a) \(\frac{x+5}{4}-\frac{2x-3}{3}=\frac{6x-1}{8}+\frac{2x-1}{12}\)
<=> \(\frac{x}{4}+\frac{5}{4}-\frac{2x}{3}+1=\frac{6x}{8}-\frac{1}{8}+\frac{2x}{12}-\frac{1}{12}\)
<=> \(-\frac{4}{3}x=-\frac{59}{24}\)
<=> \(x=\frac{59}{32}\)
Vậy S = { 59/32}
b) \(\frac{\left(x+10\right)\left(x+4\right)}{12}-\frac{\left(x+4\right)\left(2-x\right)}{4}=\frac{\left(x+10\right)\left(x-2\right)}{3}\)
<=> \(\frac{x^2+14x+40}{12}-\frac{-x^2-2x+8}{4}=\frac{x^2+8x-20}{3}\)
<=> \(\left(\frac{x^2}{12}+\frac{x^2}{4}-\frac{x^2}{3}\right)+\left(\frac{14}{12}x+\frac{2}{4}x-\frac{8}{3}x\right)=-\frac{20}{8}+\frac{8}{4}-\frac{40}{12}\)
<=> \(-x=-8\)
<=> x = 8
Vậy S = { 8 }
1/giải pt \(x^2+3x\sqrt[3]{3x+2}-12+\frac{1}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}+8}{x}\)
Bài 1 Trong các cặp pt sau pt nào là pt tương dương
a 3x - 5 = 0 và (3x - 5)(x + 2) = 0
b x2 + 1 = 0 và 3(x+1) = 3x - 9
c 2x - 3 =0 và x/5 + 1 = 13/10
Bài 2 Giải các pt sau
a 4x - 1 = 3x - 2
b 3x + 7 = 8x - 12
c 1,2 - ( x - 0,8) = -2(0,9 + x)
d 2,3x - 2(0,7 +2x) = 3,6 - 1,7x
e \(\frac{5x-4}{2}=\frac{16x+1}{7}\)
f \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
g \(\frac{x+1}{3}+\frac{3\left(2x+1\right)}{4}=\frac{2x+3\left(x+1\right)}{6}+\frac{7+12x}{12}\)
h \(\frac{2-x}{2001}-1=\frac{1-x}{2002}-\frac{x}{2003}\)
Bài 3 Giải các pt sau
a (x - 1)2 - 9 = 0
b (2x - 1)2 - (x + 3)2 = 0
c 2x2 - 9x + 7 = 0
d x3 - x2 - x + 1 = 0
e (x - 1)(5x + 3) = (3x - 8)(x - 1)
f x2 - 5 = \(\left(2x-\sqrt{5}\right)\left(x+\sqrt{5}\right)\)
g (x + 2)(3 - 4x) = x2 + 4x + 4
h x3 + x2 + x + 1 = 0
Bài 4 Cho pt (m +1)x - 3m = 8
a Giải pt sau khi m = 3
b Với giá trị nào của m thì pt sau vô nghiệm
Giải các pt sau bằng cách đặt ẩn phụ
a) 3(x2+\(\frac{1}{x^2}\)) - 16(x+\(\frac{1}{x}\))+26=0
b) (x+2)(x+3)(x+8)(x+12)=4
a/ Đặt \(x+\frac{1}{x}=a\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-2\)
\(\Leftrightarrow3\left(a^2-2\right)-16a+26=0\)
\(\Leftrightarrow3a^2-16a+20=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=\frac{10}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{x}=2\\x+\frac{1}{x}=\frac{10}{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x+1=0\\3x^2-10x+3=0\end{matrix}\right.\)
b/ \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+12\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+14x+24\right)\left(x^2+11x+24\right)=4\)
Đề thiếu ko bạn? Vế phải là 4 hay \(4x^2\)?
Giải các pt chứa ẩn ở mẫu sau:
a, \(\frac{12}{8+x^3}=1+\frac{1}{x+2}\)
b,\(\frac{x+25}{2x^2-50}-\frac{x+5}{x^2-5x}=\frac{5-x}{2x^2+10x}\)
c,\(\frac{4}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}-\frac{2x}{x-1}\)
Giải pt :
a) \(x^2+3x\sqrt[3]{3x+3}-12+\frac{1}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}+8}{x}\)
b) \(\sqrt{\left(x-1\right)\left(3-x\right)}+\sqrt{x+2}=\sqrt{x-1}+\sqrt{3-x}+\frac{x}{2}\)