Em hãy nêu cách bảo quản, chế biến nông sản tại gia đình và địa phương (cho VD cụ thể về một loại nông sản)?
Em hãy nêu cách bảo quản, chế biến nông sản tại gia đình và địa phương (cho VD cụ thể về một loại nông sản)?
* Phương pháp bảo quản
- Bảo quản thông thoáng: Nông sản để trong kho vẫn được tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài, do vậy kho phải có hệ thông thông gió hợp lí.
- Bảo quản kín: Để nông sản trong kho hay các phương tiện chứa đựng phải kín, không cho không khí xâm nhập.
- Bảo quản lạnh: Đưa nông sản vào trong các kho lạnh.Ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật, côn trùng sẽ ngừng hoạt động và giảbotswsuwj hô hấp của nông sản. VD: rau, dưa,....
* Phương pháp chế biến
- Sấy khô: Một số loại rau củ quả được sấy khô bằng các thiết bị đơn giản hay hiện đại.
- Chế biến thành tinh bột hay bột mịn: Một số loại củ như sắn, khoai hay hạt được chế biếnthành bột mịn hay tinh bột theo quy trình nhất định.
- Muối chua: Làm cho sản phẩm lên men nhờ hoạt đọng của vi sinh vật.
- Đóng hộp: Cho sản phẩm vào trong hộp hay lọ thuỷ tinh, đậy kín,sau đó làm chín. Sản phẩm đóng hộp bảo quản được lâu và có giá thành cao.
cách bảo quản : bảo quản trong tủ lạnh hay nhà kho ,bằng tui nilong,..
VD: rau,dưa cần bảo quản trong tủ lạnh
Bảo quản thông thoáng: Nông sản để trong kho vẫn được tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài, do vậy kho phải có hệ thông thông gió hợp lí. - Bảo quản kín: Để nông sản trong kho hay các phương tiện chứa đựng phải kín, không cho không khí xâm nhập. - Bảo quản lạnh: Đưa nông sản vào trong các kho lạnh.
Chúc bn hok tốtBảo quản lạnh thường áp dụng cho các laoij nông sản nào ?
Bảo quản lạnh thường áp dụng cho các laoij nông sản là rau và quả
Bảo quản lạnh thường áp dụng cho các loại nông sản :
+ Rau, hoa, quả
bảo quản lạnh thường áp dụng với rau, củ, quả
1. Tại vì để có thể đảm bảo được số lượng và chất lượng của nông sản
2. Bảo quản để hạn chế sự hoa hụt về số lượng và giảm sút chất lượng của nông sản
3.
phương pháp chế biến | nông sản được chế biến | dụng cụ hay quy trình chế biến |
sấy khô | 1 số rau,củ | lò sấy |
chế biến thành tinh bột hay bột mịn | 1 số củ,hạt | theo quy trình nhất định |
muối chua | 1 số rau,củ | lên men nhờ hd của vi sinh vật |
1/ thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận để giúp sản phẩm trồng trọt ( nông sản ) ít bị hư hỏng ( giập nát).
2/ bảo quản nông sản nhằm hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng sản phẩm trồng trọt. Có các phương pháp bảo quản:
- bảo quản thông thoáng
- bảo quản lạnh
- bảo quản kín
- đối với rau, hoa quả tươi người ta còn bảo quản bằng hóa chất ( chỉ sử dụng loại hóa chất có trong danh mục của bộ nông nghiệp) , bảo quản bằng chiếu xạ, bảo quản trong môi trường khí biến đổi
3/ người ta chế biến nông sản bằng những cách :
-phương pháp sấy khô
-phương pháp muối chua
- phương pháp chế biến thành bột mịn
- phương pháp đóng hộp
Vd: chế biến củ sắn, khoai, hạt đậu,.... Thành bột mịn
Sấy khô các loại rau củ quả....
CHÚC BẠN HỌC TỐT ^^
Người ta thường chế biến nông sản bằng cách nào ? Cho ví dụ.
phương pháp chế biến | nông sản được chế biến | dụng cụ hay quy trình chế biến |
sấy khô | một số rau, củ, quả | lò sấp |
chế biến thành tinh bột hay bột mịn | một số củ,hạt | theo quy trình nhất định |
muối chua | một số rau,củ | lên men nhờ hoạt động của vi sinh vật |
đóng hộp | một số rau, quả | cho vào hộp hay lọ thủy tinh |
Tại sao phải thu hoạch đúng lúc, nhanh, gọn và cẩn thận ?
thu hoạch đúng lúc,nhanh gọn và cẩn thận để đảm bảo về số lượng và chất lượng của nông sản
thu hoach nhanh.đúng lúc.nhanh gọn và cẩn thận để đảm bảo về số lượng ,sẽ ko làm cho sản phẩm bị mốc,hư do thời tiết hay động vật phá
TỐT
noi chung giup san pham trong trot it bi hu hong nhu bi giap, nat,...
