Chứng minh rằng nếu a + b = 1 thì a mũ 2 + b mũ 2 lớn hơn hoặc bằng 1 /2
Cho a b khác 0 Chứng minh rằng a mũ 2 trên b mũ 2 cộng b mũ 2 trên a mũ 2 lớn hơn hoặc bằng a trên b cộng b trên a
\(\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{a^2}-\frac{a}{b}-\frac{b}{a}=\frac{a^4+b^4-a^3b-ab^3}{a^2b^2}=\frac{\left(a-b\right)\left(a^3-b^3\right)}{a^2b^2}=\frac{\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)}{a^2b^2}\)
ta có \(\left(a-b\right)^2\ge0;a^2+ab+b^2>0;a^2b^2>0\)
\(\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{a^2}-\frac{a}{b}-\frac{b}{a}\ge0\Leftrightarrow\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{a^2}\ge\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\)
Cho a b khác 0 Chứng minh rằng a mũ 2 trên b mũ 2 cộng b mũ 2 trên a mũ 2 xong cộng 4 lớn hơn hoặc bằng 3 x với mở ngoặc a trên b cộng b trên a đóng ngoặc
Cho x, y, z là các số lớn hơn hoặc bằng 1. Chứng minh rằng : 1/1+x mũ 2 + 1/1+y mũ 2 lớn hơn hoặc bằng 2/1+xy
\(\frac{1}{1+x^2}+\frac{1}{1+y^2}\ge\frac{2}{1+xy}\) ( 1 )
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{1+x^2}-\frac{1}{1+xy}\right)+\left(\frac{1}{1+y^2}-\frac{1}{1+xy}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(y-x\right)}{\left(1+x^2\right)\left(1+xy\right)}+\frac{y\left(x-y\right)}{\left(1+xy^2\right)\left(1+xy\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(y-x\right)^2\left(xy-1\right)}{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)\left(1+xy\right)}\ge0\) ( 2 )
\(\Rightarrow\)Bất đẳng thức ( 2 ) \(\Rightarrow\) Bất đẳng thức ( 1 )
( Dấu " = " xảy ra khi x = y )
Chúc bạn học tốt !!!
Cho các số tự nhiên a,b(a,b khác 0) sao cho a+1/b+b+1/a có giá trị là số tự nhiên.Gọi d là ước chung lớn nhất của a và b . Chứng minh rằng a+bl lớn hơn hoặc bằng d mũ 2
trọn hết giây cuối cùng, hưởng thụ trước khi chết
mik sẽ vặn ngược kim đồng hồ trở lại trc công nguyên
Cho a, b lớn hơn 0 và a mũ 3 + b mũ 3 = a - b chứng minh a mũ 2 + b mũ 2 nhỏ hơn 1
Vì a , b > 0 \(\Rightarrow a^3+b^3>a^3>a^3-b^3\) theo giả thiết ta có :
\(a-b>a^3-b^3\Leftrightarrow\left(a-b\right)>\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow1>a^2+ab+b^2>a^2+b^2\)
\(\Leftrightarrow1>a^2+b^2\left(đpcm\right)\)
Chúc bạn học tốt !!!
giải
Vì a , b > 0 \Rightarrow a^3+b^3>a^3>a^3-b^3⇒a3+b3>a3>a3−b3 theo giả thiết ta có :
a-b>a^3-b^3\Leftrightarrow\left(a-b\right)>\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)a−b>a3−b3⇔(a−b)>(a−b)(a2+ab+b2)
\Leftrightarrow1>a^2+ab+b^2>a^2+b^2⇔1>a2+ab+b2>a2+b2
\Leftrightarrow1>a^2+b^2\left(đpcm\right)⇔1>a2+b2(đpcm)
Chứng minh rằng a/ a mũ 2 +1 nhỏ hơn hoặc bằng 1 /2 với mọi a thuộc R
Với mọi \(x\in R\) ta có :
\(\frac{a}{a^2+1}\le\frac{1}{2}\Leftrightarrow\frac{2a}{2\left(a^2+1\right)}\le\frac{a^2+1}{2\left(a^2+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow2a\le a^2+1\) ( do \(2\left(a^2+1\right)>0\) )
\(\Leftrightarrow a^2-2a+1\ge0\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2\ge0\) là bất đẳng thức đúng :
Vậy \(\frac{a}{a^2+1}\le\frac{1}{2}\) với mọi \(a\in R\)
Chúc bạn học tốt !!!
Miền giá trị thử ạ:)
Đặt \(f=\frac{a}{a^2+1}\)
Ta có:\(f\left(a^2+1\right)=a\)
\(\Leftrightarrow fa^2+f-a=0\)
Với \(f=0\Rightarrow a=0\)
Với \(f\ne0\) thì \(f\) là pt bậc 2 ẩn a nên \(\Delta_a=1-4f^2\ge0\Leftrightarrow-\frac{1}{2}\le\left|f\right|\le\frac{1}{2}\)
\(\left|f\right|\le\frac{1}{2}\) Dấu "=" xảy ra tại \(a=\frac{1}{2f}=1\)
P/S:E mới học nên ko chắc đâu ạ
CHo f(x)= a x mũ 3 + b x mũ 2 +cx+d
a) Chứng minh rằng nếu a+b+c+d = 0 thì f(x) có một nghiệm là x=1
b) Chứng minh rằng nếu a-b +c-d =0 thì f(x) có một nghiệm là x=-1
Áp dụng : tìm nghiệm
A(x)=-2x mũ 3 + 5 x mũ 2 - 7x +4
B(x)= 7x mũ 3 +3x mũ 2 -x +3
C(x)= x mũ 2 - x mũ 3 -x +1
D(x) = 2 x mũ 3 + x mũ 2 +2x +1
bài 1 Chứng minh rằng
Nếu a,b,c lớn hơn hoặc bằng 0 thì a3+b3+c3 lớn hơn hoặc bằng 3abc
bài 2 chứng minh rằng
Nếu a2+b2+c2=ab+ac+bc thì a=b=c
ai lam dc bai nay k giup minh voi
a2+b2+c2=ab+ac+bc
<=>2a2+2b2+2c2=2ab+2ac+2bc
<=>a2-2ab+b2+a2-2ac+c2+b2-2bc=0
<=>(a-b)2+(a-c)2+(b-c)2=0
<=>a-b=0 và a-c=0 và b-c=0
<=>a=b=c
CHo f(x)= ax mũ 2 +bx+c
a)Chứng minh rằng nếu a+b+c= 0 thì f(x) có một nghiệm là x=1
b)Chứng minh rằng nếu a-b+c = 0 thì f(x) có một nghiệm là x=-1
Áp dụng : Tìm nghiệm
A(x)=4x mũ 2 -3x-1
B(x)=2 x mũ 2 +3x + 1
C(x)= x mũ 2 -3x +2
D(x) = -x mũ 2 +5x +6
E(x) = 0,4 x mũ 2 +0,6x -1
F(x)= 2,25 x mũ 2 +3x +0,75