Đỗ Quyên

undefined

Đại dịch COVID mang đến cho chúng ta rất nhiều điều bất ngờ và lo sợ. Việc trung thực khai báo y tế là một việc làm vô cùng cần thiết trong công cuộc phòng chống dịch bùng phát. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không khai báo y tế một cách trung thực, còn giấu giếm khiến cho việc “dập” dịch ngày càng khó khăn hơn.

Em hãy viết một bài văn nói lên suy nghĩ của em về lòng trung thực trong cuộc sống hiện nay.

Bài viết hay nhất sẽ được cộng 5 GP và được đăng tải trên fanpage Học trực tuyến cùng Hoc24.vn (24/2/2021) các em nhé.

     Dịch bệnh Covid-19 xảy ra trong thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới. Đây là thời điểm nhiều quốc gia phương Đông, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong khi người dân hồ hởi sắm Tết, đón xuân thì những người có trách nhiệm của đất nước dường như không nghỉ ngơi trước  tình hình dịch bệnh liên tục có những diễn biến phức tạp từ quốc gia láng giềng. Hàng loạt các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ được ban hành kịp thời, nhiều phương án, biện pháp được triển khai nhằm cảnh báo tới mọi người dân mức độ nguy hại của dịch bệnh, đồng thời nâng cao nhận thức và sự đồng thuận, thống nhất giữa các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương. Với tiêu chí “Chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân, để không ai bị bỏ lại phía sau; đồng thời, giữ gìn sự ổn định, không để xảy ra những xáo trộn, lo lắng, hoang mang trong xã hội.

     Tuy nhiên. trong đại dịch, dịch bệnh chưa chắc đã làm chúng ta hoảng sợ nhưng thứ đáng sợ nhất trong lúc này lại chính là sự tự giác, tính trung thực của mỗi người dân. Có rất nhiều người đang ở vùng dịch nhưng tìm mọi cách trốn thoát vì những lý do cá nhân mà không để ý đến cộng đồng. Nếu may mắn trong người không có dịch thì bị nhà nước phạt tiền nhưng nếu trong người có dịch thì sao? Những con người đó có biết suy nghĩ cho mọi người không vậy? Họ là người lớn đó, những người lớn như vậy thật phải khiến cho chúng ta ngước mắt nhìn vì họ còn không bằng ý thức của một đứa trẻ.Thế nhưng, việc làm tưởng chừng rất đơn giản ấy lại có vẻ khó với một số người chỉ vì tính ích kỷ, tư tưởng hẹp hòi, coi lợi ích của bản thân là trên hết. Giá như bệnh nhân thứ 17 không gian dối khi dùng hai hộ chiếu để qua mặt cơ quan chức năng thì những người xung quanh họ đã không bị lây nhiễm, chính quyền và nhân dân Thủ đô không phải “gồng mình” tìm mọi cách khắc phục. Giá như bệnh nhân thứ 34 trung thực khai báo chi tiết về lịch trình di chuyển khi đã biết mình nhiễm bệnh, lực lượng chức năng sẽ không phải vất vả. Cả xã hội bất bình lên án những hành động ích kỷ, vô nhân khi biết rõ mình mang bệnh mà vẫn cố tình quanh co, che giấu, làm hại cho cộng đồng. Nhiều người đặt câu hỏi: Bệnh nhân “siêu lây nhiễm” này có cảm thấy ân hận vì đã làm khổ nhiều người, trong đó có những người thân, ruột thịt của mình cũng bị lây bệnh?.

     '' Tôi khỏe, tôi không sao, tôi không bị bệnh'' là một câu khá quen thuộc khi bộ y tế yêu cầu cách li hay xét nghiệm. Những người đó là những người có ý thức đặc biệt kém. Đó cũng chính là những nguyên nhân làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp. Hành động đó là "tiếp tay cho giặc Covid", thể hiện sự coi thường mạng sống của đồng bào.

   Cuộc chiến với đại dịch vẫn chưa dừng lại, chúng ta vẫn phải tiếp tục cho đến ngày đại thắng.Cho nên dù bạn đang ở nơi đâu thì hãy thực hiện nghiêm túc các công tác phòng công dịch theo khuyến cáo của bộ y tế.Và đặc biệt là phòng cho các tỉnh chưa có ca lây nhiễm bởi "Phòng hơn chống".Cuối cùng,tôi thật sự rất biết ơn Đảng,Nhà nước,Bộ Y Tế cùng từng người chiến sĩ,từng người bác sĩ ,y tá ..đang miệt mài trong công tác phòng chống dịch,đối với người dân các bạn thật sự là những người hùng tuyệt vời.Hi vọng chúng ta sớm ngày chiến thắng đại dịch,hi vọng mỗi người dân đề cao cảnh giác chống dịch COVID-19.Và  tôi tin rằng,chỉ cần toàn dân ta đoàn kết một lòng thì chúng ta nhất định sẽ chiến thắng và đại dịch COVID-19 cũng chỉ là một phép thử thôi.Vậy nên "Hãy trở thành pháo đài chống dịch chứ đừng là kẻ dọn đường cho dịch, hãy có trách nghiệm với cộng đồng và chính bạn". Việt Nam quyết thắng!

