Cho da thuc A=\(x^4+6x^2+8x^3-2x-3\);B=\(3x^2+x^4+4x^3-3x+5\)
Ting A-2B
cho đa thức:
P(x)=5+x^3-2x+4x^3+3x^2-10
Q(x)=4-5x^3+2x^2-x^3+6x-11x^3-8x
rut gon bcac da thuc tren roi tinh nghiem cua P(x)-Qx)
\(P\left(x\right)=5+x^3-2x+4x^3+3x^2-10=\left(x^3+4x^3\right)+3x^2+2x-\left(10-5\right)=5x^3+3x^2+2x-5\)
\(Q\left(x\right)=4-5x^3+2x^2-x^3+6x-11x^3-8x=-\left(5x^3+x^3+11x^3\right)+2x^2-\left(8x-6x\right)+4=-17x^3+2x^2-2x+4\)
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=\left(5x^3+3x^2+2x-5\right)-\left(-17x^3+2x^2-2x+4\right)=5x^3+3x^2+2x-5+17x^3-2x^2+2x-4\)
\(=\left(5x^3+17x^3\right)+\left(3x^2-2x^2\right)+\left(2x+2x\right)-\left(5+4\right)=22x^3+x^2+4x-9\)
Cho 2 da thuc A= 2x^3 + x^2 - 4x +x^3 + 3 ; B= 6x + 3x^3 -2x + x^2 - 5
a, Tinh tong hai da thuc A+B
b, Tinh hieu hai da thuc A-B
c, tim nghiem cua da thuc hieu A - B vua tim duoc o y b.
a) \(A+B=2x^3+x^2-4x+x^3+3+6x+3x^3-2x+x^2-5\)
\(=6x^3+2x^2-2\)
b) \(A-B=\left(2x^3+x^2-4x+x^3+3\right)-\left(6x+3x^3-2x+x^2-5\right)\)
\(=-8x+8\)
c) Đặt \(f\left(x\right)=-8x+8\)
Ta có: \(f\left(x\right)=0\Leftrightarrow-8x+8=0\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(x=1\)là nghiệm của đa thức f(x).
cho da thuc f(x) =-6x^3 + 8x^2 -1/2 -4^4 va g(x) = 4x^4+5/2-5x^2+6x^3
tinh h(x)=f(x)+g(x)
chung to h(x) khong co nghiem
Làm tắt thôi nhé bn !
Có h(x) = f (x) + g (x) = 3x2 + 2 ( sau khi tính kết quả sẽ ra vậy nhé ! mk làm tắt )
Lại có h ( x) có :
3x2 \(\ge\)0
2 >0
Từ 2 điều này => 3x2 +2 \(\ge2\)
=> h(x) ko có nghiệm
F(x) = \(-6x^3+8x^2-\frac{1}{2}-4^4\)
+ G(x) = \(6x^3-5x^2+\frac{5}{2}+4x^4\)
_________________________________________
H(x) = \(3x^2+3\)
Vậy H(x) = 3x2 + 3
\(f\left(x\right)+g\left(x\right)=\left(-6x^3+8x^2-\frac{1}{2}-4^4\right)+\left(4x^4+\frac{5}{2}-5x^2+6x^3\right)\)
\(=-6x^3+8x^2-\frac{1}{4}-4^4+4x^4+\frac{5}{2}-5x^2+6x^3\)
\(=\left(-6x^3+6x^3\right)+\left(8x^2-5x^2\right)+\left(-\frac{1}{2}+\frac{5}{2}\right)+\left(-4^4+4x^4\right)\)
\(=3x^2+2\)
\(\Rightarrow h\left(x\right)=3x^2+2\)
Ta có: \(3x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow3x^2+2\ge0\forall x\)
Vậy: h(x) = 3x2 + 2 không có nghiệm
bai 166 a) 6x^2 -11x +3 phan tich cac da thuc sau thanh nhan tu
b) 2x^+3x-27
c) 2x^2-5xy-3y^2
bai 167 a) x^3+2x-3 b) x^3-7x+6 c)x^3 +5x^2 +8x +4 d) x^3 -9x^2 +6x +16
e)x^3-x^2-x-2 g ) x^3+x^2-x+2 h)x^3 -6x^2-x+30
bai 169 a) 27x^3-27x^2 +18x-4
b)2x^3-x^2+5x+3
c)(x^2-3)^2+16
Dài 166
b) 2x2+3x-27=2x2-6x+9x-27=2x(x-3)+9(x-3)=(x-3)(2x+9)
cho 2 da thuc f(x)=5x^2-7+6x-8x^3-x^4 a,sap xep theo luy thua giam dan cua bien b, tinh f(x)+g(x) va f(x)-g(x)
phan tich da thuc thanh nhan tu
1) X3+ 6x2 + 12xy + 8
2) x4- 4x3- 8x2 + 8x
3) x4+ 2x3 + x2- y2
giup minh nhe cam on
1.\(x^3+6x^2+12xy+8=x^3+3.2x^2+3.2^2x+2^3=\left(x+2\right)^3\)
