Tìm các số nguyên n sao cho 5n + 1 chia hết cho n - 2
Các bạn giải giúp mình bài này nhé :)
làm giúp mik bài này nhé. Ai nhanh mik tích
Tìm các số nguyên sao cho 5n+1 chia hết cho n-2
bn vào link này nha :
https://olm.vn/hoi-dap/question/313346.html
5n+1 chia hết cho n-2
=> (5n-10)+10+1 chia hết cho n-2
=> (5.n-5.2)+11 chia hết cho n-2
=> 5.(n-2)+11 chia hết cho n-2
có n-2 chia hết cho n-2 => 5.(n-2) chia hết cho n-2
=> 11 chia hết cho n-2
=> n-2 thuộc Ư(11)
đến đây bạn tự lập bảng là Ok!
:)
\(5n+1⋮n-2\)
ta có \(n-2⋮n-2\)
\(\Rightarrow5\left(n-2\right)⋮n-2\)
\(\Rightarrow5n-10⋮n-2\)
mà \(5n+1⋮n-2\)
\(\Rightarrow5n+1-\left(10n-10\right)⋮n-2\)
\(\Rightarrow5n+1-10n+10\) \(⋮n-2\)
\(\Rightarrow11\) \(⋮n-2\)
\(\Rightarrow n-2\in\text{Ư}_{\left(11\right)}=\text{ }\left\{1;-1;11;-11\right\}\)
+) nếu \(n-2=1\Rightarrow n=3\) ( thỏa mãn )
+) nếu \(n-2=-1\Rightarrow n=1\) ( thỏa mãn )
+) nếu \(n-2=11\Rightarrow n=13\) ( thỏa mãn )
+) nếu \(n-2=-11\Rightarrow n=-9\) ( thỏa mãn )
vậy \(n\in\text{ }\left\{3;1;13;-9\right\}\)
Các bạn giúp mình giải bài này với ạ.Tím tất cả số tự nhiên n thỏa mãn 5n+16 chia hết cho n+2
ta có:5n + 14 chia hết cho n + 2
=>5(n + 2)+4 chia hết cho n + 2
=>4 chia hết cho n + 2
=>n+2 thuộc ước của 4={1;-1;2;-2;4;-4}
=>n ={-1;-3;0;-4;2;-6}
BL
Ta có 5n+16=5n+10+6
Vì 5n+16\(⋮\)n+2
=>5n+10+6\(⋮\)n+2
=>6\(⋮\)n+2 Vì 5n+10 \(⋮\) n+2
=>\(n+2\inƯ\left(6\right)\)
mà Ư(6)={-1;1;-2;2;-3;3;-6;6}
Ta có bảng
n+2 | -1 | 1 | -2 | 2 | -3 | 3 | -6 | 6 |
n | -3 | -1 | -4 | 0 | -5 | 1 | -8 | 4 |
vậy .........
tìm số tự nhiên n sao cho :
a) 2n + 5 chia hết cho 2n - 1
b) n + 3 chia hết cho n - 1
Các bạn giúp mình giải bài này với !
với dạng bài này ta phải tách số bị chia thành tổng hoặc hiệu 2 số trong đó có một số chia hết cho số chia
câu a) 2n +5 = 2n -1 +6
vì 2n -1 chia hết cho 2n -1 nên để 2n +5 chia hết cho 2n -1 khi 6 chia hết cho 2n -1
suy ra 2n -1 là ước của 6
vì 2n -1 là số lẻ nên 2n -1 \(\in\) {1;3}
n=1; 2
tìm n sao cho 3n+10 chia hết cho n-1 giúp mình giải bài này nhé
Vì n - 1 chia hết n -1 => 3(n -1) =3n -3 cia hết cho n-1
Ta có : 3n+10 - 3n -3 =7 chia hết cho n -1
=> n-1 thuộc Ư(7)
=> n - 1 thuộc {1;7;-1;-7}
=> n thuộc {2;8;0;-6}
Vậy : n thuộc {2;8;0;-6}
TÍCH TỚ NHÉ !
