rút gọn rồi tính:
\(\frac{\sqrt{3}(x-3)}{\sqrt{{{x}}^{\text{2}}-3x+9}}\) với \(x=6+3\sqrt{3}\)
Cho biểu thức: \(P=\left(\frac{\sqrt{x}-3}{2-\sqrt{x}}+\frac{\sqrt{x}+2}{3+\sqrt{x}}-\frac{9-x}{x+\sqrt{x}-6}\right):\left(1-\frac{3\sqrt{x}-9}{x-9}\right)\)
a)Rút gọn biểu thức
b)Tính P với \(x=\frac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{5}}}\)
Mình ghi nhầm. \(x=\frac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}.\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{5}}\)nhé
Giúp mình với:
Cho b/t A=\(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3\left(x+3\right)}{x-9}\) (\(x\ge0\) ; \(x\ne9\) )
Rút gọn b/t A rồi tính giá trị tại x= \(2\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
Mai Kt rồi :( :( :(
a. \(A=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3\left(x+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\frac{3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{3}{\sqrt{x}+3}\)
. \(x=2.\left(4+\sqrt{15}\right).\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right).\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(\Rightarrow x=\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2.\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right).\frac{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}{\sqrt{2}}\)
\(=\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2.\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^3\)\(=4\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
Thay \(x=4\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\Rightarrow A=\frac{3}{\sqrt{4\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}+3}\)
\(=\frac{3}{2\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}+3}\)
\(\left(\frac{x+3\sqrt{x}}{x-9}-1\right):\left(\frac{9-x}{x+\sqrt{x}-6}+\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}\right)\)
RÚT GỌN GIÙM MK VỚI
\(\left(\frac{x+3\sqrt{x}}{x-9}-1\right):\left(\frac{9-x}{x+\sqrt{x}-6}+\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}\right)\)
\(=\left(\frac{\sqrt{x}\cdot\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\cdot\left(\sqrt{x}-3\right)}-1\right):\left(\frac{9-x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}\right)\)
\(=\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-1\right):\left(\frac{9-x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\frac{x-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}:\frac{9-x+x-9-\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\frac{-3}{\sqrt{x}+3}:\frac{-\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\frac{-3}{\sqrt{x}+3}\cdot\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{-\left(\sqrt{x}-2\right)^2}\)
\(=\frac{-3\cdot\left(\sqrt{x}-2\right)}{-\left(\sqrt{x}-2\right)^2}\)
\(=\frac{-3}{-\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{3}{\sqrt{x}-2}\)
Chúc bạn học giỏi
Kết bạn với mình nha
Rút gọn \(P=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\frac{3x+3}{x-9}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)
\(\text{Rút gọn biểu thức}\)
\(P=\sqrt{x}+\frac{\sqrt[3]{2-\sqrt{3}}.\sqrt[6]{7-4\sqrt{3}}-x}{\sqrt[4]{9-4\sqrt{5}}.\sqrt{2+\sqrt{5}}+\sqrt{x}}\)
mình nghĩ bài này sai đề,
ĐÚng phải là\(\sqrt[3]{2+\sqrt{3}}\)
( KHÔNG CHẮC NỮA :D )
Rút gọn
P=\(\left(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\frac{3x-3}{x-9}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)
rút gọn P = \(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3x+3}{x-9}\)điều kiện x >=0 ; x khác 9
Em mới học lớp 8 nhưng làm thử sai thì thôi nhé !!!
\(P=\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)\(-\frac{3x+3}{x-9}\)
\(P=\frac{2\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-3\right)+\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-3}{\sqrt{x}^2-3^2}\)
\(P=\frac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\sqrt{x}^2-3^2}\)
\(p=\frac{-3\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}^2-3^2}=\frac{-3.\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-9}\)
Rút gọn:
\(A=\left(\frac{4x\sqrt{x}+3x+9}{x+5\sqrt{x}+6}-\frac{3-\sqrt{x}}{2+\sqrt{x}}\right)\div\left(\frac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}-\frac{3+4\sqrt{x}}{x+5\sqrt{x}+6}\right)\)
\(B=\left(x-\sqrt{x}-2\right)\left(\dfrac{3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{4-\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}}\right)\)
Rút gọn \(D=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{3x-3}{9-x}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)
\(\frac{2\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+3\right)+\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-3\right)+3-3x}{\left(\sqrt{x}-3\right).\left(\sqrt{x}+3\right)}:\frac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\)
\(\frac{3.\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right).\left(\sqrt{x}-3\right)}.\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}=\frac{3}{\sqrt{x}+3}\)