3.\(x^4+2x^3+x^2-y^2=\left(x^2\right)^2+2x^2.x+x^2-y^2\)\(=\left(x^2+x\right)^2-y^2=\left(x^2+x-y\right)\left(x^2+x+y\right)\)
k mình nha bn !!!!!!! cái 2 bn xem lại đề đi, rồi mình giải cho
OK bn, 2.\(x^4-4x^3-8x^2+8x=x\left(x^3-4x^2-8x+8\right)\)
z thui bn !!! hì ^.^
phan tich da thuc thanh nhan tu
3x^4-48
x^4-8x
x^3-6x^2+9x
\(3x^4-48\)
\(=\left(3x^4-6x^3\right)+\left(6x^3-12x^2\right)+\left(12x^2-24x\right)+\left(24x-48\right)\)
\(=3x^3\left(x-2\right)+6x^2\left(x-2\right)+12x\left(x-2\right)+24\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[\left(3x^3+6x^2\right)+\left(12x+24\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left[3x^2\left(x+2\right)+12\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(3x^2+12\right)\)
\(x^4-8x\)
\(=x\left(x^3-8\right)\)
\(=x\left[\left(x^3-2x^2\right)+\left(2x^2-4x\right)+\left(4x-8\right)\right]\)
\(=x\left[x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)\right]\)
\(=x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(x^3-6x^2+9x\)
\(=\left(x^3-3x^2\right)-\left(3x^2-9x\right)\)
\(=x^2\left(x-3\right)-3x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-3x\right)\)
\(=x\left(x-3\right)\left(x-3\right)\)
Tim gtnn cua da thuc
Cau 1 M bằng x mũ 2 trừ 8x cộng 5
Cau 2 F bang 2x mũ 2 cộng 6x trừ 4
Tim gtln cua da thúc
Cau 1 7 - x - x mũ 2
Cau 2 ( 1- 2x ) nhân (x-3)
Phần GTNN:
Câu 1:
Ta thấy: \(M=x^2-8x+5=x^2-8x+16-11=\left(x-4\right)^2-11\)
Do \(\left(x-4\right)^2\ge0\) ( mọi x )
\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2-11\ge-11\) ( mọi x )
=> GTNN của đa thức \(M=\left(x-4\right)^2-11\) bằng -11 khi và chỉ khi:
\(\left(x-4\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-4=0\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy GTNN của đa thức \(M=x^2-8x+5\) bằng -11 khi và chỉ khi x = 4.
Câu 2:
Ta thấy: \(F=2x^2+6x-4=2\left(x^2+3x-2\right)=2\left(x^2+3x+\frac{9}{4}-\frac{17}{4}\right)=2\left[\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{17}{4}\right]\)
Do \(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\) ( mọi x )
\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{17}{4}\ge\frac{-17}{4}\) ( mọi x )
\(\Rightarrow2\left[\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{17}{4}\right]\ge\frac{-17}{2}\) ( mọi x )
=> GTNN của đa thức \(F=2\left[\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{17}{4}\right]\) bằng \(\frac{-17}{2}\) khi và chỉ khi:
\(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{17}{4}=\frac{-17}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x+\frac{3}{2}=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{-3}{2}\)
Vậy GTNN của đa thức \(F=2x^2+6x-4\) bằng \(\frac{-17}{4}\) khi và chỉ khi \(x=\frac{-3}{2}\).
phan tich da thuc thanh nhan tu
A=x^6-2x^5-4x^4+6x^3+4x^2-2x-1