Có : 3n + 10 = 3(n - 1) + 13
Vì 3n + 10 chia hết cho n - 1 => 3(n-1) + 13 chia hết cho n - 1 => 13 chia hết cho n - 1
=> n-1 thuộc U(13) = {1,13}
TH: n - 1 = 1 => n = 2
TH: n - 1 = 13 => n = 14
Các bạn ơi giúp mình giải bài toán này nhé !
P/s: Nhớ giải chi tiết giùm mình nhé (Thanks!!!!)
a) chứng minh rằng với mọi số nguyên n thì :(n^2-3n+1)(n+2)-n^3+2 chia hết cho 5
b) chứng minh rằng với mọi số nguyên n thì: (6n+1)(n+5)-(3n+5)(2n-10) chia hết cho 2
bạn ơi bạn chỉ cần biến đổi làm sao cho nguyên vế đó trở thành dạng 5 x ( ...) hoặc là bạn nói nó là bội của 5 thì bạn sẽ kết luận được nó chia hết cho 5 nhé , còn chia hết cho 2 cũng vậy đấy !
bạn hãy nhân đa thức với đa thức nhé !
Mình hướng dẫn bạn rồi đấy ! ok!
k nha !
Các bạn ơi! Giúp mình với mình đang cần bài này gấp!!!
Tìm số tự nhiên n để :
a) 5n+3 chia hết cho n-1
b)n^2+5 chia hết cho n+2
c)n^2+17 lá số chính phương
\(5n+3⋮n-1\)
\(\Rightarrow5n-1+4⋮n-1\)
\(5\left(n-1\right)⋮n-1\Rightarrow4⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
VS n - 1 = 1 => n = 2
.... tương tự
các bn giúp mình giải 1 số bài tập này nhé :
-tìm số tự nhiên n thỏa mãn :n+3 chia hết cho n-2
-tìm số tự nhiên n thỏa mãn :n+3 chia hết cho 2n -2
-tìm các số nguyên x thỏa mãn x lớn hơn hoặc bằng -21/7 và x bé hơn hoặc bằng 3
-tìm các số tự nhiên x,y thỏa mãn x-1 chia hết cho y , y-1 chia hết cho x
Giúp mình giải bài toán này với!
Bạn nào giải đúng, nhanh mình tích cho! thank you trước nhé@
Tìm số nguyên x sao cho x+3 chia hết cho x^2+1
cho mình hỏi bạn có ghi nhầm đề ko ?
Giúp Mình giải bài Toán này với !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Tìm n Thuộc Z
a, (n+1) chia hết cho (n-3)
b, (2n+5) chia hết cho (n+1)
c, 10n chia hết ch (5n-3)
a) n + 1 chia hết cho n - 3
=> n - 3+ 4 chia hết cho n - 3
=> 4 chia hết cho n-3
=> n - 3 thuộc Ư(4) = {1;-1;2;-2;4;-4}
thế n-3 vô từng trường hợp các ước của 4 rồi tim x
b) 2n + 5 chia hết cho n + 1
=> 2n + 2 + 3 chia hết cho n + 1
=> 2(n+1) + 3 chia hết cho n +1
=> 3 chia hết cho n + 1
=> n + 1 thuộc Ư(3) = {1;-1;3;-3}
tìm x giống bài a
c) 10n chia hết cho 5n - 3
=> 10n - 6 + 6 chia hết cho 5n - 3
=> 2.(5n - 3) + 6 chia hết cho 5n - 3
=> 6 chia hết cho 5n - 3
=> 5n - 3 thuộc Ư(6) = {1;-1;2;-2;3;-3;6;-6}
tìm x giống bài a
a. n+1=(n-3)+4
(n+1) chia hết cho (n-3) thì (n-3)+4 chia hết cho (n-3)
Ta có (n-3) chia hết cho (n-3)
Suy ra 4 phải chia hết cho (n-3)
Vậy n= -1 ,1 , 2 , 4
b. 2n+5=2n+2+3=2(n+1)+3
tương tự câu a ta có 2(n+1) chia hết cho (n+1)
Suy ra 3 phải chia hết cho (n+1)
Vậy n=-2,0,2
c.10n=10n-6+6=2(5n-3) +6
Tiếp tục àm tương tự như câu a và b