tim so nguyen n de:
n+5 chia het cho n-1
tim so nguyen n de
n - 7 chia het cho n - 5
n + 3 chia het cho n - 2
1) n-7chia hết cho n-5
=>n-5-2 chia hết cho n-5
=>2 chia hết cho n-5
=>n-5 thuộc Ư(2)=(-2;-1;1;2)
=>n thuộc (3;4;6;7)
2) n+3 chia hết cho n-2
=>n-2+5 chia hết cho n-2
=>5 chia hết cho n-2
=>n-2 thuộc Ư(5)=(-5;-1;1;5)
=>n thuộc -3;1;3;7
Học tốt
Tim so nguyen n de n-3 chia het cho 7
Tim so nguyen n de (n+3): (n-1)
2n-1 chia het (n+2)
a/ Để n - 3 chia hết cho 7 thì n - 3 = 7k => n = 7k + 3 (Với k thuộc N*)
n=10
=>10-3 chia hết cho 10
tíc mình nha
tim so nguyen n de
a)n - 7 chia het cho n - 5
b)n + 3 chia het cho n - 2
a) Ta có n-7=n-5-2
=> 2 chia hết cho n-5
n nguyên => n-5 nguyên => n-5\(\inƯ\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
Ta có bảng
n-5 | -2 | -1 | 1 | 2 |
n | 3 | 4 | 6 | 7 |
tim so nguyen n de 5+n^2-2n chia het cho n-2
tim so nguyen n de
n - 2 chia het cho n + 1
2n + 7 chia het cho n + 2
+)n - 2 chia hết cho n + 1
=>n - 2 \(⋮\)n + 1
=>n + 1 - 3 \(⋮\) n + 1
Mà n + 1 \(⋮\) n + 1 nên 3 \(⋮\) n + 1
=> n + 1\(\in\)Ư(3) = {-1;1;-3;3}
=>n + 1\(\in\) {-1;1;-3;3}
=> n \(\in\){-2;0;-4;2}
Vậy n \(\in\){-2;0;-4;2}
+)2n + 7 chia hết cho n + 2
=>2n + 7 \(⋮\)n +2
=>2n + 4 +3 \(⋮\)n +2
=>2(n + 2)+ 3 \(⋮\)n + 2
Mà 2(n + 2) \(⋮\)n + 2 nên 3 \(⋮\)n + 2
=> n + 1\(\in\)Ư(3) = {-1;1;-3;3}
n + 2\(\in\) {-1;1;-3;3}
=> n \(\in\){-3;-1;-5;1}
Vậy n \(\in\){-3;-1;-5;1}
tim so nguyen n de :-16 chia het cho (n+1)
Để -16 chia hết cho n + 1 thì:
n + 1 \(\in\)Ư(-16)
Ư(-16) = { 1 ; -1 ; 2 ; -2 ; 4 ; -4 ; 8 ; -8 ; 16 ; -16 }
\(\Rightarrow\)n + 1 \(\in\){ 1 ; -1 ; 2 ; -2 ; 4 ; -4 ; 8 ; -8 ; 16 ; -16 }
\(\Rightarrow\)n \(\in\){ 0 ; -2 ; 1 ; -3 ; 3 ; -5 ; 7 ; -9 ; 15 ; -17 }
Vậy .........
tim so nguyen n de
a)n - 2 chia het cho n + 1
b) 2n + 7 chia het cho n + 2
a) Ta có : \(n-2⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1-3⋮n+1\)
Vì \(n+1⋮n+1\)
\(\Rightarrow3⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
... (chỗ này bạn tự làm nhé!)
b) Ta có : \(2n+7⋮n+2\)
\(\Rightarrow2n+4+3⋮n+2\)
\(\Rightarrow2\left(n+2\right)+3⋮n+2\)
Vì \(2\left(n+2\right)⋮n+2\)
\(\Rightarrow3⋮n+2\)
\(\Rightarrow n+2\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
...
Tim so nguyen n de : 5 + n2 - 2n chia het cho n- 2
Ta có:
5+n2-2n\(⋮\)n-2
5+(n2-2n)\(⋮\)n-2
5+n(n-2)\(⋮\)n-2
=> 5 \(⋮\)n-2 và n(n-2)\(⋮\)n-2(nhưng ta chỉ xét 5\(⋮\)n-2)
Xét 5\(⋮\)n-2
=> n-2 \(\in\)Ư(5)
=>n-2\(\in\){-5;-1;1;5}
giá trị n-2 | =>giá trị n | nhận(v) không nhận(x) |
-5 | -3 | v |
-1 | 1 | v |
1 | 3 | v |
5 | 7 | v |
Vậy kgi 5+ n2-2n\(⋮\)n-2 khi n\(\in\){-3;1;3;7}
Chúc bạn học tốt!
Ta có:5+n²-2n=5+n(n-2) .Do n(n-2)chia hết n-2 nên 5 chia hết n-2 . =>n=1;3;-3;7
tim so nguyen n de
2n + 1 chia het cho n - 3
6n + 4 chia het cho 2n + 1
2n + 1 chia hết cho n - 3
Ta có: 2n + 1 = 2( n - 3) + 7
Để 2n +1 chia hết cho n -3 thì 7 chia hết cho n - 3
=> n - 3 thuộc Ư(7) = { 1;-1;7;-7 }
=> n thuộc { 4;3;10;-4 }
6n+4 chia hết cho 2n+1
Ta có: 6n+4=3(2n+1)+1
Để 6n+4 chia hết cho 2n+1 thì 1 chia hết cho 2n + 1
=> 2n+1 thuộc Ư( 1)={1;-1}
=> n thuộc {0; -1}