a. 2x^2+3x-27
b. x^2(y-z)+y^2(z-x)+z^2(x-y)
b2:tìm x,y,z
a) x/3=y/4=z/5 va 2x+3y+5z=86
b) x/3=y/4; y/6=z/8 va 3x-2y-z=13
c) x/2=y'3=z/4 va xy+yz+zx=104
b3:tìm x,y,z
a)x/3=y/7=z/2 va 2x^2 +y^2 +3z^2=316
b)x:y:z=2:5:7 va 3x+2y-z=27
2.
a) \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{2x+3y+5z}{6+12+25}=\frac{86}{43}=2\)
\(\Rightarrow x=6;y=8;z=10\)
b) \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{18}=\frac{y}{24}\)( 1 )
\(\frac{y}{6}=\frac{z}{8}\Rightarrow\frac{y}{24}=\frac{z}{32}\)( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) \(\Rightarrow\frac{x}{18}=\frac{y}{24}=\frac{z}{32}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x}{18}=\frac{y}{24}=\frac{z}{32}=\frac{3x-2y-z}{54-48-32}=\frac{13}{-26}=\frac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow x=-9;y=-12;z=-16\)
3.
a) \(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{z}{2}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{z}{2}=\frac{2x^2+y^2+3z^2}{18+49+12}=\frac{316}{79}=4\)
\(\Rightarrow x=12;y=28;z=8\)
b) x : y : z = 2 : 5 : 7
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}=\frac{3x+2y-z}{6+10-7}=\frac{27}{9}=3\)'
\(\Rightarrow x=6;y=15;z=21\)
2) a, \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{2x}{6}=\frac{3y}{12}=\frac{5z}{25}=\frac{2x+3y+5z}{6+12+25}=\frac{86}{43}=2\) (theo t/c dãy tỉ số bằng nhau)
=> x = 2.3 = 6 ; y = 2.4 = 8; z = 2.5 = 10
b, \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\)
\(\frac{y}{6}=\frac{z}{8}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{16}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{16}\Rightarrow\frac{3x}{27}=\frac{2y}{24}=\frac{z}{16}=\frac{3x-2y-z}{27-24-16}=\frac{13}{-13}=-1\) (theo t/c của dãy tỉ số bằng nhau)
=> x=(-1).9=-9 ; y=(-1).12=-12 ; z=(-1).16=-16
c, Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\Rightarrow x=2k;y=3k;z=4k\)
Ta có: xy+yz+zx=104
=> (2k)(3k) + (3k)(4k) + (4k)(2k) = 104
=> 6k2 + 12k2 + 8k2 = 104
=> k2(6+12+8) = 104
=> 26k2 = 104
=> k2 = 4
=> k = ±2
Với k = 2 thì \(\hept{\begin{cases}x=2.2=4\\y=2.3=6\\z=2.4=8\end{cases}}\)
Với k = -2 thì \(\hept{\begin{cases}x=2.\left(-2\right)=-4\\y=\left(-2\right).3=-6\\z=\left(-2\right).4=-8\end{cases}}\)
3) a, Đặt k=x/3=y/7=z/2
\(k=\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{z}{2}\Rightarrow k^2=\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{49}=\frac{z^2}{4}=\frac{2x^2}{18}=\frac{y^2}{49}=\frac{3z^2}{12}=\frac{2x^2+y^2+3z^2}{18+49+12}=\frac{316}{79}=4\)
=> k2 = 4 => k = ±2
Với k = 2 thì \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=2\Rightarrow x=4\\\frac{y}{3}=2\Rightarrow y=6\\\frac{z}{4}=2\Rightarrow z=8\end{cases}}\)
Với k = -2 thì \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=-2\Rightarrow x=-4\\\frac{y}{3}=-2\Rightarrow y=-6\\\frac{z}{4}=-2\Rightarrow z=-8\end{cases}}\)
