Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Lizy

\(x^2+5x+3m-1=0\left(1\right)\)

tìm m để (1) có 2 nghiệm x1; x2 thỏa mãn \(x_1^3+x_2^3+3x_1x_2=-35\)

Nguyễn Việt Lâm
11 tháng 1 2024 lúc 20:42

\(\Delta=25-4\left(3m-1\right)=29-12m\ge0\Rightarrow m\le\dfrac{29}{12}\)

Theo định lý Viet: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=-5\\x_1x_2=3m-1\end{matrix}\right.\)

\(x_1^3+x_2^3+3x_1x_2=-35\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^3-3x_1x_2\left(x_1+x_2\right)+3x_1x_2=-35\)

\(\Leftrightarrow\left(-5\right)^3+15\left(3m-1\right)+3\left(3m-1\right)=-35\)

\(\Leftrightarrow18\left(3m-1\right)=90\)

\(\Rightarrow m=2\) (thỏa mãn)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
11 tháng 1 2024 lúc 20:44

\(\text{Δ}=5^2-4\cdot1\cdot\left(3m-1\right)\)

\(=25-4\left(3m-1\right)\)

\(=25-12m+4=-12m+29\)

Để phương trình (1) có hai nghiệm thì Δ>=0

=>-12m+29>=0

=>-12m>=-29

=>\(m< =\dfrac{29}{12}\)

Theo Vi-et, ta có:

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=-\dfrac{b}{a}=\dfrac{-5}{1}=-5\\x_1x_2=\dfrac{c}{a}=\dfrac{3m-1}{1}=3m-1\end{matrix}\right.\)

\(x_1^3+x_2^3+3x_1x_2=-35\)

=>\(\left(x_1+x_2\right)^3-3x_1x_2\left(x_1+x_2\right)+3x_1x_2=-35\)

=>\(\left(-5\right)^3-3\cdot\left(3m-1\right)\cdot\left(-5\right)+3\cdot\left(3m-1\right)=-35\)

=>\(-125+15\left(3m-1\right)+9m-3=-35\)

=>\(-125+45m-15+9m-3=-35\)

=>54m-143=-35

=>54m=108

=>m=2(nhận)


Các câu hỏi tương tự
trần lê tuyết mai
Xem chi tiết
....
Xem chi tiết
ĐỖ NV1
Xem chi tiết
Hạ Mặc Tịch
Xem chi tiết
Thảo Thảo
Xem chi tiết
ĐỖ NV1
Xem chi tiết
Nott mee
Xem chi tiết
ĐỖ NV1
Xem chi tiết
kudo shinichi
Xem chi tiết