Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

Đặng Thị Hông Nhung

Em hãy nêu cách bảo quản, chế biến nông sản tại gia đình và địa phương (cho VD cụ thể về một loại nông sản)?

Vương Tuấn Khải
16 tháng 4 2017 lúc 21:04

* Phương pháp bảo quản

- Bảo quản thông thoáng: Nông sản để trong kho vẫn được tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài, do vậy kho phải có hệ thông thông gió hợp lí.

- Bảo quản kín: Để nông sản trong kho hay các phương tiện chứa đựng phải kín, không cho không khí xâm nhập.

- Bảo quản lạnh: Đưa nông sản vào trong các kho lạnh.Ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật, côn trùng sẽ ngừng hoạt động và giảbotswsuwj hô hấp của nông sản. VD: rau, dưa,....

* Phương pháp chế biến

- Sấy khô: Một số loại rau củ quả được sấy khô bằng các thiết bị đơn giản hay hiện đại.

- Chế biến thành tinh bột hay bột mịn: Một số loại củ như sắn, khoai hay hạt được chế biếnthành bột mịn hay tinh bột theo quy trình nhất định.

- Muối chua: Làm cho sản phẩm lên men nhờ hoạt đọng của vi sinh vật.

- Đóng hộp: Cho sản phẩm vào trong hộp hay lọ thuỷ tinh, đậy kín,sau đó làm chín. Sản phẩm đóng hộp bảo quản được lâu và có giá thành cao.

Bình luận (0)
trương thị ngân
19 tháng 1 2017 lúc 13:36

cách bảo quản : bảo quản trong tủ lạnh hay nhà kho ,bằng tui nilong,..

VD: rau,dưa cần bảo quản trong tủ lạnh

Bình luận (0)
꧁༺ςôηɠ_ςɧúα༻꧂
14 tháng 3 2022 lúc 7:39

 Bảo quản thông thoáng: Nông sản để trong kho vẫn được tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài, do vậy kho phải có hệ thông thông gió hợp lí. - Bảo quản kín: Để nông sản trong kho hay các phương tiện chứa đựng phải kín, không cho không khí xâm nhập. - Bảo quản lạnh: Đưa nông sản vào trong các kho lạnh.

Chúc bn hok tốt
Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Hảii Én
Xem chi tiết
Friend
Xem chi tiết
Nguyễn Thị An Chuyên
Xem chi tiết
frt
Xem chi tiết
Quỳnh Như
Xem chi tiết
Đức Tài
Xem chi tiết
MINO GAMING
Xem chi tiết
Hậu Trần
Xem chi tiết
Nguyễn Mai Chi
Xem chi tiết