Đặng Thùy Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Trần Thành Đạt
9 tháng 1 2017 lúc 20:48

Câu 1: Trả lời:

Ozon trong khí quyển được tạo thành khi các tia cực tím chạm phải các phân tử oxy. Oxy nguyên tử sẽ kết hợp với một phân tử oxy để tạo ozon. đối lưu nằm bên dưới một tầng nữa là tầng bình lưu. Trong tầng bình lưu này tồn tại một lớp giàu khí ozon thông thường gọi là tầng ozon. Hàm lượng ozon trong không khí rất thấp, chỉ khi lên đến độ cao 25-30 km thì khí ozon mới đậm đặc. Tầng khí quyển ở độ cao này được chúng ta gọi là tầng ozon.

Chính vì được tạo thành từ các hạt tia cực tím nên khi mà tầng ozon bị thủng thì sẽ gây ra hiện tượng một lượng lớn tia cực tím sẽ chiếu xuống trái đất. Con người sống trên trái đất sẽ bị mắc nhiều chứng bệnh như ung thư da, thực vật thì sẽ bị mất dần đi khả năng miễn dịch, các sinh vật ở dưới biển cũng sẽ bị tổn thương và chết dần. Bởi vì vậy mà các nước trên thế giới đều đang rất lo sợ khi xảy ra hiện tượng thủng tầng ozon.

Vai trò của tầng ozon:Tuy mỏng manh nhưng nó lại có vai trò rất quan trọng với sự sống trên trái đất. Nó sẽ hấp thụ tia cực tím từ bức xạ mặt trời, không cho những tai này đến với trái đất. Có thể nói, sự sống chỉ xuất hiện khi trái đất có tầng ozon. Vì vậy nếu tầng ozon bị phá hủy thì sẽ gây lên tác hại xấu đối với mọi sinh vật trên trái đất. Nếu tầng ozon bị suy giảm đồng nghĩa với việc tia UV sẽ chiếu đến trái đất nhiều hơn là tăng bệnh nhân bị ung thư da, đục thủy tinh thể ở mắt cũng như làm giảm sản lượng lương thực và ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển.

Bình luận (1)
Nguyễn Trần Thành Đạt
9 tháng 1 2017 lúc 20:49

Câu 3: Trả lời:

-Nguyên nhân đầu tiên là liên quan đến việc sản xuất tủ lạnh trên thế giới. Dung dịch freon có trong hệ thống dẫn khép kín của tủ lạnh có thể bay hơi thành thể khí, chất này bay thẳng lên tầng ozon trong khí quyển, phá vỡ kết cấu tầng này và giảm nồng độ khí ozon.

-Đến giữa thập kỷ 90 thì xuất hiện một nguyên nhân nữa chính là chất thải công nghiệp, đặc biệt là NO, CO2,… Những loại khí thải này bền bỉ, dai dẳng bay vào bầu khí quyển và tiếp tục làm công việc phá hoại tầng ozon. Hiện nay khi nền công nghiệp ngày càng phát triển thì ảnh hưởng của những khí này đến bầu khí quyển ngày càng nặng nề hơn.

-Việc xả khói bụi và các chất hóa học từ những phương tiện giao thông hay những khu công nghiệp hóa chất vào không khí cũng gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến tầng ozon.

Bình luận (0)
Dekisugi Hidetoshi
Xem chi tiết
Minh Phương
13 tháng 6 lúc 20:55

*Tham khảo:

a. Đất nước duy nhất trên thế giới không có thủ đô chính thức là Nauru. Nauru là một quốc gia đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, và không có thủ đô được xác định rõ ràng. Thay vào đó, Nauru được quản lý bằng cách chia thành 14 khu phố.

b. Đất nước duy nhất trên thế giới có tháng 13 là Ethiopia. Trong lịch Ethiopia, còn được gọi là lịch Ge'ez, có 13 tháng. Mỗi tháng có 30 ngày, và có một tháng nữa được gọi là "Pagumē" hoặc "Mêskerem" thêm vào cuối năm, với 5 hoặc 6 ngày phụ thuộc vào năm nhuận.

