Tim n thuộc z để biểu thức sau thuộc z
N = n - 1/n + 6
tìm n thuộc Z để biểu thức D thuộc Z. D=n-6/n-1
Ta có để D nguyên
=>n-6 chia hết cho n-1
=>(n-1)+1-6 chia hết cho n-1
=>(n-1)-5 chia hết cho n-1
Mà n-1 chia hết cho n-1
=>5 chia hết cho n-1
=>n-1 thuộc Ư(5)={1;5;-1;-5}
=>n thuộc {2;6;0;-4}
tìm a thuộc Z để các biểu thức sau thuộc Z
a n - 6 trên n - 1
b 2n + 4 trên n + 1
Ccacs bạn giúp mình nha
\(\frac{n-6}{n-1}\in Z\Leftrightarrow n-6⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow n-1-5⋮n-1\)
mà \(n-1⋮n-1\Leftrightarrow-5⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow n-1\in U\left(-5\right)=\left(1;-1;5;-5\right)\)
\(\Leftrightarrow n\in\left(2;0;6;-4\right)\)
hãy k nếu bạn thấy đây là câu trả lời đúng :)
ai k mình k lại [ chỉ 3 người đầu tiên mà trên 10 điểm hỏi đáp ]
a) \(\frac{n-6}{n-1}\)\(\in\)Z khi : ( n - 1 \(\ne\)0 )
n - 6 \(⋮\)n - 1
n - 1 - 5 \(⋮\)n - 1
Mà n - 1 \(⋮\)n - 1
5 \(⋮\)n - 1
n - 1 \(\in\)Ư( 5 )
Ta có bảng sau:
n-1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
n | 2 | 0 | 6 | -4 |
Vậy n \(\in\){ -4 ; 0 ; 2 ; 6 }
b) \(\frac{2n+4}{n+1}\)( n + 1 \(\ne\)0 ) là số nguyên khi:
2n + 4 \(⋮\)n + 1
2n + 2 + 2 \(⋮\)n + 1
2(n + 1) + 2 \(⋮\)n + 1
Mà 2(n + 1) \(⋮\)n + 1
2 \(⋮\)n + 1
làm tương tự như ở câu a nhé bn.
cho biểu thức A=n+1/n-2(n thuộc Z)
a)tìm n để A là phân số
b)tìm n thuộc Z để A thuộc Z
c)tìm n thuộc Z để A có giá trị lớn nhất
A=(n-2)/(n+3)= (n-3+5)/(n-3)= 1+ 5/(n-3)
Để biểu thức A lớn nhất thì 1+ 5/(n-3) LN. Mà 1>0; 1 ko đổi => 5/(n-3) LN. 5>0; 5 ko đổi=> n-3 nhỏ nhất, n-3>0. Mà n thuộc Z nên n-3 thuộc Z=> n-3=1 => n=4
Khi đó A =4+2/4-3= 6/1=6
cho biểu thức A=n+1/n-2(n thuộc Z)
a)tìm n để A là phân số
b)tìm n thuộc Z để A thuộc Z
c)tìm n thuộc Z để A có giá trị lớn nhất
bn phải ghi cách lm ra lun chứ ko là thầy mik cx cho 0 lun
p/s: cái này ko liên quan đến bài
Cho biểu thức A =n-2/n+6:a)tìm n thuộc Z để A là phân số;b)Tìm n thuộc Z để A là một số nguyên.
a, để A là phân số <=> n+6 khác 0 <=> n khác -6
b, A=n-2/n+6 =(n+6-8)/(n+6)=1- 8/(n+6)
<=> n+6 thuộc Ư(8)={-8;-4;-2;-1;1;2;4;8}
<=> n={-14;10;-8;-7;-5;-4;-2;2}
1) a) Tìm n thuộc IN để các phân số sau có giá trị là số tự nhiên
12/n,15/n+1,8/n-1
b)Tìm n thuộc Z để biểu thức A=2/n+1,F=n/n-2
2)Tìm x.y thuộc Z sao cho x/6=-1/y
BT : TÌM n THUỘC z ĐỂ BIỂU THỨC SAU THUỘC z
A = 4 / n - 3
\(A=\frac{4}{n-3}\) có giá trị nguyên khi \(n-3\inƯ\left(4\right)\in\left\{1,2,4,-1,-2,-4\right\}\)
Ta có bảng sau:
n-3 | 1 | 2 | 4 | -1 | -2 | -4 |
n | 4 | 5 | 7 | 2 | 1 | -1 |
Vậy...
học tốt~~~
Để A là biểu thức thuộc Z thì \(4⋮n-3\)=> \(n-3\inƯ\left(\pm1;\pm2;\pm4\right)\)
Với : n - 3 = 1 => n = 4
n - 3 = -1 => n = 2
n - 3 = 2 => n = 5
n - 3 = -2 => n = 1
n - 3 = 4 => n = 7
n - 3 = -4 => n = -1
Vậy n = {4; 2; 5; 1; 7; -1} thì biểu thức A thuộc Z
Bài 1 :
Tìm N thuộc Z để giá trị biểu thức n3 + n2 - n + 5 chia hết cho giá trị biểu thức n + 2
Tìm N thuộc Z để giá trị biểu thức n3 + 3n - 5 chia hết cho giá trị biểu thức n2 + 2 .
cho biểu thức Q=n+3/n+5 (n thuộc z, n khác -5)
tìm n để Q thuộc Z
\(Q=\frac{n+3}{n+5}\left(n\in Z;n\ne-5\right)\)
Ta có:\(\frac{n+3}{n+5}=\frac{n+5-2}{n+5}=1-\frac{2}{n+5}\)
Để Q thuộc Z thì 2 chia hết cho n+5
Hay \(\left(n+5\right)\inƯ\left(2\right)\)
Vậy Ư(2) là:[1,-1,2,-2]
Do đó ta có bảng sau:
n+5 | -2 | -1 | 1 | 2 |
n | -7 | -6 | 4 | 3 |
Vậy để \(Q\in Z\) thì n=-7;-6;4;3