So sánh cặp số sau:
\(A=\frac{2006^{2007}+1}{2007^{2008}+1};B=\frac{2007^{2008}+1}{2008^{2009}+1}\)
Giúp!!!
So sánh hai số sau:
\(A=\frac{1}{2006}\)
\(B=\frac{1}{2008}+\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2008^2}\right)^2+...+\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2008^2}+...+\frac{1}{2008^{2007}}\right)^{2007}\)
Trước hết ta tính tổng sau, với các số tự nhiên a, n đều lớn hơn 1.
\(S_n=\frac{1}{a}+\frac{1}{a^2}+...+\frac{1}{a^n}\)
Ta có: \(\left(a-1\right)S_n=aS_n-S_n\)
\(=\left(1+\frac{1}{a}+\frac{1}{a^2}+...+\frac{1}{a^{n-1}}\right)-\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{a^2}+...+\frac{1}{a^{n-1}}+\frac{1}{a^n}\right)\)
\(=1-\frac{1}{a^n}< 1\Rightarrow S_n< \frac{1}{a-1}\left(1\right)\)
Áp dụng BĐT ( 1 ) cho \(a=2008\)và mọi n bằng 2 , 3 , ..... , 2007, ta được:
\(B=\frac{1}{2008}+\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2008^2}\right)^2+...+\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2008^2}+...+\frac{1}{2008^{2007}}\right)^{2007}< \frac{1}{2007}\)
\(+\left(\frac{1}{2007}\right)^2+...+\left(\frac{1}{2007}\right)^{2007}\left(2\right)\)
Lại áp dụng BĐT ( 1 ) cho \(a=2007\)và \(n=2007\), ta được:
\(\frac{1}{2007}+\frac{1}{2007^2}+...+\frac{1}{2007^{2007}}< \frac{1}{2006}=A\left(3\right)\)
Từ ( 2 ) và ( 3 ) => \(B< A.\)
So sánh hai số sau:
\(A=\frac{1}{2006}\)
\(B=\frac{1}{2008}+\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2008^2}\right)^2+...+\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2008^2}+...+\frac{1}{2008^{2007}}\right)^{2007}\)
Câu 1: So sánh các số hữu tỉ:
A = 2006/2007 - 2007/2008 + 2008/2009 - 2009/2010 với B = -1/2006 x 2007 - (-1)/2007 x 2008
so sánh 2 số
A=1/2006
B=\(\frac{1}{2008}+\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2008^2}\right)^2+...+\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2008^2}+...+\frac{1}{2008^{2007}}\right)^{2007}\)
a=b
a>b
a<b
trong 3 câu trên chắc chắn 1 câu đúng
2. So sánh A và B:
A= 2006/2007 - 2007/2008 + 2008/2009 - 2009/2010
B=-1/2006*2007 - 1/2008*2009
So sánh : \(A=\frac{2006}{2007}+\frac{2007}{2008}+\frac{2008}{2009}+\frac{2009}{2006}\)với 4
ta có: \(A=\frac{2006}{2007}+\frac{2007}{2008}+\frac{2008}{2009}+\frac{2009}{2006}\)
A = \(1-\frac{1}{2007}+1-\frac{1}{2008}+1-\frac{1}{2009}+1+\frac{3}{2006}\)
A= \(4\)\(+\frac{3}{2006}-\left(\frac{1}{2007}+\frac{1}{2008}+\frac{1}{2009}\right)\)
Do 1/2007 < 1/2006 ; 1/2008<1/2006 ; 1/2009<1/2006=> 1/2007 + 1/2008 + 1/2009 < 1/2006 + 1/2006 + 1/2006
Mà 1/2006 + 1/2006 + 1/2006 = 3/2006
=> 3/2006 -( 1/2007 + 1/2008 + 1/2009) > 0
=> \(4+\frac{3}{2006}-\left(\frac{1}{2007}+\frac{1}{2008}+\frac{1}{2009}\right)>4\)
=> A > 4
Ta có:\(\frac{2006}{2007}< 1\)
\(\frac{2007}{2008}< 1\)
\(\frac{2008}{2009}< 1\)
\(\frac{2009}{2006}>1\)\(\frac{2006}{2007}+\frac{2007}{2008}+\frac{2008}{2009}+\frac{2009}{2006}< 4\)
Mk chưa thấy ai làm bài sai như thế đấy lỗi đó thì hs lớp 4 cũng phát hiện ra
So sánh:
\(A=\frac{2006}{2007}+\frac{2007}{2008}+\frac{2008}{2009}+\frac{2009}{2006}\)với 4
So sánh A và B biết \(A=\frac{2006}{2007}-\frac{2007}{2008}+\frac{2008}{2009}-\frac{2009}{2010};B=\frac{1}{2006.2007}-\frac{1}{2008.2009}\)
So sánh 2 biểu thức:
A = 2006/2007 + 2007/2008 + 2008/2009
B = 2006 + 2007 + 2008/2007 + 2008 + 2009
\(A=\frac{2006}{2007}+\frac{2007}{2008}+\frac{2008}{2009}=1-\frac{1}{2007}+1-\frac{1}{2008}+1-\frac{1}{2009}\)
\(=3-\frac{1}{2007}-\frac{1}{2008}-\frac{1}{2009}>1\).
\(B=\frac{2006+2007+2008}{2007+2008+2009}< \frac{2007+2008+2009}{2007+2008+2009}=1\).
Suy ra \(A>B\).