Bình luận (4)

   Trong thời buổi hiện nay đức tính trung thực là rất quan trọng,nó giúp cho đất nước ta có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này.

   Nhưng vẫn có một số cá nhân vẫn vẫn chưa thành thật,còn khai báo y tế sai gây ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân và những người khác.Khi khai báo y tế thiếu trung thực,thì tất cả những người đã tiếp xúc gần với bản thân đều sẽ bị cách ly,sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến họ.Khi bạn trung thực thì có nghĩa là bạn đang giúp đỡ nhà nước,xã hội rất nhiều trong thời điểm này.Các trường hợp khai báo y tế gian dối đều sẽ bị các cơ quan chức năng xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.Đất nước ta đang khó khăn nên các cá nhân cần có ý thức trung thực để giúp đất nước chúng ta khôi phục lại nền kinh tế vốn có.

   Mong sao mỗi người dân hãy có ý thức hơn với sức khỏe của bản thân,với cộng đồng chúng ta.

Bình luận (10)
Lưu Quang Trường
23 tháng 2 lúc 10:56

Trong cuộc sống hiện nay, đức tính trung thực là một nét đẹp đạo đức mà mọi người cần có, nhất là giới học sinh rất cần đức tính này để hoàn thiện chính mình, trở thành người dân tốt. Vậy ta hiểu “trung thực” là như thế nào?

Trung thực nghĩa là hết lòng với mọi người, là thật thà, là ngay thẳng. Người có đức tính trung thực là người luôn nói đúng sự thật, không làm sai lệch sự thật, ngay

thẳng, thật thà, là người luôn được mọi người tin tưởng. Trong cuộc sống này, đức tính trung thực được biểu hiện trong các kì thi của học sinh như không có hiện tượng quay cóp, chép bài hoặc xem bài của bạn. Và đức tính này cũng được biểu hiện trong xã hội như có những người ngay thẳng, không nói sai sự thật, không tham lam của người khác. Trong kinh doanh, nếu là người ngay thẳng, họ sẽ không sản xuất những loại hàng kém chất lượng, kinh doanh những mặt hàng bất hợp pháp, làm nguy hại đến người tiêu dùng… những người mang trong mình hoặc rèn luyện đức tính trung thực thì những người đó sẽ dần hoàn thiện nhân cách của họ, sẽ được mọi người tôn trọng. Nếu rèn luyện đức tính trung thực, chúng ta sẽ thành đạt trong cuộc sống, chúng ta sẽ có vốn tri thức để làm giàu một cách chân chính và nếu chúng ta mắc sai lầm, ta sẽ dễ dàng sửa chữa được nó và hoàn thiện mình thành một công dân tốt, có ích cho xã hội, làm cho xã hội chúng ta trở nên trong sạch, văn minh và tốt đẹp, khiến đất nước ngày càng đi lên và phát triển.

Bên cạnh những người biết hoàn thiện bản thân để trở thành công dân tốt vẫn có những người có biểu hiện thiếu trung thực và sai trái. Chúng ta cần phê phán và lên án những biểu hiện như vậy. Rõ nhất là trong học sinh, chép bài của bạn, gian lận trong thi cử đã trở thành một tệ nạn phổ biến gây ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập. Thứ hai, không trung thực trong kinh doanh, chất lượng ngày càng kém, ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng, các loại sữa có chứa melamine, trong nước mắm có độc tố, rau quả được bơm hoá chất để nhìn tươi hơn… Những hành vi trên đều đáng phê phán vì thiếu trung thực, không nghĩ đến sức khoẻ người dân, chỉ lo đến hoa hồng, cái lợi của bản thân. Chính điều này khiến cho xã hội xuống cấp, đạo đức hạ thấp, huỷ hoại nét đẹp.

Tóm lại, con người sống trong xã hội hiện đại, đức tính trung thực là không thể thiếu cho bản thân, cần tích cực rèn luyện đức tính đáng quý này để tự hoàn thiện mình, trở thành người công dân tốt, đưa đạo đức xã hội ngày càng đi lên, đất nước ngày một phát triển.