Bình luận (0)
Nguyễn Vân Khánh
13 tháng 6 lúc 20:45

wow =))

Bình luận (0)
꧁•⊹٭QUâ₦٭⊹•꧂
13 tháng 6 lúc 20:51

a/ Nauru là một quốc đảo tại Micronesia thuộc Thái Bình Dương, nằm phía đông bắc nước Úc, với diện tích 21 km2- nhỏ thứ 3 trên thế giới về diện tích và là nước cộng hòa nhỏ nhất trên thế giới. Dân số Nauru khoảng 15.000 người và là quốc gia duy nhất trên thế giới không có thủ đô

b/Trong khi hầu hết các nước sử dụng Dương lịch , Ethiopia lại sử dụng lịch Coptic. Lịch Coptic đặc biệt vì có 13 tháng mỗi năm thay vì 12 tháng như thông thường. Người Ethiopia cho lịch 13 tháng sẽ mang lại may mắn

Tổng hợp hình ảnh Tanjiro ngầu đẹp, chất lượng cao đúng hơm

Bình luận (22)
Xem chi tiết
Hello!
16 tháng 5 lúc 16:44

Nice 👍

Bình luận (0)
Phan Văn Toàn
16 tháng 5 lúc 20:55

Ghê v bnbatngo

Bình luận (0)
Cô Khánh Linh
17 tháng 5 lúc 10:42

Thông tin thật là hữu íchhh

Bình luận (0)
Kiều Anh
Xem chi tiết
Đbuoi
15 tháng 5 lúc 21:02

Địa hình và Khí hậu: Địa hình và khí hậu có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sống và sản xuất của một khu vực. Các vùng đồng bằng và sông ngòi thường có dân số đông đặc hơn do đất đai màu mỡ và nguồn nước phong phú. Trái lại, các vùng sa mạc hoặc núi cao thường ít dân cư hơn do điều kiện sống khắc nghiệt.

Tài nguyên tự nhiên: Sự phong phú và sự hiện diện của các tài nguyên như nước, đất đai, khoáng sản, và năng lượng có thể làm thay đổi phân bố dân cư. Các khu vực có tài nguyên giàu có thường thu hút nhiều dân cư hơn.

Kinh tế: Cơ hội việc làm, mức độ phát triển kinh tế, và thu nhập trung bình của một khu vực cũng có ảnh hưởng đến phân bố dân cư. Các khu vực phát triển kinh tế thường thu hút nhiều dân cư từ các khu vực nghèo hơn.

Chính trị và Xã hội: Bất ổn chính trị và xã hội có thể làm thay đổi phân bố dân cư thông qua các hiện tượng di cư hoặc lưu động dân cư
Bình luận (0)
Phan Văn Toàn
15 tháng 5 lúc 21:17

Sự phân bố dân cư trên thế giới

 

- Tập trung dân cư ở những nơi điều kiện sinh sống và giao thông thuận tiện như đồng bằng, đô thị hoặc các vùng khí hậu ấm áp, mưa nắng thuận hoà... đều có mật độ dân số cao.

 

- Những vùng núi hay vùng sâu, vùng xa, hải đảo... đi lại khó khăn hoặc vùng cực, vùng hoang mạc... khí hậu khắc nghiệt thường có mật độ dân số thấp.

Sự phân bố là phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế, xã hội

Bình luận (0)
Hello!
16 tháng 5 lúc 7:02

Đặc điểm phân bố dân cư trên thế giới:
- Sự biến động theo thời gian: Dân số thế giới đã có nhiều sự thay đổi về phân bố theo không gian lãnh thổ. Từ những nơi cư trú đầu tiên ở châu Phi và châu Á, con người tỏa đi các lục địa khác vào những thời kì khác nhau để làm ăn sinh sống.
- Sự phân bố không đồng đều trong không gian: Dân cư thế giới phân bố không đều theo không gian, dân cư tập trung đông ở các khu vực đồng bằng, ven biển có khí hậu thuận lợi và phân bố thưa thớt ở vùng núi, hoang mạc, khí hậu lạnh.
- Sự phát triển của các phong trào dân tộc: Sự phát triển của các phong trào dân tộc đã góp phần làm thay đổi bản đồ dân cư thế giới. Các phong trào này thường xuất hiện trong những quốc gia có nhiều dân tộc khác nhau, dẫn đến sự thay đổi trong cấu trúc dân số và phân bố dân cư.
- Nhân tố ảnh hưởng đến sự phân bố dân cư: Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phân bố dân cư trên thế giới bao gồm trình độ phát triển của lực lượng sản xuất, tính chất của nền kinh tế, điều kiện tự nhiên, lịch sử khai thác lãnh thổ và di cư.

Bình luận (0)
Trần Gia Huy
Xem chi tiết
Hello!
13 tháng 5 lúc 21:29

1. Các loại đất ở Việt Nam và cây trồng thích hợp:
- Đất phù sa: Đây là loại đất màu mỡ và giàu chất dinh dưỡng, thích hợp cho nhiều loại cây trồng.
- Đất sét: Đất sét có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng rất cao. Để trồng cây trên đất sét, người ta phải xới lên đất để tạo ra các khe hở cho không khí và nước lưu thông.
- Đất cát: Đất cát có khả năng thoát nước rất nhanh và không giữ được chất dinh dưỡng. Để trồng cây trên đất cát, người ta phải bón phân và tưới nước thường xuyên.
- Đất thịt: Đất thịt, còn được gọi là đất mùn, là sự kết hợp của ba loại đất: đất cát, đất phù sa và đất sét. Nó có những ưu điểm đáng kể của ba loại đất này, đặc biệt là khả năng giữ nước tốt và giàu chất dinh dưỡng.

2. Các loại đất ở Lào Cai và cây trồng thích hợp:
- Lào Cai có diện tích tự nhiên rộng 6.383,88 km2, độ phì nhiêu cao, rất màu mỡ, đa dạng bao gồm 10 nhóm đất với 30 loại đất chính, phù hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau.
- Vùng cao của Lào Cai có khí hậu á nhiệt đới, mát mẻ về mùa hè, lạnh giá về mùa đông rất phù hợp với các loại cây trồng ôn đới như táo, lê, đào, mận, hoa hồng, hoa ly, địa lan, cây dược liệu, rau trái vụ, nuôi cá nước lạnh như cá hồi, cá tầm.
- Vùng thấp của Lào Cai có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, phù hợp với phát triển các loại cây ăn quả nhiệt đới như dứa, chuối, cam, quýt.

Bình luận (1)
Phan Văn Toàn
13 tháng 5 lúc 21:59

1

Ở Việt Nam có nhưng loại đất:

Đất phù sa:cây bông, lúa nước, lúa mì, đậu xanh, đậu đen, đậu xanh, đậu tương, lạc, mù tạt, vừng, ngô.

Đất sét:Nhiều loại cây ưa nước

Đất thịt đen:mía, hướng dương, cây ngũ cốc, trái cây họ cam quýt, các cây công nghiệp.

Đất cát:khoai mì ,khoai lang,lạc,khoai tây,… Cây dương liễu, Các cây ăn quả :dừa ,cam chanh,…các loại rau xanh và hoa màu

Đất ong:trồng bông, trồng chè, trồng cà phê, trồng cao su, trồng dừa và trồng điều. 

Đất thịt phá cát:Các loại cây ăn quả như cam, chanh, táo, mận, nho, mãng cầu na. Cây rau màu có giá trị kinh tế cao như măng tây, nha đam, củ đậu (củ sắn), khoai lang, khoai tây, lạc, dưa, đậu, vừng…

Đất thịt:thích hợp cho đa số các loại cây trồng

Bình luận (0)
Nguyễn Vũ Minh
Xem chi tiết
Hello!
11 tháng 5 lúc 12:05

Các đới và gió thường xuyên thổi trên Trái Đất bao gồm:
* Gió Tín phong:
- Phạm vi: từ khoảng các vĩ độ 30⁰B và 30⁰ N về Xích đạo.
- Thời gian hoạt động: quanh năm.
- Hướng gió: Ở nửa cầu Bắc hướng Đông Bắc, ở nửa cầu Nam hướng Đông Nam.
- Tính chất: khô, ít mưa.

* Gió Tây Ôn đới:
- Phạm vi: từ khoảng các vĩ độ 30⁰B và 30⁰N lên khoảng các vĩ độ 60⁰B và 60⁰N.
- Thời gian hoạt động: quanh năm.
- Hướng gió: ở nửa cầu Bắc, gió hướng Tây Nam, ở nửa cầu Nam, gió hướng Tây Bắc.
- Tính chất: ẩm, mưa nhiều.

* Gió Đông cực:
- Phạm vi: Từ khoảng các vĩ độ 60⁰B về cực Bắc và 60⁰N về cực Nam.
- Hướng gió: ở nửa cầu Bắc, gió hướng Đông Bắc, ở nửa cầu Nam, gió hướng Đông Nam.
- Thời gian: hầu như thổi quanh năm.

* Gió mùa:
- Là loại gió thổi theo mùa, hướng gió ở hai mùa có chiều ngược với nhau.
- Nguyên nhân hình thành: Chủ yếu do sự chênh lệch nhiệt độ và khí áp giữa lục địa và đại dương theo mùa, giữa Bắc bán cầu và Nam bán cầu.
- Thời gian và hướng thổi: Theo từng khu vực có gió mùa.

* Gió địa phương:
- Bao gồm gió biển, gió đất, gió phơn.
- Gió biển và gió đất là loại gió hình thành ở ven biển, thay đổi hướng theo ngày và đêm. Ban ngày từ biển vào đất liền, ban đêm từ đất liền ra biển.
- Gió phơn là loại gió bị biến tính khi vượt qua núi trở lên khô và nóng. Sườn đón gió có mưa lớn. Sườn khuất gió khô và rất nóng.

