Tìm tất cả các số tự nhiên có 3cs abc sao cho abc = n2-1 và cba = (n-2)2
1. Tìm tất cả các số tự nhiên có 3cs abc[gạch ] sao cho abc=n mũ 2 -1 ; cba=[n-2]mũ 2
2.Tìm x,y thuộc n để : [2x+1]:[y-5]=12
3. Tìm tất cả cả các số B=62xy427[gạch]chia hết cho 99
3) Vì A = 62xy427 chia hết cho 99 => 62xy427 chia hết cho 9 và 11
+ Do 62xy427 chia hết cho 9 => 6 + 2 + x + y + 4 + 2 + 7 cha hết cho 9
=> 21 + x + y chia hết cho 9
Mà x,y là chữ số => 0 < hoặc = x + y < hoặc = 18
=> x + y thuộc {6 ; 15} (1)
+ Do 62xy427 chia hết cho 11 => (6 + x + 4 + 7) - (2 + y + 2) chia bết cho 11
=> (17 + x) - (4 + y) chia hết cho 11
=> 13 + x - y chia hết cho 11
Mà x, y là chữ số => -9 < hoặc = x - y < hoặc = 9 => x - y = -2 hoặc x - y = 9
Nhưng nếu x - y = 9 thì x = 9; y = 0, không thỏa mãn đề bài => x - y = -2
Từ (1) mà tổng 2 số và hiệu của chúng luôn có cùng tính chẵn lẻ
=> x + y = 6 => y = [6 - (-2)] : 2 = (6 + 2) : 2 = 4
=> x = 6 - 4 = 2
Tìm tất cả số tự nhiên có 3 chữ số abc sao cho abc=n2 -1và cba = (n-2)2
ĐK :0≤b≤9;0<a,c≤9;100≤n2−1≤999⇒11≤n≤31;n∈N0≤b≤9;0<a,c≤9;100≤n2−1≤999⇒11≤n≤31;n∈N
Trừ từng vế pt (1) và (2) ta có
99(a−c)=4n−599(a−c)=4n−5 Vì (a−c)(a−c) là số tự nhiên nên 4n−54n−5 chia hết cho 99 mà 39≤4n−5≤11939≤4n−5≤119
⇒4n−5=99⇒n=26⇒abc=262−1=675⇒4n−5=99⇒n=26⇒abc=262−1=675 (nhận)
Thử lại: cba=576=242=(26−2)2cba=576=242=(26−2)2 ( đúng)
tìm tất cả các số tự nhiên có 3 chữ số abc sao cho abc = n2 -1 và cba =( n - 2)2
Tìm tất cả các số tự nhiên có 3 chữ số abc sao cho abc = n² -1 và cba= (n-2)²
Tìm tất cả các số tự nhiên có 3 chữ số abc sao cho abc = n² -1 và cba= (n-2)²
tìm tất cả các số tự nhiên có 3 chữ số abc sao cho abc=n^2 -1 và cba = (n-2)^2
Tìm tất cả các số tự nhiên có 3 chữ số abc sao cho abc= n^2-1 và cba= ( n-2)^2
tìm tất cả các số tự nhiên có 3 chữ số abc sao cho abc=n^2-1 và cba=(n-2)^2
Tìm tất cả các số tự nhiên có ba chữ số abc sao cho abc= n^2-1 và cba= (n-2)^2
abc <= 999 => abc + 1 <= 1000
=> n^2 < 1000 hay( 2 < n <= 31
ta có abc - cba = 99(a - c) = 4n - 5
=> 4n - 5 = 99k
<> n = (99k + 5)/4 = 25k + 1 + (1 - k)/4
=> 1 - k = 4m hay k = 1 - 4m
=> n = 25(1 - 4m) + 1 + m = -99m + 26
do 2< n < =31 => m = 0 hay n = 26
với n = 26 ta có abc = 675 thỏa mãn
1 đúng nhé