Bình luận (2)
Nguyễn Trọng Cường
23 tháng 2 lúc 14:11

Theo em trung thực nghĩa là hết lòng với mọi người, là thật thà, là ngay thẳng. Người có đức tính trung thực là người luôn nói đúng sự thật, không làm sai lệch sự thật, ngay thẳng, thật thà, là người luôn được mọi người tin tưởng. Trong cuộc sống này, đức tính trung thực được biểu hiện trong các kì thi của học sinh như không có hiện tượng quay cóp, chép bài hoặc xem bài của bạn. Và đức tính này cũng được biểu hiện trong xã hội như có những người ngay thẳng, không nói sai sự thật, không tham lam của người khác. Trong kinh doanh, nếu là người ngay thẳng, họ sẽ không sản xuất những loại hàng kém chất lượng, kinh doanh những mặt hàng bất hợp pháp, làm nguy hại đến người tiêu dùng… những người mang trong mình hoặc rèn luyện đức tính trung thực thì những người đó sẽ dần hoàn thiện nhân cách của họ, sẽ được mọi người tôn trọng. Nếu rèn luyện đức tính trung thực, chúng ta sẽ thành đạt trong cuộc sống, chúng ta sẽ có vốn tri thức để làm giàu một cách chân chính và nếu chúng ta mắc sai lầm, ta sẽ dễ dàng sửa chữa được nó và hoàn thiện mình thành một công dân tốt, có ích cho xã hội, làm cho xã hội chúng ta trở nên trong sạch, văn minh và tốt đẹp, khiến đất nước ngày càng đi lên và phát triển.Bên cạnh những người biết hoàn thiện bản thân để trở thành công dân tốt vẫn có những người có biểu hiện thiếu trung thực và sai trái. Chúng ta cần phê phán và lên án những biểu hiện như vậy. Rõ nhất là trong học sinh, chép bài của bạn, gian lận trong thi cử đã trở thành một tệ nạn phổ biến gây ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập. Thứ hai, không trung thực trong kinh doanh, chất lượng ngày càng kém, ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng, các loại sữa có chứa melamine, trong nước mắm có độc tố, rau quả được bơm hoá chất để nhìn tươi hơn… Những hành vi trên đều đáng phê phán vì thiếu trung thực, không nghĩ đến sức khoẻ người dân, chỉ lo đến hoa hồng, cái lợi của bản thân. Chính điều này khiến cho xã hội xuống cấp, đạo đức hạ thấp, huỷ hoại nét đẹp.Tóm lại, con người sống trong xã hội hiện đại, đức tính trung thực là không thể thiếu cho bản thân, cần tích cực rèn luyện đức tính đáng quý này để tự hoàn thiện mình, trở thành người công dân tốt, đưa đạo đức xã hội ngày càng đi lên, đất nước ngày một phát triển.

Bình luận (1)
Minh Nguyệt
23 tháng 2 lúc 23:50

Con người Việt Nam ta luôn được yêu mến bởi tính cách hiền lành, thân thiện và tính trung thực. Từ trước tới nay, trung thực luôn là đức tính tốt mà mỗi con người cần có, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp như vậy.

Trung thực là gì? Trung thực là luôn thật thà, thẳng thắn, luôn nói đúng sự thật. Người trung thực là người luôn nói đúng sự thật, thẳng thắn khen, chê một sự việc nào đó... Trung thực có vai trò rất lớn đối với xã hội, nhất là trong tình hình dịch hiện nay. Để người dân luôn ý thức được sự nguy hiểm, nhớ cách phòng chống dịch, hàng loạt các tin tức, các bài hát, các phương tiện truyền thông đã cùng đưa ra cách phòng chống dịch hiệu quả, hàng loạt các công văn, các cuộc họp khẩn được tổ chức để học sinh nghỉ học, để người dân an tâm, tránh gây lo lắng hoang mang. Dịch bệnh đã nguy hiểm, nhưng những con người thiếu trung thực là càng nguy hiểm hơn. Rất nhiều người từ nước ngoài về, trốn khai báo bằng cách nhập cảnh trái phép, đi xe đêm để không bị truy hỏi lịch trình... Rồi có những nguời đã ở trong khu cách ly rồi nhưng lại tìm cách trốn ra ngoài, nếu trong họ có dịch, lại khiến cho bao người phải lo sợ theo. Gần đây, có những người gian dối, quanh co khai báo lịch trình làm cho việc khoanh vùng khu vực và F1, F2.. gặp khó khăn. Những người như vậy cần xử phạt nghiêm khắc để làm gương cho người khác. 

