So sánh: 7 v à 3 5
Không dùng máy tính ,hãy so sánh :
1 )\(\sqrt{7-\sqrt{21}+4\sqrt{5}}v\text{à}\sqrt{5}-1\)
2 )\(\sqrt{5}+\sqrt{10}+1v\text{à}\sqrt{35}.\)
3 )\(\frac{15-2\sqrt{10}}{3}v\text{à}\sqrt{15}.\)
1) \(A=\left(\sqrt{7-\sqrt{21}+4\sqrt{5}}\right)^2=7-\sqrt{21}+4\sqrt{5}\)
\(B=\left(\sqrt{5}-1\right)^2=6-2\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow A-B=1-\sqrt{21}+6\sqrt{5}=\left(1+\sqrt{180}\right)-\sqrt{21}>0\)
\(\Rightarrow A>B\Rightarrow\sqrt{7-\sqrt{21}+4\sqrt{5}}>\sqrt{5}-1\)
2) \(C=\left(\sqrt{5}+\sqrt{10}+1\right)^2=5+10+1+10\sqrt{2}+2\sqrt{5}+2\sqrt{10}\)
\(=26+10\sqrt{2}+2\sqrt{5}+2\sqrt{10}>26+10>35=\left(\sqrt{35}\right)^2\)
Vậy \(\sqrt{5}+\sqrt{10}+1>\sqrt{35}\)
3) \(\left(\frac{15-2\sqrt{10}}{3}\right)^2=\frac{225-60\sqrt{10}+40}{9}=\frac{265-60\sqrt{10}}{9}=\frac{265}{9}-\frac{20\sqrt{10}}{3}< 15\)
Vậy nên \(\frac{15-2\sqrt{10}}{3}< \sqrt{15}\)
So sánh:
a)\(2^{24}v\text{à}3^{16}\)
b)\(2^{300}v\text{à}3^{200}\)
c)\(71^5v\text{à}7^{20}\)
a) Ta có \(\hept{\begin{cases}2^{24}=\left(2^6\right)^4=64^4\\3^{16}=\left(3^4\right)^4=81^4\end{cases}}\)
Mà \(64< 81\)
\(\Rightarrow64^4< 81^4\)
\(\Rightarrow2^{24}< 3^{16}\)
b) Ta có \(\hept{\begin{cases}2^{300}=\left(2^3\right)^{100}=8^{100}\\3^{200}=\left(3^2\right)^{100}=9^{100}\end{cases}}\)
Mà 8 < 9
\(\Rightarrow8^{100}< 9^{100}\)
\(\Rightarrow2^{300}< 3^{200}\)
c) Ta có \(7^{20}=\left(7^4\right)^5=2401^5\)
Ta có 71 < 2401
\(\Rightarrow71^5< 2401^5\)
\(\Rightarrow71^5< 7^{20}\)
!! K chắc câu c
@@ Học tốt
Chiyuki Fujito
a) \(2^{24}=\left(2^3\right)^8=8^8\)
\(3^{16}=\left(3^2\right)^8=9^8\)
Ta thấy 8<9\(\Rightarrow8^8< 9^8\Rightarrow2^{24}< 3^{16}\)
b) \(2^{300}=\left(2^3\right)^{100}=8^{100}\)
\(3^{200}=\left(3^2\right)^{100}=9^{100}\)
Thấy \(8< 9\Rightarrow8^{100}< 9^{100}\Rightarrow2^{300}< 3^{200}\)
c) \(7^{20}=\left(7^4\right)^5=2401^5\)
Ta thấy \(71< 2401\Rightarrow71^5< 2401^5\Rightarrow71^5< 7^{20}\)
So sánh :
\(10^{30}v\text{à}2^{100}\)
\(5^{300}v\text{à}3^{453}\)
\(29^{12}v\text{à}18^{17}\)
103và 2100
Ta có:1030=(103)10=100010
2100=(210)10=102410
Vì 1000<1024 nên 1030<2100
5300 và 3453
Ta có:5300=(52)150=25150
3453=(33)151=27151=27.27150
Vì 25 < 27.27 nên 5300<3453
nhớ k ch mình nhé
So sánh các phân số:
a)\(\frac{3}{7}v\text{à}\frac{2}{8}\):Quy đồng mẫu số :\(\frac{3}{7}=................................;\frac{2}{8}=..................\)
Vì ................................... nên..........................
b)\(\frac{5}{9}v\text{à}\frac{5}{8}:\)Quy đồng mẫu số : \(\frac{5}{9}=..................;\frac{5}{8}=......................\)
Vì ............................. Nên
c)\(\frac{8}{7}v\text{à}\frac{7}{8}:\)Quy đồng mẫu số: \(\frac{8}{7}=...........................;\frac{7}{8}=...........................\)
Vì .......................................... Nên
b) \(\frac{5}{9}\)và \(\frac{5}{8}\) :Quy đồng mẫu số : \(\frac{5}{9}\) = \(\frac{5.8}{9.8}\) = \(\frac{40}{72}\) ; \(\frac{5}{8}\) = \(\frac{5.9}{8.9}\) = \(\frac{45}{72}\)
Vì \(\frac{40}{72}\) < \(\frac{45}{72}\) nên \(\frac{5}{9}\) < \(\frac{5}{8}\)
c)\(\frac{8}{7}\) và \(\frac{7}{8}\) :Quy đồng mẫu số: \(\frac{8}{7}\) = \(\frac{8.8}{7.8}\) = \(\frac{64}{56}\) ; \(\frac{7}{8}\) = \(\frac{7.7}{8.7}\) =\(\frac{49}{56}\)
Vì \(\frac{64}{56}\) > \(\frac{49}{56}\) nên \(\frac{8}{7}\) > \(\frac{7}{8}\)
bạn an đông à cái câu A của bạn sai một chút.