Nêu vai trò và cách sử dụng phân bón trong sản xuất nông nghiệp.
vai trò phân bón trong nông nghiệp là bổ xung các chất cần thiết cho môi trường đất , nước , để cho cây trồng hút đủ dinh dưỡng trong đất , hoặc trực tiếp bón phân qua lá của cây trồng , không những làm cho cây trồng sinh sống mà còn để làm tăng năng suất và chất lượng của cây trồng,
cách xử dụng dựa trên phương pháp 4 đúng
1, đúng loại; Sử dụng đúng loại phân mà cây trồng yêu cầu và phù hợp với từng loại đất. - Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. --Cây trồng yêu cầu phân gì bón phân đó.
Bón đúng không những đáp ứng được yêu cầu của cây mà còn giữ ổn định của môi trường đất. Đất chua tuyệt đối không bón những loại phân có tính axít cao quá ngưỡng ; đất kiềm không bón các loại phân có tính kiềm cao quá ngưỡng.
2 đúng liều : bón đủ lượng cho từng giai đoạn sinh trưởng, khả năng chịu đựng của từng loại cây vì có loại ưa bón ít một chứ bón nhiều xót rễ nhưng có cây lại chịu được bón nhiều
3, đúng lúc:
là bón đúng lượng phân và đúng loại phân khi cây trồng cần. Trong suốt thời kỳ sống, cây trồng luôn luôn có nhu cầu các chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển, vì vậy nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh, không bón một lúc quá nhiều, Việc bón quá nhiều phân một lúc sẽ gây ra thừa lãng phí, ô nhiễm môi trường, cây sử dụng không hết sẽ làm biến dạng dễ nhiễm bệnh, năng suất chất lượng nông sản thấp.
4, đúng cách , ví dụ bón phân chuồng thì bón lót lúc sớm vùi sẵn hay trộn đều trong đất để có độ ẩm ổn định cho các vi sinh sinh sống và phát triển , chớ bón trên mặt đất phơi nắng vừa mất đạm vừ tiêu diệt các vi sinh vật , bón hóa họ nên bón buổi chiều mát , đừng bón sát gốc cây mà bón hơi xa gốc để nước mưa hoặc nước tưới ngấm từ từ xuống phần rễ bên dưới , bón sát gốc quá độ đậm đặc của phân chưa hòa loãng làm cháy gốc thối gốc và các rễ nổi quanh gốc , cho nên bón hóa học phải tưới nhiều nước nhiều lần 1 lúc cho phân loãng ra nếu mưa nhỏ cũng phải tưới lại , nhưng tốt nhất là hòa loãng phân vào nước tưới, khi tưới tất cả bộ rễ, lá , đều hấp thụ hết số phân không bị thất thoát và hại như rắc , nên đỡ tốn phân hơn rắc nếu là đất màu hay cây công nghiệp , còn phân bón lá thì xịt đều trên lá vào chiều mát , nhưng đối với lá non , chứ lá già kém hấp thụ phân
-bổ sung các chất cần thiết cho môi trường đất,nước,để cho cây trồng hút đủ dinh dưỡng trong đất,hoặc trực tiếp bón phân qua lá của cây trồng,ko những làm cho cây trồng sinh sống mà còn để làm tăng năng suất và chất lượng của cây trồng.
~~~~ mik xin lỗi !! nhưng cái phần " cách sử dụng phân bón " này dài quá àk,mik làm hổng nổi~~~~
vai trò phân bón trong nông nghiệp là bổ xung các chất cần thiết cho môi trường đất , nước , để cho cây trồng hút đủ dinh dưỡng trong đất , hoặc trực tiếp bón phân qua lá của cây trồng , không những làm cho cây trồng sinh sống mà còn để làm tăng năng suất và chất lượng của cây trồng,
cách xử dụng dựa trên phương pháp 4 đúng
1, đúng loại; Sử dụng đúng loại phân mà cây trồng yêu cầu và phù hợp với từng loại đất. - Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. --Cây trồng yêu cầu phân gì bón phân đó.
Bón đúng không những đáp ứng được yêu cầu của cây mà còn giữ ổn định của môi trường đất. Đất chua tuyệt đối không bón những loại phân có tính axít cao quá ngưỡng ; đất kiềm không bón các loại phân có tính kiềm cao quá ngưỡng.
