Cho phương trình 2x2 – 5x + 3 = 0.
Xác định các hệ số a, b, c rồi tính a + b + c.
Cho phương trình 2 x 2 – 5 x + 3 = 0 .
a) Xác định các hệ số a, b, c rồi tính a + b + c.
b) Chứng tỏ rằng x 1 = 1 là một nghiệm của phương trình.
c) Dùng định lý Vi-ét để tìm x 2
a) a = 2; b = -5; c = 3
⇒ a + b + c = 2 - 5 + 3 = 0
b) Thay x = 1 vào phương trình ta được:
2 . 1 2 - 5 . 1 + 3 = 0
Vậy x = 1 là một nghiệm của phương trình
c) Theo định lí Vi-et ta có:
x 1 . x 2 = c / a = 3 / 2 ⇒ x 2 = 3 / 2
Xác định các hệ số a, b, c ; tính biệt thức ∆ rồi tìm nghiệm của các phương trình : 2 x 2 – 5x + 1 = 0
Phương trình 2 x 2 – 5x + 1 = 0 có a = 2, b = -5, c = 1
Ta có: ∆ = b 2 – 4ac = - 5 2 – 4.2.1 = 25 – 8 = 17 > 0
∆ = 17
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt :
Cho phương trình 3x2 + 7x + 4 = 0.
Xác định các hệ số a, b, c rồi tính a - b + c.
a = 3; b = 7; c = 4
⇒ a + b + c = 3 - 7 + 4 = 0
Cho phương trình 3 x 2 + 7 x + 4 = 0 .
a) Xác định các hệ số a, b, c rồi tính a - b + c.
b) Chứng tỏ rằng x 1 = - 1 là một nghiệm của phương trình.
c) Tìm nghiệm x 2 .
a) a = 3; b = 7; c = 4
⇒ a + b + c = 3 - 7 + 4 = 0
b) Thay x = -1 vào phương trình ta được:
3 . ( - 1 ) 2 + 7 . ( - 1 ) + 4 = 0
Vậy x = - 1 là một nghiệm của phương trình
c) Theo định lí Vi-et ta có:
x 1 . x 2 = c / a = 4 / 3 ⇒ x 2 = 4 / 3 : ( - 1 ) = - 4 / 3
Xác định các hệ số a, b, c ; tính biệt thức ∆ rồi tìm nghiệm của các phương trình : -3 x 2 + 2x + 8 = 0
Phương trình -3 x 2 + 2x + 8 = 0 có a = -3, b = 2, c = 8
Ta có: Δ = b 2 – 4ac = 2 2 – 4.(-3).8 = 4 + 96 = 100 > 0
∆ = 100 = 10
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt :
Xác định các hệ số a, b, c rồi giải phương trình : 3 x 2 + 7,9x + 3,36 = 0
Phương trình 3 x 2 + 7,9x + 3,36 = 0 có a = 3, b = 7,9, c = 3,36
Ta có: Δ = b 2 – 4ac = 7 , 9 2 – 4.3.3,36 = 62,41 – 40,32 = 22,09 > 0
∆ = 22 , 09 = 4,7
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt :
Đưa các phương trình sau về dạng a x 2 + bx + c = 0 và xác định các hệ số a, b, c: 5x - 3 + 5 . x 2 = 3x - 4 + x 2
Xác định các hệ số a, b, c ; tính biệt thức ∆ rồi tìm nghiệm của các phương trình : 5 x 2 - x + 2 = 0
Phương trình 5 x 2 – x + 2 = 0 có a = 5, b = -1, c = 2
Ta có: ∆ = b 2 – 4ac = - 1 2 – 4.5.2 = 1 – 40 = -39 < 0
Vậy phương trình vô nghiệm.
Xác định các hệ số a, b, c ; tính biệt thức ∆ rồi tìm nghiệm của các phương trình : 4 x 2 + 4x + 1 = 0
Phương trình 4 x 2 + 4x + 1 = 0 có a = 4, b = 4, c = 1
Ta có: ∆ = b 2 – 4ac = 4 2 – 4.4.1 = 16 – 16 = 0
Phương trình có nghiệm kép :