CHÚC BẠN HỌC TỐT !
a)\(\frac{3}{7}\) và\(\frac{2}{8}\) :Quy đồng mẫu số : \(\frac{3}{7}\) = \(\frac{3.8}{7.8}\) = \(\frac{24}{56}\) ; \(\frac{2}{8}\) = \(\frac{2.7}{8.7}\) = \(\frac{14}{56}\)
Vì \(\frac{24}{56}\) > \(\frac{14}{56}\) nên \(\frac{3}{7}\) > \(\frac{2}{8}\)
So sánh :
\(a,2^{30}v\text{à}3^{20}\)
\(b,5^{300}v\text{à}3^{500}\)
\(c,2^{24}v\text{à}3^{16}\)
\(d,\left(0,3\right)^{40}v\text{à}\left(0,1\right)^{20}\)
\(\text{a, }2^{30}=8^{10}\)
\(\text{ }3^{20}=\left(3^2\right)^{10}=9^{10}\)
\(\text{Vậy }2^{30}< 3^{20}\)
\(\text{b, }5^{300}=\left(5^3\right)^{100}=125^{100}\)
\(3^{500}=\left(3^5\right)^{100}=243^{100}\)
\(\text{Vậy }5^{300}< 243^{100}\)
\(\text{c, }2^{24}=\left(2^3\right)^8=8^8\)
\(3^{16}=\left(3^2\right)^8=9^8\)
\(\text{Vậy ...}\)
1.Thực hiện phép tính
a,\(\frac{5}{8}x\frac{4}{10}+\frac{2}{3}\)
b,\(\frac{5}{12}x\frac{4}{7}+\frac{5}{12}x\frac{3}{7}\)
c,\(\left(\frac{4}{5}+\frac{3}{10}-\frac{1}{5}\right)x6:\frac{4}{7}\)
2.So Sánh
a,\(\frac{5}{8}v\text{à}\frac{2}{3}\)
b.\(\frac{9}{14}v\text{à}\frac{17}{21}\)
c.\(\frac{418}{417}v\text{à}\frac{925}{926}\)
ai giải đúng đầu tiên mik tick
1.
a) 5/8 x 4/10 + 2/3 =
= 1/4+ 2/3 = 11/12
b)5/12 x 4/7+5/12 x3/7
=5/12 x (4/7 +3/7)
=5/12 x1 = 5/12
c)(4/5 + 3/10 - 1/5 ) x 6 : 4/7
= ( 8/10 + 3/10 + 2/10) x 6 x 7/4
=13/10 x 21/2
=273/20
2.
5/8 và 3/2
ta có 5/8 =10/16 ; 3/2 =24 /16
vì 24 /16 >10 /16 nên 3/2 > 5/8
b. tương tự như câu a nha
c 418/417 và 925 /926
418/417 > 1 ; 925 /926 < 1
vì 418 /417 >1 mà 925/926 < 1 nên 418 / 417 > 925 /926
chúc bạn học tốt nha !
Câu 1: Chứng minh:
\(31.82+125.48+21.43=125.67=1500\)
Câu 2: So sánh:
1,\(\sqrt{51}-\sqrt{5}v\text{à}\sqrt{20}-\sqrt{6}\)
2,\(\sqrt{2}+\sqrt{8}v\text{à}\sqrt{3}+3\)
3,\(\sqrt{37}-\sqrt{14}v\text{à}6-\sqrt{15}\)
4,\(\sqrt{5}+\sqrt{10}v\text{à}5,3\)
1. so sánh
\(2^{27}v\text{à}3^{18}\)
\(3^{21}v\text{à}2^{31}\)
\(2^{27}=2^{3.9}=8^9\)
\(3^{18}=3^{2.9}=9^9\)
Vì \(9^9>8^9\Rightarrow3^{18}>2^{27}\)
MK chỉ làm đc câu a) thui nha :
2^27 = 2^ 3.9 = 8^9
3^18 = 3^2.9=9^9
Vì 9^9 > 8^9 => 2^27 < 2 ^18
so sánh
360 và 280
520 và 425
giúp mk với
a)Ta có :\(3^{60}=\left(3^3\right)^{20}=27^{20}\)
\(2^{80}=\left(2^4\right)^{20}=16^{20}\)
Mà \(27^{20}>16^{20}\Leftrightarrow3^{60}>2^{80}\)
b)Ta có :\(5^{20}=\left(5^4\right)^5=625^5\)
\(4^{25}=\left(4^5\right)^5=1024^5\)
Mà \(1024^5>625^5\Leftrightarrow5^{20}< 4^{25}\)
so sánh\(\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{3}\right)\left(4-2\sqrt{3}\right)}v\text{à}\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(6-2\sqrt{5}\right)}\)
\(\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{3}\right)\left(4-2\sqrt{3}\right)}=\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)=\(\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{3}\right)^3}\)=1-\(\sqrt{3}\)
\(\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(6-2\sqrt{5}\right)}=\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)=\(\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{5}\right)^3}\)=1-\(\sqrt{5}\)
Ta thấy \(\sqrt{5}>\sqrt{3}\)nên 1-\(\sqrt{3}\)>\(1-\sqrt{5}\)
Vậy \(\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{3}\right)\left(4-2\sqrt{3}\right)}\)>\(\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(6-2\sqrt{5}\right)}\)