2 đúng liều : bón đủ lượng cho từng giai đoạn sinh trưởng, khả năng chịu đựng của từng loại cây vì có loại ưa bón ít một chứ bón nhiều xót rễ nhưng có cây lại chịu được bón nhiều
3, đúng lúc:
là bón đúng lượng phân và đúng loại phân khi cây trồng cần. Trong suốt thời kỳ sống, cây trồng luôn luôn có nhu cầu các chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển, vì vậy nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh, không bón một lúc quá nhiều, Việc bón quá nhiều phân một lúc sẽ gây ra thừa lãng phí, ô nhiễm môi trường, cây sử dụng không hết sẽ làm biến dạng dễ nhiễm bệnh, năng suất chất lượng nông sản thấp.
4, đúng cách , ví dụ bón phân chuồng thì bón lót lúc sớm vùi sẵn hay trộn đều trong đất để có độ ẩm ổn định cho các vi sinh sinh sống và phát triển , chớ bón trên mặt đất phơi nắng vừa mất đạm vừ tiêu diệt các vi sinh vật , bón hóa họ nên bón buổi chiều mát , đừng bón sát gốc cây mà bón hơi xa gốc để nước mưa hoặc nước tưới ngấm từ từ xuống phần rễ bên dưới , bón sát gốc quá độ đậm đặc của phân chưa hòa loãng làm cháy gốc thối gốc và các rễ nổi quanh gốc , cho nên bón hóa học phải tưới nhiều nước nhiều lần 1 lúc cho phân loãng ra nếu mưa nhỏ cũng phải tưới lại , nhưng tốt nhất là hòa loãng phân vào nước tưới, khi tưới tất cả bộ rễ, lá , đều hấp thụ hết số phân không bị thất thoát và hại như rắc , nên đỡ tốn phân hơn rắc nếu là đất màu hay cây công nghiệp , còn phân bón lá thì xịt đều trên lá vào chiều mát , nhưng đối với lá non , chứ lá già kém hấp thụ phân
Giống cây trồng có vai trò gì đối vơi trồng trọt? Theo em một giống tốt cần phải đảm bảo những tiêu chí nào?
MỌI NGƯỜI GIÚP MK VỚI
- Giống cây trồng tốt có tác dụng làm tăng năng suất , tăng chất lượng nông sản , tăng vụ và thay đổi cơ cấu cây trồng .
- Một giống tốt cần đảm bảo :
Sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu , đất đai và trình độ canh tác của địa phương.Có chất lượng tốt .Có năng suất cao và ổn định .Chống , chịu đc sâu , bệnh.Nghỉ hè về quê chơi với ông bà, Nam thấy vườn Ngô nhà ông bà rất xấu ( cây nhỏ thấp và bắp nhỏ ). Nam hỏi ông thì ông thì ông bảo đất ở đây bạo màu và nhiều chất dinh dưỡng lắm. Vậy nếu em là Nam sẽ làm gì và làm như thế nào để giúp ông bà?
MỌI NGƯỜI ƠI GIÚP TỚ VỚI
Hãy kể tên các loại rau, củ, quả thường được sấy khô?
Các loại rau, củ, quả được sấy khô là : mít, chuối, dứa, khoai lang, hạt bí, củ dền, cà rốt, đậu bắp,...
Các loại rau, củ, quả thường được sấy khô là:
- Rau: Rau cải,...
- Củ: Củ dền, củ khoai môn, củ khoai tây, củ khoai lang, củ cà rốt,...
- Qủa: quả chuối, quá mít, quả đậu bắp,....
mình nghĩ là:
Rau: rau dền, Bắp cải, xúp lơ,.....
Củ: cà rốt, khoai lang, khoai tây,...
Quả: xoài, mít, cam, ổi,.....
Chúc bạn học tốt
Bảo quản nông sản gồm mục đích gì và bằng cách nào ?
-hạn chế hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng nông sản
phương pháp bảo quản:-bảo quản thông thoáng,bảo quản kín và bảo quản lạnh
\(\rightarrow\)đối với các loại hạt:cần phơi khô
\(\rightarrow\)đối với rau quả:phải sạch sẽ,ko giập nát
\(\rightarrow\)kho bảo quản phải cao ráo,thoáng khí
Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng của nông sản
Bằng cách
- Bảo quản thông thoáng
- Bảo quản kin
- Bảo quản lạnh
Bảo quản nông sản nhằm mục đích : hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng nông sản
Các biện pháp bảo quản :
-bảo quản thông thoáng
- bảo quản kín
-bảo quản lạnh
-đối với rau, hoa quả tươi người ta còn bảo quản bằng hóa chất ( chỉ sự dụng loại hóa chất có trong danh mục của bộ nông nghiệp) , bảo quản bằng chiếu xạ, bảo quản trong môi trường khí biến đổi
CHÚC BẠN HỌC TỐT