Trung thực còn là đức tính tốt mà mỗi cá nhân có. Trung thực trong học tập là không gian lận, thật thà, biết nhận sai và sửa. Trong công việc, trung thực sẽ khiến người khác nể phục chúng ta hơn. Tóm lại, trung thực giúp chúng ta được nhiều người tôn trọng và yêu quý

Trái với trung thực là sự giả dối, không thẳng thắn. Những việc làm không trung thực chúng ta cần tố cáo, ngăn chặn để không làm ảnh hưởng đến mọi người, những con người thiếu trung thực sẽ bị mọi người khinh thường, ghét bỏ

Bác Hồ kính yêu đã dạy: ''Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm'' vậy nên mỗi con người chúng ta cần phải luôn tự giác để xã hội ngày càng phát triển

 

Bình luận (1)
Dương Nguyễn
24 tháng 2 lúc 18:36

Cuộc sống càng hiện đại thì con người càng phát triển. Ví như ông bà ta ngày xưa là những người nông dân thật thà, chất phác, thấy sao nói vậy thì con người ngày nay đã nâng cao trình độ dân trí và biết lựa lời nói hay hơn, đấy là giữ gìn và phát huy truyền thống đạo đức của dân tộc. Và một trong những truyền thống đạo đức cần thiết cho một xã hội phát triển, đó chính là trung thực! Vì để xã hội phát triển thì sự thật cần được phơi bày, mà trung thực chính là điều đó, cũng như em đang phơi bày năng lực thực sự của mình bằng bài viết này.

Tại sao chúng ta phải trung thực? Đơn giản vì không ai thích một “cậu bé chăn cừu” ngoài đời thực, và rồi cuối cùng cậu bé ấy cũng nhận lấy hậu quả cho những lời nói dối của mình. Không phải ngẫu nhiên mà bài “Trung thực” được xếp ở tiết thứ hai trong sách giáo dục công dân lớp bảy. Đó là vì trung thực là một trong những đức tính cơ bản cần có ở mỗi người. Khái niệm trung thực trong sách giáo khoa này là: “Trung thực là tôn trọng sự thật, tôn trọng chân lí, lẽ phải; sống ngay thẳng, thật thà và dám dũng cảm nhận lỗi khi mình mắc khuyết điểm”. Như vậy người có tính trung thực là người không dùng lời nói dối hay tính tham lam, ích kỷ, hèn nhát của bản thân để che đậy sự thật, gây ảnh hưởng xấu cho mình, cho người. Hay nói cách khác, trung thực chính là trung thành với cái thực!

Muốn bản thân tốt hơn, trước hết phải trung thực. Trung thực với bản thân, rằng mình còn yếu kém ở chỗ này, chỗ kia. Rồi trung thực với mọi người, tạo mối quan hệ nhân sinh tốt đẹp, từ đó con người “làm đầy nhau” như nước đã làm - bổ khuyết cho nhau để cùng phát triển. Thế mới nói trung thực giúp con người nâng cao phẩm giá và được mọi người yêu quý, đồng thời góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tốt đẹp. Điển hình là trong thời buổi COVID hiện nay, việc trung thực khai báo y tế là một đóng góp to lớn cho công cuộc phòng chống dịch bùng phát. COVID-19 là một đại dịch siêu lây nhiễm, chỉ cần thiếu một chút trung thực là có thể từ một ca mắc lây lan ra thành hàng chục ca. Hiện tại ở nước ta, không chỉ có ở Hải Dương mà số ca mắc dần xuất hiện ở 12 tỉnh thành khác với con số đáng lo ngại: 2403 ca mắc. Trong số đó, có không ít những bệnh nhân trở thành nạn nhân của những người không trung thực khai báo y tế. Nếu tiếp tục có những người như thế, thì con số ấy không biết sẽ dâng cao bao nhiêu. Đôi khi chúng ta chỉ có một chút ích kỷ thôi, nhưng hậu quả lại vô cùng khó lường và để lại những dư âm dai dẳng làm đau lòng người; ở một góc trời nào đó, chỉ toàn sự hối tiếc...

Trong xã hội “sống cùng”, “sống với” này, chúng ta không thể nào cứ sống mãi cho bản thân, mà hãy trung thực vì người khác. Một cá thể nhỏ bé không là gì so với một tập thể to lớn, nhưng những điều lớn lao lại được tạo nên từ những điều hết sức bé nhỏ. Trung thực cũng vậy, nó không phải là một đức tính của những người cao cả, vĩ đại, mà nó có thể tồn tại trong bất kỳ ai. Trung thực cũng chẳng phải bẩm sinh như câu nói “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, mà là nhờ quá trình rèn luyện lâu dài và bền bỉ, từ những hành động nhỏ như dám nhận lỗi của mình, nhặt được của rơi trả người bị mất, khai báo y tế khi có dấu hiệu sốt để phòng chống dịch COVID-19... Tuy là những hành động nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn!