Bình luận (0)
Cô Khánh Linh
13 tháng 5 lúc 10:45

- Đới nóng: gió Tín phong.

- Đới ôn hoà: gió Tây ôn đới.

- Đới lạnh: gió Đông cực.

Bình luận (0)
Nguyễn Ngọc Gia Hân
Xem chi tiết
Phan Văn Toàn
8 tháng 5 lúc 20:48

nó là do độ mặn của biển và do có nhiều tác động

- Nhiệt độ nước biển.
- Lượng bay hơi nước.
- Nhiệt độ môi trường không khí.
- Lượng mưa.
- Điều kiện địa hình.
- Số lượng nước sông đổ ra biển.

Bình luận (1)
mochi_cute10
8 tháng 5 lúc 20:49

- Nước biển và đại dương có độ muối trung bình 35%o.

 - Nguyên nhân: Nước sông hòa tan các loại muối từ đất, đá trong lục địa đưa ra.

-Mình ko chắc nên ko biết là có sai ko. Nếu sai mong bạn thông cảm!!--

- Chúc bạn học tốt đạt điểm 10 nhé!!--
 

Bình luận (1)
Hello!
8 tháng 5 lúc 21:04

Biển và đại dương có muối do quá trình phân giải đá từ nước mưa. Nước mưa có tính axit nhẹ có thể phân giải đá, thu giữ ion trong đá và mang chúng ra biển. Khoảng 90% các ion này là natri hoặc clo, hai loại ion này kết hợp với nhau tạo thành muối. Khi nước ngọt từ các dòng sông chảy vào đại dương và bị bốc hơi, natri, clo và nhiều ion khác vẫn ở lại. Chúng tích lũy theo thời gian, hình thành nên vị mặn đặc trưng của nước biển.

Bình luận (1)
Phong Nguyễn Sỹ
Xem chi tiết
Cậu Ba năng đông
8 tháng 5 lúc 15:53

cỡ từ 9 - 13 biển trong các đại dương

Bình luận (0)
Hello!
8 tháng 5 lúc 17:24

Trên thế giới có hơn 50 vùng biển khác nhau. Một số vùng biển lớn bao gồm Biển Địa Trung Hải, Biển Ca-ri-bê, Biển Đông, Biển Okhotsk, Vịnh Mê-hi-cô, và nhiều vùng biển khác.

Bình luận (0)
Cô Khánh Linh
13 tháng 5 lúc 10:38

Có thông tin cho rằng có khoảng 50 vùng biển trong các đại dương. Tuy nhiên, đây là nguồn tin chưa phải chính thống và chưa có sự thống nhất giữa các nhà khoa học em nhé.

Bình luận (0)
Nguyễn Hải Phong
Xem chi tiết
Lê Nguyễn Minh Châu (-_...
6 tháng 5 lúc 14:54

Đới nóng nằm ở khoảng giữa hai chí tuyến Bắc và Nam, kéo dài liên tục từ tây sang đông thành một vành đai bao quanh trái đất.

Bình luận (0)
RAVG416
6 tháng 5 lúc 17:02

Đới nóng là một trong các vùng địa lý trên Trái Đất, nằm gần xích đạo và có khí hậu nóng ẩm quanh năm. Vùng đới nóng có nhiệt độ cao và mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại cây cỏ và động vật. Đây là một trong những vùng địa lý quan trọng và đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của Trái Đất.

Bình luận (0)
Phan Văn Toàn
6 tháng 5 lúc 19:36

Đới nóng nằm ở  giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam.

Bình luận (0)
Nguyễn Ngọc Gia Hân
Xem chi tiết
Tui hổng có tên =33
5 tháng 5 lúc 20:37

TK:
Việt Nam thuộc đới khí hậu nhiệt đới gió mùa vì khí hậu ở Việt Nam thay đổi theo mùa, từ Bắc vào Nam và từ Đông sang Tây. Trung bình nhiệt độ ở Việt Nam thấp hơn so với các nước trong khu vực Châu Á do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc.

Bình luận (4)
Cô Khánh Linh
6 tháng 5 lúc 18:56

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới do vị trí địa lí của đất nước ta nằm trong vùng nhiệt đới (23 độ 23' B - 8 độ 34'B).

Bình luận (0)
Phan Văn Toàn
6 tháng 5 lúc 19:37

Hình như nó nằm trong vùng nhiệt đới 

Bình luận (0)