Phân tích đa thức thành nhân tử
x^4+2x^2-24bằng phuong pháp thêm bớt hạng tử 4x^2
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^3+x^2+4 bằng phuong pháp thêm bớt hạng tử x^2
\(x^3+x^2+4\)
\(=\left(x^3+2x^2\right)-\left(x^2+2x\right)+\left(2x+4\right)\)
\(=x^2.\left(x+2\right)-x.\left(x+2\right)+2.\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right).\left(x^2-x+2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^5+x+1 bằng phuong pháp thêm bớt hạng tử x^2
\(x^5+x+1\)
\(=x^5-x^2+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x^3-1\right)+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^3-x\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^3-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^8+x^7+1 bằng phuong pháp thêm bớt hạng tử x^2+x
\(x^8+x^7+1\)
\(=x^8-x^2+x^7-x+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x^6-1\right)+x\left(x^6-1\right)+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x\right)\left(x^6-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)\left(x^3+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1\)
\(=\left(x^5+x^4+x^2+x\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1\)
\(=\left(x^6-x^4+x^3-x\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1\)
\(=\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Chúc bạn học tốt.
phân tích đa thức thành nhân tử (thêm bớt cùng một hạng tử):
x^3 - 2x - 4
phân tích đa thức thành nhân tử (đặt biến phụ):
x^4 + 2x^3 + 5x^2 + 4x - 12
#)Giải :
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3+2x^2-2x^2+2x-4x-4\)
\(=x^3+2x^2+2x-2x^2-4x-4\)
\(=x\left(x^2+2x+2\right)-2\left(x^2+2x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4+x^3+6x^2+x^3+x^2+6x-2x^2-2x-12\)
\(=x^2\left(x^2+x+6\right)+x\left(x^2+x+6\right)-2\left(x^2+x+6\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
Câu 1.
Đoán được nghiệm là 2.Ta giải như sau:
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử bằng phương pháp thêm bớt một hạng tử: (1 + x2)2 - 4x(1 - x2)
phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp thêm bớt hạng tử để xuất hiện hằng đăng thức
x^4 + x^2 +1
phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp thêm hạng tử để xuất hiện thừa số chung
x^5 - x^4 - 1
x - x^10 + x^5 + 1
x^4+x^2+1 = (x^4+2x^2+1)-x^2 = (x^2+1)^2-x^2 = (x^2-x+1).(x^2+x+1)
k mk nha
phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp thêm bớt hạng tử để xuất hiện hằng đăng thức
x^4 + x^2 +1
phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp thêm hạng tử để xuất hiện thừa số chung
x^5 - x^4 - 1
x - x^10 + x^5 + 1
x5-x4-1=x5-x3-x2-x4+x2+x+x3-x-1
=x2.(x3-x-1)-x.(x3-x-1)+(x3-x-1)
=(x3-x-1)(x2-x+1)
x^4+x^2+1 = (x^4+2x^2+1)-x^2 = (x^2+1)^2-x^2 = (x^2-x+1).(x^2+x+1)
k mk nha
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp tách hoặc thêm bớt hạng tử: x^3 - 3x^2 - 4
Phân tích đa thức sau thành nhân tử bằng phương pháp thêm bớt hạng tử:
a) x4+x2+2x
b) x2+x-2
khó quá mk nản chí rùi huhu!!
3463465655775676876897756232544545465657578768