Chúng ta có thể che giấu sự thật trong một ngày, một tháng, một năm... nhưng không thể che giấu sự thật cả đời. Sự thật chỉ có một, nhưng nó tồn tại mãi mãi, vì đã là sự thật thì nó luôn hiện hữu trong hiện thực. Vậy nên hãy trung thực nói lên sự thật để lòng chúng ta được thanh thản, thoải mái và không phải nói những từ “giá như” cho những hối hận muộn màng. Chúng ta cần phải nhắc nhở, tố cáo những điều sai trái, bảo vệ chân lý đúng đắn và đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân để giữ được lòng trung thực của mình trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy cuộc sống mới có ý nghĩa chứ không phải là những ngày tháng ăn năn, tội lỗi.

Nói như vậy không có nghĩa là mọi lời nói dối che giấu sự thật đều sai trái. Có những lời nói dối có chủ ý tốt cho người khác, như bác sĩ nói dối bệnh nhân về căn bệnh hiểm nghèo của họ vì muốn họ sống lạc quan, tích cực; người mẹ nói dối con về nỗi lo âu của mình để con không phải lo lắng... Trung thực và biết nghĩ cho người khác đều là những phẩm chất tốt mà con người cần giữ gìn và phát huy. Ấy vậy mà “trung thực, thật thà thường thua thiệt”, bởi lẽ họ nghĩ cho người khác nhiều hơn nghĩ cho mình, nhưng rồi cuối cùng họ cũng sẽ nhận được “phần thưởng” xứng đáng vì “mất lòng trước, được lòng sau”, dần dần mọi người sẽ hiểu và yêu quý, tôn trọng những con người trung thực, vấn đề là thời gian!

Lòng trung thực không chỉ giúp con người hiểu nhau hơn mà còn giúp một cá nhân, tập thể và xã hội phát triển bền vững, vì sự lừa lộc, dối trá, gian manh không bao giờ chiến thắng được cái thiện! Tuy có những khó khăn, thử thách trên con đường tôi luyện lòng trung thực, nhưng ngọc đẹp nào mà chẳng qua mài dũa đau đớn, lòng trung thực cũng như viên ngọc vậy, hãy giữ nó để lòng chúng ta luôn sáng nhé! Riêng em cũng vậy, đang ở lứa tuổi học sinh - giai đoạn tốt nhất để phát triển bản thân, em sẽ rèn luyện tính trung thực để có một tương lai tươi sáng.

Bình luận (2)
Bánh Đậu Xanh
23 tháng 2 lúc 10:35

Trung thực là một đức tính tốt của con người . Trong mùa dịch này chúng ta cần học tính trung thực và phát hy nó. Nên khai báo khi chúng ta đến từ vùng dịch.

Bình luận (1)
Mai Anh{BLINK} love BLACKPINK
23 tháng 2 lúc 12:23

Trong bất cứ công việc nào, nếu chúng ta muốn đạt được thành công thì ngoài những yếu tố khách quan, sự trung thực góp phần rất lớn. Vậy ta cần hiểu trung thực là gì? Những biểu hiện của trung thực là gì? Sự trung thực có những ảnh hưởng như thế nào đối với con người? Đây là những vấn đề chúng ta cần làm rõ để khẳng định đây là một trong những đức tính tốt của con người.Vậy trung thực là gì? Trung thực là một đức tính quý báu mà bất cứ ai cũng đều mong muốn có cho mình. Đó là lối sống ngay thẳng, không bao giờ nói sai sự thật, và rất cần thiết đối với chúng ta. Trung thực được thể hiện ở rất nhiều mặt của cuộc sống. Đó là trong lớp học, khi một bạn làm vỡ bình hoa, cô giáo hỏi thì ta phải mạnh dạn nhận lỗi mình là người đã gây ra. Đó chính là trung thực. Trong các giờ kiểm tra, thi cử, ta không quay cóp hay hỏi bài bạn bè. Làm bài bằng chính khả năng thực sự của mình. Đó chính là trung thực. Trung thực còn giúp cho chúng ta rất nhiều điều khác trong cuộc sống nữa. Nó giúp ta có được sự tin tưởng, tin yêu của người khác. Trong công việc làm ăn, nếu chúng ta làm ăn trung thực với nhau, không gian dối thì cả hai bên đều có lợi.Trung thực là đức tính rất cần thiết cho mỗi người chúng ta nhưng đôi khi nói dối cũng giúp chúng ta làm được việc tốt. Ví dụ như hiện nay Đại dịch COVID mang đến cho chúng ta rất nhiều điều bất ngờ và lo sợ. Trong ngành nghề bác sĩ, bệnh nhân đang mắc một căn bệnh không thể chữa được, bác sĩ sẽ nói dối là căn bệnh đó có thể chữa được để người bệnh có hi vọng sống tiếp hay bệnh nhân nói dối về tình hình sức khỏe của mình. Nếu người ta cứ hành xử như vậy, rõ ràng họ chẳng nghĩ đến hậu quả như chẳng may lây cho những người họ yêu thương, bạn bè, đồng nghiệp, hay nghĩ đến gánh nặng mà họ mang đến cho mọi người.Tóm lại, trung thực là một đức tính tốt, cao quý rất đáng để cho chúng ta noi theo. Là một đức tính chúng ta nên ủng hộ và làm theo, cần phải học hỏi và tích lũy nhiều hơn. Tôi sẽ học tập theo đức tính này vì nó sẽ giúp ta có được sự tin tưởng, tin yêu của mọi người đối với mình.

