Tính: B = 3 1.3 + 3 3.5 + 3 5.7 + ... + 3 199.201
Tính nhanh: 3/1.3 + 3/3.5+3/5.7+...+3/49.51
3.2/1.3.2+3.2/3.5.2+3.2/5.7.2+...+3.2/49.51
3/2(2/1.3+2/3.5+2/5.7+....+2/49.51)
3/2(1-1/3+1/3-1/5+1/5-1/7+....+1/49-1/51)
3/2(1-1/51)
3/2 . 50/51
25/17
áp dụng công thức nếu có thừa số thứ 2 ở mẫu trừ đi thừa số thứ 1 bằng số trên tử thi \(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}\) ab ở đây là 2 thừa số ở mẫu
VD;3/1.3+3/3.5+...+3/49.51(vì tất cả mẫu trừ cho nhau đều =tử)
nên = 1/1-1/3+1/3+1/5+...+1/49-1/51
=1-1/51
=50/51
tính A= 1.3^3+3.5^3+5.7^3+...+61.63^3
A=1.3^3+3.5^3-5.7^3+...+49.51^3. Tính tổng A
tính A=1.3^3+3.5^3+5.7^3+...+ n.(n+2)^3
Tính nhanh
B=3^2/1.3+3^2/3.5+3^2/5.7+...+3^2/95.97+3^2/97.99
=3.(3/1.3+3/3.5+3/5.7+...+3/95.97+3/97.99)
=3(1-1/3+1/3-1/5+1/5-1/7+...+1/95-1/97+1/97-1/99)
=3[(1-1/99)+(1/5-1/5)+(1/7-1/7)+...+(1/97-1/97)]
=3(1-1/99)=3(99/99-1/99)=3.98/99=1.98/33=98/33
Neu la 3 ma ko phai la 3^2 thi sao : Tinh gium minh nha .
Tính tổng: 1.3^3 + 3.5^3 +5.7^3+...+49.51^3 ( ^ kí hiệu mũ)
Tính
B=\(-\frac{1}{54}-\frac{3}{1.3}-\frac{3}{3.5}-\frac{3}{5.7}-...-\frac{3}{79.81}\)
em gửi bài qua fb của thầy thầy HD nhé: tìm fb của thầy bằng sđt:0975705122 nhé
( Dấu chấm như . là nhân nhé ! )
A,
E = 1/3 + 1/6 + 1/10 + ........+ 1/55
B,
F = 2/1.3 + 2/3.5 + 2/5.7 +.........+ 3/13.15
C,
G = 3/1.3 + 3/3.5 + +3/5.7 + ..............+ 1/17.21
\(B=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+..+\frac{1}{55}\)
\(B=\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+...+\frac{2}{110}\)
\(B=\frac{2}{2.3}+\frac{2}{3.4}+\frac{2}{4.5}+...+\frac{2}{10.11}\)
\(B=2.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\right)\)
\(B=2.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{11}\right)=2.\frac{9}{22}=\frac{9}{11}\)
bạn do not ask why làm sai ở bước 4 rồi
3/1.3 + 3/3.5 + 3/5.7 +...+ 3/49.51
\(\frac{3}{1.3}+\frac{3}{3.5}+\frac{3}{5.7}+...+\frac{3}{49.51}\)
\(=\frac{2}{3}.\left(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{49.51}\right)\)
\(=\frac{2}{3}.\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{51}\right)\)
\(=\frac{2}{3}.\left(1-\frac{1}{51}\right)\)
\(=\frac{2}{3}.\frac{50}{51}=\frac{20}{51}\)
Ủng hộ mk nha !!! ^_^
25/17 mới đúng
3/1.3 + 3/3.5 + 3/5.7 + ... + 3/49.50
\(\frac{3}{1.3}\)+ \(\frac{3}{3.5}\)+ \(\frac{3}{5.7}\)+...+ \(\frac{3}{49.51}\)
= \(\frac{3}{2}\)( \(\frac{2}{1.3}\)+ \(\frac{2}{3.5}\)+ \(\frac{2}{5.7}\)+...+ \(\frac{2}{49.51}\))
= \(\frac{3}{2}\)( \(\frac{1}{1}\)- \(\frac{1}{3}\)+ \(\frac{1}{3}\)- \(\frac{1}{5}\)+ \(\frac{1}{5}\)- \(\frac{1}{7}\)+...+ \(\frac{1}{49}\)- \(\frac{1}{51}\))
= \(\frac{3}{2}\)( 1- \(\frac{1}{51}\))
= \(\frac{3}{2}\). \(\frac{50}{51}\)
= \(\frac{25}{17}\).