để đảm bảo được số lượng và chất lượng của nông sản phải tiến hành thu hoạch đúng độ chín , nhanh gọn và cẩn thận .
em hãy giải thích các yêu cầu trên
để đảm bảo được số lượng và chất lượng của nông sản phải tiến hành thu hoạch đúng độ chín , nhanh gọn và cẩn thận .
em hãy giải thích các yêu cầu trên
Ví dụ nếu thu hoạch lúa, dưa gang … trễ hạt bị rụng, hư nhiều do quá chín dẫn đến năng suất thấp. Nhưng thu hoạch quá sớm lúc còn xanh, chất lượng không tốt. Vì thế yêu cầu phải thu hoạch đúng lúc, đúng độ chín.
Vì một lí do nào đó mà thu hoạch lúa, dưa hấu, thanh long … bị chậm dẫn đến hậu quả: khi gặt hạt bị rụng nhiều, do quá chín, hay gặp mưa gió lúa bị đỗ, hạt bị ngâm nước, dưa hấu bị thối ruột, thanh long bị nứt vỏ nên chất lượng kém. Vì thế yêu cầu phải thu hoạch nhanh gọn.
Ví dụ khi thu hoạch cà chua, cam, quýt, … nếu không cẩn thận làm quả bị giập nát dẫn đến giảm chất lượng và sản lượng nông sản. Vì thế yêu cầu phải thu hoạch cẩn thận.
Nêu ưu điểm nhược điểm của việc thu hoạch nông sản Thủ công và cơ giới
Nêu ưu điểm, nhược điểm của các cách gieo trồng bằng hạt
Gieo bằng hạt:
- Ưu điểm: tốn ít công lao động, đơn giản, dễ làm, nhanh
- Nhược điểm: không đảm bảo được mật độ khoảng cách giữa các cây với nhau, độ nông sâu của cây so với mặt đất, thất thoát nhiều vì sâu kiến
ưu điểm: tốn ít công sức, thời gian, nhanh
nhược điểm: ko đảm bảo mật độ khoảng cách giữa các cây
- độ nông sâu của cây với mặt đất, thất thoát nhiều vì sâu kiến
Ưu điểm: tốn ít công lao động, đơn giản, dễ làm, nhanh
Nhược điểm: không đảm bảo được mật độ khoảng cách giữa các cây với nhau, độ nông sâu của cây so với mặt đất, thất thoát nhiều vì sâu kiến
Người ta thường chế biến nông sản bằng cách nào ? Cho ví dụ.
phương pháp chế biến | nông sản được chế biến | dụng cụ hay quy trình chế biến |
sấy khô | một số rau, củ, quả | lò sấp |
chế biến thành tinh bột hay bột mịn | một số củ,hạt | theo quy trình nhất định |
muối chua | một số rau,củ | lên men nhờ hoạt động của vi sinh vật |
đóng hộp | một số rau, quả | cho vào hộp hay lọ thủy tinh |
các phương pháp bảo quản trồng trọt. Ví dụ ?
các phương pháp bảo quản sản phẩm trồng trọt:
+phương pháp bảo quản thông thoáng
+phương pháp bảo quản kín
+phương pháp bảo quản bằng hóa chất
+phương pháp bảo quản lạnh
+phương pháp bảo quản bằng chiếu xa, bảo quản trong môi trường khí biến đổi, ............
CHÚC BẠN HỌC TỐT
Nêu các phương pháp chế biến nông sản, lấy ví dụ cho các phương pháp đó
Theo em bảo quản lạnh nhằm mục đích gì? Thường áp dụng với loại nông sản nào.
Giúp mìk vs
* Để cho nông sản không bị hư hỏng như là bị sâu ăn, ẩm mốc,...
* Thường áp dụng với các loại nông sản như rau quả, trái cây,...
Vì sao phải chế biến nông sản, kể tên các phương pháp chế biến nông sản và trình bày quy trình 1 phương pháp chế biến nông sản mà em biết
Nêu cách chế biến loại củ như củ sắn theo một quy trình nhất định?
Giúp mk với mai cô kiểm tra rùi
Câc phương pháp để bảo quản nông sản?
Cho ví dụ?
Bài đọc:
*Các phương pháp để bảo quản nông sản:
-Bảo quản khô đối với các loại hạt (hạ độ ẩm của hạt xuống khoảng 13% - 16 %)
-Bảo quản lạnh đối với các loại rau, củ, quả
-Bảo quản ở trong môi trường có nồng độ CO2 cao ( có thể bảo quản trong nhà kho có nồng độ CO2 cao hoặc đơn giản là trong các túi Polietilen)
1. Bảo quản nông sản ở trạng thái thoáng
2. Thông gió tự nhiên
+ Thời tiết
+ Nhiệt độ
+ Điểm sương
+ Độ ẩm tuyệt đối
3. Thông gió tích cực
4. Phương pháp bảo quản kín
5. Bảo quản nông sản ở trạng thái lạnh
6. Bảo quản bằng phương pháp ướp lạnh
7. Bảo quản bằng phương pháp lạnh đông
8. Bảo quản bằng phương pháp hóa học
9. Bảo quản trong khí quyển điều chỉnh