Bình luận (2)
Đỗ Quyên
23 tháng 2 lúc 17:18

Ai report được câu trả lời nào là copy cô tặng 1 GP nhé. 

Chúng ta hãy cùng xây dựng một cộng đồng hoc24 trung thực ❤

Bình luận (5)

Trung thực là một đức tính không thể thiếu của con người để chúng ta được hoàn thiện hơn. Ấy vậy mà vẫn có rất nhiều người lại có tính gian dối. Điển hình như trong thời đại dịch Covid - 19 rất nhiều người từ nước ngoài về không muốn bị cách ly nên đã trốn về nước mà không qua một trạm kiểm dịch nào. Nhiều người thấy mình có triệu chứng nhưng không khai báo và không đến các cơ sở y tế để khám. Nhiều người lại không khai báo một cách trung thực mà khai báo một cách gian dối để trốn tránh cách li, xét nghiệm thể hiện qua việc bệnh nhân thứ 34 khai với cơ quan chức năng rằng khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất là đi thẳng về nhà riêng, tuy nhiên thực tế bà này từng ở lại TP.HCM để giao lưu với đối tác. Khi về đến Phan Thiết, bà còn đi đến nhiều nơi ăn uống. Việc không khai báo hoặc khai báo gian dối của bệnh nhân này đã gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh của cơ quan chức năng. Trên mạng internet, chúng ta cũng có thể thấy những tin giả, tin xấu và tin độc tràn lan về Covid - 19 mà chưa qua kiểm duyệt. Phải chăng họ không muốn hoàn thiện bản thân mình ? Hãy trung thực để chúng ta có thể hoàn thiện bản thân mình và vượt qua đợt dịch Covid - 19 lần này.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
nguyễn bình minh dương

Đó là lời chia sẻ của thầy Phạm Vũ – Giáo viên trường THPT Định Hóa (Thái Nguyên) về bài văn của học sinh Vũ Phương Thảo (lớp 10A1, THPT Định Hóa). Bài văn viết về người thầy Nguyễn Văn Tâm nay đã nghỉ hưu, trước là giáo viên dạy Toán trường THCS Chợ Chu, đã được thầy Phạm Vũ chấm 10 điểm.

Lời nhận xét của thầy như sau: "Tư duy mạch lạc giúp bài văn có cấu tứ. Cảm xúc đẹp, mãnh liệt, chân thành. Dũng cảm, sáng tạo, phá cách trong việc tách câu và tạo từ, xây dựng giọng điệu. Rất có ý thức khi dùng thủ pháp để diễn đạt. Chú ý: Đôi khi hơi cầu kỳ, lên gân”.

Em Vũ Phương Thảo là học sinh lớp chuyên Toán, thuộc ban tự nhiên nhưng học rất tốt Ngữ văn. Em vừa giải A Cây bút tuổi hồng 2013-2014 của báo Thiếu niên Tiền phong. 

Thầy Phạm Vũ chia sẻ: “Chúng ta không thể chia lại những quân bài đã chia, và cũng thế, thầy không dám mong một sự thay đổi cho những điều không hay của chuyện dạy và học bây giờ. Nhưng thầy sẵn lòng gạt đi tất cả những điều đó, để dành hết niềm vui vào bài văn của em”.

Trên Facebook, bài văn của Phương Thảo được rất nhiều người viết trẻ, giáo viên, nhà văn khen ngợi. PGS.TS Ngô Văn Giá (trưởng khoa Viết văn – Báo chí, trường ĐH Văn hóa Hà Nội) nhận xét: “Thật xúc động. Bài văn vượt ra khỏi biên giới học đường để đến với tất cả. Có người trò nhân ái và tử tế như thế này, buộc những người thầy cũng phải sống tốt hơn lên”.

Dưới đây là bài văn của Vũ Phương Thảo viết về người thầy em kính yêu nhất:

Bai van diem 10 khien giao vien ne phuc hinh anh 1
Bài văn của cô học trò Phương Thảo.

 

Bài văn tả ông bố lười chỉ thích... nằm ườn

Bố nằm ườn chẳng làm gì, ăn xong chat Zalo với học sinh, không rửa bát... là những chi tiết khiến người đọc bật cười trong bài văn tả bố của một em nhỏ.

 

Độc giả có bài văn hay, phá cách muốn chia sẻ, xin gửi về địa chỉ email Toasoan@news.zing.vn. Thư xin ghi đầy đủ thông tin, điện thoại, địa chỉ liên hệ.

 

"Những ngày mùa hạ rả rích, khi ôm sách và lắng nghe vài giai điệu phát ra từ cái radio cũ mèm, tự dưng tôi nghe thấy mấy lời da diết vang lên: “Người thầy... vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa/Từng ngày, giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy…”. Tiếng Cẩm Ly tha thiết, chiều mùa hạ như đang rơi xuống, vỡ tan và xoáy vào lòng những kí ức tươi đẹp. Đột nhiên, có cảm giác như đang lạc vào một thế giới nào đó, một thế giới không phải của mình, thế giới của quá khứ.

Và tự nhiên, tôi nghĩ, dường như mình đang được xem lại cuộc đời bốn năm trước, qua vài cảnh quay được trích ra từ cái máy quay có lẽ là đời từ những năm 1980.

Máy quay có lẽ đã cũ lắm rồi, cảnh được cảnh mất, nhưng cũng đủ để tôi thấy tôi - mười một tuổi - đứng trong sân trường cấp II lộng gió, và bóng một người thấp bé lặng lẽ đạp chiếc xe khung, đi trong nắng vàng. Bất chợt, người ấy quay lại. Ánh mắt hiền từ được máy quay ghi lại rõ ràng không sai. Tim tự dưng thấy hẫng một nhịp.

Kia rồi! Thầy tôi...

Người đàn ông đi trong nắng vàng hôm ấy là người tôi kính trọng nhất trên đời. Có lẽ biết thế nên mọi cảnh quay về người ấy đều rõ nét và chân thực đến kì lạ. Tôi nhìn rõ cái bóng liêu xiêu, đổ dài trên con đường dài dằng dặc, cùng với cây thước kẻ nửa mét kẹp trong chiếc cặp da sờn cũ, hộp phấn bằng thép chỉ chực rơi ra, cùng mái tóc đã bạc lắm rồi. Bỗng nhiên, tôi thấy nước mắt đang dâng lên, đầy tràn hai khóe mắt.

Nhiều người vẫn miêu tả: Các thầy cao to, vạm vỡ, có đôi mắt sáng quắc uy nghiêm. Nhưng không! Thầy tôi thấp lắm, nếu so với chuẩn 1,8 m, chỉ chừng 1,6 m, tóc bạc trắng và lúc nào cũng lọc cọc đi trên chiếc xe khung han rỉ. Mắt thầy sáng, nhưng sáng bởi ánh sáng dịu hiền, ấm áp khiến chúng tôi rất an tâm. Mọi thứ thuộc về thầy cũ kĩ đến mức hoài cổ. Chúng tôi, thời những năm lớp 6, đã từng trêu thầy nhiều lần vì điều ấy. Tôi vẫn nhớ thầy chỉ cười hiền và bảo, thầy già rồi, có cần gì hiện đại.

Máy quay chuyển cảnh. Từng hình ảnh nhảy nhót. Cứ như bị lỗi, những hình ảnh ấy cứ nháy đi nháy lại, nhưng lại rõ đến từng chi tiết.

Mùa đông lạnh thê lương. Khi mà gió vuốt những ngón tay trên mái nhà, tôi nhìn thấy thầy đạp xe đến trường. Những vòng quay xe đạp cứ thế quay đều, quay đều. Pê đan cũ lắm rồi, xích kêu lạch cạch tựa như đang đòi nghỉ ngơi. Thầy vẫn cần mẫn đạp xe, cần mẫn xách chiếc cặp sờn cũ đến lớp. Tháng qua, tôi thấy thầy khẽ run. Không chỉ mùa đông ấy, mà còn nhiều mùa đông sau này nữa. Tôi vẫn luôn nhìn thấy hình ảnh đó. Luôn nhớ mình đứng trên tầng 2, vẫy tay “Em chào thầy” mà láo xược chế thành “Em thầy!”, và thầy, trên chiếc xe đạp cũ đi ngược gió, vẫy tay cười lại.