b, \(x:y:z=2:5:7\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{3x}{6}=\frac{2y}{10}=\frac{z}{7}\)
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{3x}{6}=\frac{2y}{10}=\frac{z}{7}=\frac{3x+2y-z}{6+10-7}=\frac{27}{9}=3\)
=> x = 2.3 = 6 ; y = 5.3 = 15 ; z = 7.3 = 21
Sửa lại bài 3a
Với k = 2 thì \(\hept{\begin{cases}x=2.3=6\\y=2.7=14\\z=2.2=4\end{cases}}\)
Với k=-2 thì \(\hept{\begin{cases}x=\left(-2\right).3=-6\\y=\left(-2\right).7=-14\\z=\left(-2\right).2=-4\end{cases}}\)
a) 2x=3y;5y=7z và x-y-z=-27
b)x/4=y/5=z/6 mà x^2-2y^2+z^2=18
c) x:y:z=3:8:5 và 3x+y-2z=14
d) 2x=3y;5y-7z và 3x+5y-7z=30
e)x-3/-4=y+4/7=z-5/3 và 3x-2y+7z=-48
f)-3x=4y;6y=7z và x-2y+3z=-48
g) x/-3=y/7;y/-2 =z/5 và -2x-4y +5z=146
Tìm x,y,z
a)Ta có: \(2x=3y;5y=7z\)và \(x-y-z=-27\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2};\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\)và\(x-y-z=-27\)
\(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}\)và \(x-y-z=-27\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}=\frac{x-y-z}{21-14-10}=\frac{-27}{-3}=9\)
Ta có:\(\frac{x}{21}=9\Rightarrow x=9.21=189\)
\(\frac{y}{14}=9\Rightarrow y=9.14=126\)
\(\frac{z}{10}=9\Rightarrow z=9.10=90\)
Vậy:\(x=189;y=126\)và\(z=90\)
b) \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{6}\)và\(x^2-2y^2+z^2=18\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{50}=\frac{z^2}{36}\)và\(x^2-2y^2+z^2=18\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{50}=\frac{z^2}{36}=\frac{x^2-2y^2+z^2}{16-50+36}=\frac{18}{2}=9\)
Ta có:\(\frac{x^2}{16}=9\Rightarrow x^2=144\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-12\end{cases}}\)
\(\frac{2y^2}{50}=9\Rightarrow2y^2=450\Rightarrow y^2=225\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=15\\y=-15\end{cases}}\)
\(\frac{z^2}{36}=9\Rightarrow z^2=324\Rightarrow\orbr{\begin{cases}z=18\\z=-18\end{cases}}\)
Vậy: \(x=12;y=15;z=18\)hoặc \(x=-12;y=-15;z=-18\)
c) \(x:y:z=3:8:5\)và\(3x+y-2z=14\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{8}=\frac{z}{5}\)và\(3x+y-2z=14\)
\(\Rightarrow\frac{3x}{9}=\frac{y}{8}=\frac{2z}{10}\)và \(3x+y-2z=14\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{3x}{9}=\frac{y}{8}=\frac{2z}{10}=\frac{3x+y-2z}{9+8-10}=\frac{14}{7}=2\)
Ta có: \(\frac{3x}{9}=2\Rightarrow3x=18\Rightarrow x=6\)
\(\frac{y}{8}=2\Rightarrow y=16\)
\(\frac{2z}{10}=2\Rightarrow2z=20\Rightarrow z=10\)
Vậy:\(x=6;y=16;z=10\)
Pttnt:
a)(x+z)/((x-y)(y-z)) –(x+y)/((x-z)(y-z)) – (y+z)/((x-y(x-z))
b)(x^2+2x-3/(x^2+3x-10) . (x^2-9x+14)/(x^2+7x+12)
câu b: (x^2+2x-3)/(x^2+3x-10).(x^2-9x+14)/(x^2+7x+12)
= (x^2+3x-x-3)/(x^2-2x+5x-10).(x^2-7x-2x+14)/(x^2+4x+3x+12)
=(x+3)(x-1)/(x-2)(x-5).(x-7)(x-2)/(x+4)(x+3)
=(x+3)(x-1)(x-7)(x-2)/(x-2)(x-5)(x+4)(x+3)
=(x-1)(x-7)/(x-5)(x+4)
a)x/2=y/3=z/6 và 3x-2y+27=24
b)x/2=y/3=z/4 và x + z =18
c)x/2=y/3=z/-4 và 3x-22=28
d) x+1/3=y+2/4=z+3/5 và x+y+z= 18
Các phần còn lại check lại đề bài.
b) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{x+z}{2+4}=\frac{18}{6}=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=3\Rightarrow x=6\\\frac{y}{3}=3\Rightarrow y=9\\\frac{z}{4}=3\Rightarrow z=12\end{cases}}\)
d) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x+1}{3}=\frac{y+2}{4}=\frac{z+3}{5}=\frac{x+y+z+6}{3+4+5}=\frac{24}{12}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1=6\\y+2=8\\z+3=10\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=6\\z=7\end{cases}}\)
Tính
a)(x+z)/((x-y)(y-z)) –(x+y)/((x-z)(y-z)) – (y+z)/((x-y(x-z))
b)(x^2+2x-3/(x^2+3x-10) . (x^2-9x+14)/(x^2+7x+12)
Bài 1 : Tìm x,y,z biết :
a) 2x = 3y ; 5y = 7z và 3x - 7y + 5z = -30
b) 3x =5y ; 7y = 2z và x + y + z = 74
c) x : z = \(\dfrac{2}{3}\) : \(\dfrac{1}{2}\) ; z : y = 1 : \(\dfrac{4}{7}\) và y + z = 66
d) x : y : z = 3 : 4 : 5 và \(2x^2\) + \(2y^2\) - \(3z^2\) = -100
e) \(x:y:z\) = 2 : 5 : 6 và \(2x^2\) + \(4y^2\) - \(4z^2\) = -324
f) \(\dfrac{x-1}{2}\) = \(\dfrac{y-2}{3}\) = \(\dfrac{z-3}{4}\) và \(x-2y+3z=14\)
g)\(\dfrac{x-1}{2}\) = \(\dfrac{y+3}{4}\) =\(\dfrac{z-5}{6}\) và \(5z-3x-4y=50\)
h) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{7}\) và \(xy=56\)
i)\(\dfrac{x-y}{3}=\dfrac{x+y}{13}=\dfrac{xy}{200}\)
k) \(\dfrac{x-5}{6}=\dfrac{x+5}{18}\)
l) \(\dfrac{2x-11}{12}=\dfrac{x+5}{20}\)
Tìm x,y:
x-5/x-6=-2/3
2x-3/x+2=5-x/-0.5x+3
4x=5y và x.y=80
3x=2y=4z và 5x-2y+z=27
x/y+z+1=y/z+x+1=z/x-y-2=x+y+z
Bai 1;Tim x,y,z
a; x/z+y+1=y/x+z+1=z/x+y-2=x+y+z
b; 3x/8=3y/64=3z/216 va 2x^2+2y^2-z^2=1
x/3=y/4;y/5=z/7 và 2x+3y-z=186
x/2=y/3=z/4 và x×y×z=648
3x=2y;4x=2z và x+y+z=27
Answer:
1.
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}\)
\(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
\(\Rightarrow2\frac{x}{30}=3\frac{y}{60}=\frac{z}{28}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỷ số bằng nhau
\(2\frac{x}{30}+3\frac{y}{60}+\frac{z}{28}=\frac{2x+3y-z}{30+60-28}=3\)
\(\Rightarrow2\frac{x}{30}=3\Rightarrow x=45\)
\(\Rightarrow3\frac{y}{60}=3\Rightarrow y=60\)
\(\Rightarrow\frac{z}{28}=3\Rightarrow z=84\)
2.
Ta đặt: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\)
\(\Rightarrow x=2k\)
\(\Rightarrow y=3k\)
\(\Rightarrow z=4k\)
\(\Rightarrow xyz=2k.3k.4k=24.k^3=648\)
\(\Rightarrow k^3=27\Rightarrow k=3\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=3\Rightarrow x=6\)
\(\Rightarrow\frac{y}{3}=3\Rightarrow y=9\)
\(\Rightarrow\frac{z}{4}=3\Rightarrow z=12\)
3.
\(3x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)
\(4x=2z\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{z}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\) và \(x+y+z=27\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{x+y+z}{2+3+4}=3\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=3\Rightarrow x=6\)
\(\Rightarrow\frac{y}{3}=3\Rightarrow y=9\)
\(\Rightarrow\frac{z}{4}=3\Rightarrow z=12\)