Bánh chưng- bánh giầy

✿✿❑ĐạT̐®ŋɢย❐✿✿
11 tháng 9 2020 lúc 23:02

Từ ghép : mầm non, xanh biếc

Từ đơn : vừa, nghe, thấy, vội, bật, chiếc, vỏ, rơi, nó, đứng, dậy, giữa, trời, khoác, áo, màu.

Bình luận (0)
Vũ Ngọc Diệp
8 tháng 9 2020 lúc 22:11

_Mình giúp bạn yếu tố tưởng tượng nhé, sự thật thì mình không giúp được rồi.

"Một đêm, chàng nằm mộng thấy thần đến bảo:

- Trong trời đất, không gì quý bằng hạt gạo. Chỉ có gạo mới nuôi sống con người và ăn không bao giờ chán. Các thứ khác tuy ngon, nhưng hiếm, mà người không làm ra được. Còn lúa gạo thì mình trồng lấy, trồng nhiều được nhiều. Hãy lấy gạo làm bánh mà lễ Tiên Vương."

Bình luận (0)
Đạt Trần
26 tháng 8 2020 lúc 22:55

Ý kiến ấy không hợp lí vì:
Truyện Bánh chưng, bánh giày phải xếp vào loại truyện truyền thuyết vì truyện có mang dấu tích đến bây giờ vì dân ta vẫn còn lưu giữ được phong tục làm bánh chưng-bánh dày vào ngày tết ( Tất nhiên đã được kì ảo hóa nhiều chi tiết)
Còn truyện cổ tích là những câu truyện truyền miệng từ đời này sang đời khác mà không có một dấu tích gì liên quan đến thực tại. ( Chuyện do nhân dân lao động sáng tác nhằm đúc kết 1 kinh nghiệm hay bài học nào đó)

Bình luận (0)
Đạt Trần
27 tháng 8 2020 lúc 10:02

? gì vậy

Bình luận (0)
usagi tokino
4 tháng 3 2020 lúc 10:47

Lớp trưởng thì có gì để nói.

Bình luận (0)
Lê Tiến Đạt
4 tháng 3 2020 lúc 10:55

cậu cho tớ biết bao quát người đó tớ sẽ tả đc

Bình luận (0)
✿✿❑ĐạT̐®ŋɢย❐✿✿
20 tháng 12 2019 lúc 9:31

Cụm danh từ là một nhóm các danh từ đi chung với nhau để làm thành một danh từ chung. Cụm danh từ có thể bao gồm từ hai đến vài danh từ. Khi mỗi danh từ đứng riêng thì mang một ý nghĩa đặc trưng nhưng khi chúng được kết hợp với nhau sẽ mang một ý nghĩa khác tuy nhiên ý nghĩa đặc trưng kia vẫn tồn tại ở một khía cạnh đủ để làm nên ý nghĩa cho một danh từ mới.

Bình luận (0)
Thúy Vy
20 tháng 12 2019 lúc 19:59

-Cụm danh từ là loại tổ hợp từ do danh từ với một sồ phụ ngữ thuộc nó tạo thành

-Cụm danh từ có ý nghĩa đầy đủ hơn và có cấu tạo phức tạp hơn một mình danh từ, nhưng hoạt động trong câu giống như một danh từ

Bình luận (0)
Thúy Vy
30 tháng 11 2019 lúc 20:22

mỗi khi Tết đến xuân về, trên mâm cỗ cúng tổ tiên, dân gian thường làm hai thứ bánh này để tạ ơn trời đất. Đây cũng là hai thứ bánh không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm.
Bánh giầy còn là lễ vật khao vọng cho những người được thăng quan tiến chức, hay học hành đỗ đạt. Biếu cặp bánh giầy là có ý nói lên lòng mơ ước tân chức biết sống có đức – độ, lấy quyền hành mà làm ích quốc lợi dân, thảo hoạch chương trình hành động theo ý trời hợp với lòng dân. Một thứ nhắc khéo là đừng vinh thân phì gia, đừng hãm hiếp dân lành, đừng vơ vét tham nhũng của dân.Bánh giầy tượng trưng cho Trời, hình tròn, nhỏ, nằm gọn trong lòng bàn tay. Màu trắng nõn. Có hai miếng lá xanh cắt tròn đậy trên dưói. Mặt trên hình vòng cung giống như bầu trời. Trong xã hội Việt Nam thời xưa, bánh giầy dùng làm lễ vật tinh khiết để tế Trời và tế Thần. Chấp nhận Trời là đấng khai sáng vũ trụ, chủ tể trời đất. Thần là chủ trị địa phương.

Còn bánh chưng thì hình vuông, tượng trưng cho đất, theo quan niệm bình dân: Trời tròn đất vuông. Bánh giầy tượng trưng cho cho cha, cho rồng, cho sức mạnh… thì bánh chưng tượng trưng cho mẹ, cho Âu Cơ, cho vẻ đẹp mỹ miều của Tiên.

Chiếc bánh chưng bánh giầy gói ghém trong đó là cả một nền văn minh nông nghiệp lúa nước, và là sản phẩm của trồng trọt và chăn nuôi. Bên ngoài là chiếc lá dong gói bánh có sẵn từ thiên nhiên, bên trong được chế biến từ nguồn nguyên liệu nấu ăn cội rễ của dân tộc: gạo nếp, đỗ xanh, hành, thịt lợn…

Bánh chưng, bánh giầy là hình ảnh của quê hương với mầu xanh ruộng đồng, sông núi, được làm ra từ những hạt "ngọc thực" quý nhất của thiên nhiên, sinh sôi nảy nở trên những triền đất phù sa đồng bằng dưới sức lao động của con người. Những sản vật giản dị, đậm đà hương vị không những ẩn chứa các giá trị văn hóa và tâm linh mà còn mang ý nghĩa triết lý nhân sinh sâu sắc
chúc bạn học tốtvui
.

Bình luận (0)
Kiều Trang
30 tháng 11 2019 lúc 20:07

- Đề cao nghề làm nông có từ thời xa xưa.
- Một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt và cũng là phong tục cổ truyền của nước ta.
- Giúp cho con cháu nhớ về tổ tiên và thể hiện lòng kính trọng với người sinh thành và nuôi dưỡng mình.

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN