Tính tổng
\(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{n\left(n+3\right)}\)
tính tổng
\(s=\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{100.103}+\frac{1}{103.104}+\frac{1}{104.105}+\frac{1}{105.106}+\frac{1}{106.107}\)
s=(1-1/4+1/4-1/7+1/7-1/10+...+1/100-1/103)+(1/103-1/104+1/104-1/105+1/105-1/106+1/106-1/107)
=(1-1/103)+(1/103-1/107)
=1 - 1/107
=106/107
Cho S=\(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+.....+\frac{3}{n.\left(n+3\right)}\) với n thuộc N*
Chứng tỏ rằng S<1
=>S= 1- 1/4 + 1/4 -1/7 + 1/7 - 1/10 +...+ 1/n - 1/(n+3)
=>S= 1- 1/(n+3)
=>S + 1/(n+3) = 1
=>S<1
Cho S = \(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{n.\left(n+3\right)}\) vs n thuộc N*. Chứng minh S < 1
Ta có:
\(S=\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{n.\left(n+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow S=1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}\)
\(\Leftrightarrow S=1-\frac{1}{n+3}\)
\(\Leftrightarrow S=\frac{n+3}{n+3}-\frac{1}{n+3}=\frac{n+3-1}{n+3}=\frac{n+2}{n+3}\)
\(\Rightarrow\frac{n+2}{n+3}< 1\Rightarrow S< 1\)
\(Cho:S=\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{n\left(n+3\right)}n\in Nsao\)
Chứng minh : S<1
\(S=\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+....+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}\)
\(=1-\frac{1}{n+3}<1\)
tìm số tự nhiên n biết\(\frac{1}{1.4}+\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+...+\frac{1}{n\left(n+3\right)}=\frac{2018}{6057}\)
\(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+...+\frac{1}{n\left(n+3\right)}=\frac{2018}{6057}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}.\left(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{n\left(n+3\right)}\right)=\frac{2018}{6057}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}=\frac{2018}{6057}.3\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{n+3}=\frac{2018}{2019}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{n+3}=1-\frac{2018}{2019}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{n+3}=\frac{1}{2019}\)
\(\Rightarrow n+3=2019\)
\(\Rightarrow n=2016\)
Vậy n = 2016
S=\(\frac{3}{1.4}\)+\(\frac{3}{4.7}\)+\(\frac{3}{7.10}\)+......+\(\frac{3}{n.\left(n+3\right)}\)với n thuộc N*
\(S=1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}\)
\(\Rightarrow S=1-\frac{1}{n+3}\)
\(\Rightarrow S=\frac{n+3-1}{n+3}\)
\(\Rightarrow S=\frac{n+2}{n+3}\)
P/s: Đến đó thôi.......^.^
\(S=\frac{3}{1\cdot4}+\frac{3}{4\cdot7}+\frac{3}{7\cdot10}+....+\frac{3}{n\cdot\left(n+3\right)}\)
\(S=\frac{4-1}{1\cdot4}+\frac{7-4}{4\cdot7}+\frac{10-7}{7\cdot10}+....+\frac{\left(n+3\right)-n}{n\cdot\left(n+3\right)}\)
\(S=\left(\frac{4}{1\cdot4}-\frac{1}{1\cdot4}\right)+\left(\frac{7}{4\cdot7}-\frac{4}{4\cdot7}\right)+\left(\frac{10}{7\cdot10}-\frac{7}{7\cdot10}\right)+.....+\left(\frac{n+3}{n\cdot\left(n+3\right)}-\frac{n}{n\cdot\left(n+3\right)}\right)\)
\(S=1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+.....+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}\)
\(S=1-\frac{1}{n+3}\)
\(S=\frac{n+3}{n+3}-\frac{1}{n+3}=\frac{n+2}{n+3}\)
Cho s = \(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{n\left(n+3\right)}\)n \(\in\)N KHÁC 0. Chứng minh s < 1
\(\Rightarrow\) S < 1 ( đpcm )
=> S = ( 1 -\(\frac{1}{4}\)) + ( \(\frac{1}{4}\)- \(\frac{1}{7}\)) +(\(\frac{1}{7}\)- \(\frac{1}{10}\)) +.....+ (\(\frac{1}{n}\)- \(\frac{1}{n+3}\))
=> S = 1 - \(\frac{1}{4}\)+\(\frac{1}{4}\)- \(\frac{1}{7}\)+ \(\frac{1}{7}\)- \(\frac{1}{10}\)+......+ \(\frac{1}{n}\)- \(\frac{1}{n+3}\)
=> S = 1 - \(\frac{1}{n+3}\)
vậy S = 1- \(\frac{1}{n+3}\)
\(S=\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{n\left(n+3\right)}\)với \(n\in N\ne0\)
\(\Rightarrow S=\left(1-\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{7}\right)+\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{10}\right)+...+\left(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}\right)\)
\(\Rightarrow S=1-\frac{1}{4}+\frac{1}{7}-\frac{1}{7}+\frac{1}{10}-\frac{1}{10}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}\)
\(\Rightarrow S=1-\frac{1}{n+3}\)
\(\Rightarrow S< 1\left(ĐPCM\right)\)
Cho S = \(\frac{3}{1.4}\)+\(\frac{3}{4.7}\)+\(\frac{3}{7.10}\)+ . . . + \(\frac{3}{n\left(n+3\right)}\)( n thuộc N* )
Chứng minh S <1
\(S=\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+......+\frac{3}{n\left(n+3\right)}\)
\(=1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+.....+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}\)
\(=1-\frac{1}{n+3}\)
Ta có :
\(\frac{1}{n+3}>0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{n+3}< 0\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{n+3}< 1\)
\(\Leftrightarrow S< 1\left(đpcm\right)\)
\(S=\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{n.\left(n+3\right)}\)
\(S=1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}\)
\(S=1-\frac{1}{n+3}\)
\(S=\frac{n+2}{n+3}\)
Vi \(n\inℕ^∗\)nên \(n+2< n+3\)
DO đó\(\frac{n+2}{n+3}< 1\)
Vậy S <1
\(S=\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}\)
\(=1-\frac{1}{n+3}< 1\)
a) \(\frac{1}{1.4}+\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+...+\frac{1}{x\left(x+3\right)}\frac{125}{376}\left(x€N\cdot\right)\)
b) \(\frac{3}{4}x-14\frac{2}{3}:\left(\frac{11}{15}+\frac{1111}{3535}+\frac{111111}{636363}\right)=12\)