Hiền như tiên.

Tự dưng, cảnh quay tiếp theo hiện ra. Tôi thấy...

Đêm tối. Trong một căn bếp lụp xụp, có mỗi một bóng đèn mù mịt. Bảng đen viết đầy những công thức loằng ngoằng. Có hai đứa học sinh ngồi quây quần cắt cái bánh trung thu nhân thập cẩm, và một người tóc bạc phơ ngồi cạnh, mỉm cười nhấm nháp ngụm trà nóng trong đêm thu mong manh.

Thầy ơi, thầy không ăn thập cẩm à, thế phải làm sao bây giờ. Tiếng đứa con gái cất lên lo lắng. Thằng con trai ngồi cạnh im lặng ăn miếng bánh nướng thơm lừng, còn người đó chỉ cười, bảo, ừ, hai đứa cứ ăn đi, còn lại để vào tủ lạnh, lúc nào cô về thì cô ăn.

Tôi nhận ra, đấy chính là mình, với Âu Sơn, và thầy.

Tôi thấy mình lúng túng, rồi cũng ngồi xuống, cầm con dao cắt bánh ra thành nhiều miếng nho nhỏ. Sau nhiều lần từ chối, cuối cùng thầy cũng ăn, và hai đứa học sinh cười thành tiếng. Căn bếp lụp xụp như sáng thêm. Sáng thêm. Mãi đến sau này tôi mới biết thầy không ăn được thịt mỡ, cứ đến cổ họng lại bị nôn ra, thế mà hôm ấy thầy vẫn ăn miếng bánh Trung thu, có lẽ chỉ để chúng tôi vui lòng.

Đột nhiên muốn khóc. Thầy của tôi, vĩ đại như thế đấy.

Có lẽ nhiều người không hiểu nổi từ vĩ đại. Tại sao lại vĩ đại? Tôi không thể diễn tả được cảm xúc của tôi khi nghe việc thầy không ăn được thịt mỡ, rồi liên tưởng đến miếng bánh trung thu ngày hôm ấy. Chỉ để chúng tôi vui, thầy đã ăn hết miếng bánh mà có thể làm thầy khó chịu suốt những ngày sau đó. Ai đó từng nói, tấm lòng người thầy vĩ đại lắm, và cũng trong sáng lắm, y như pha lê không bao giờ bị vấy bẩn. Đúng, đúng lắm.

Những tháng ngày đó, bất kể nắng hay mưa, bất kể nóng nực hay lạnh giá, thầy, vẫn cặm cụi đi trên chiếc xe đạp cũ xỉn, dạy chúng tôi học. Tôi nhớ những ngày tháng 1, năm tôi lớp 7. Lúc ấy gió trời còn mạnh, và nắng thì hong hanh lắm. Tôi, với ba thằng con trai khác, ngồi trong lớp nghe thầy giảng Toán. Sơn đùa, bảo thầy sao không làm hiệu trưởng mà lại chấp nhận làm giáo viên quèn. Ôi, làm hiệu trưởng thì không quát được giáo viên đâu, còn làm giáo viên, học sinh không nghe thì tống nó ra khỏi lớp. Thầy bảo, như thế. Chúng tôi cứ cười mãi về câu nói ấy. Đến tận hai năm sau, tôi mới biết, thầy chấp nhận làm giáo viên là để dìu dắt thêm nhiều lớp học trò trước khi bước vào tuổi già.

Sau này mới biết, tình cảm thầy dành cho học sinh chúng tôi còn nhiều hơn gấp tỉ tỉ lần những thứ công danh lợi lộc tầm thường.

Năm lớp bảy, có thầy, có những kì vọng và quyết tâm từ biết bao ngày trước, tôi đạt giải Nhất toán. Biết tin, thầy chỉ cười thật tươi. Nhưng trong mắt tôi, đó là nụ cười ấm áp nhất tôi từng biết. Nụ cười ấy khiến bao mệt mỏi, khó nhọc trở về số 0. Nụ cười khiến cho tất cả học sinh an lòng. Năm ấy, có lẽ là năm tôi hạnh phúc nhất.

Không biết đã đi qua bao nhiêu ngày nắng, mưa? Chỉ biết, thầy đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt hai năm rưỡi. Hai năm rưỡi lọc cọc đạp chiếc xe cũ ấy, hai năm rưỡi dạy dỗ lũ học sinh lớp A nghịch như quỷ. Thầy chẳng hề than vãn lấy một lời.

Các em là lứa học sinh cuối cùng của thầy, chỉ mong dạy được thật tốt, không muốn ai bị chửi mắng cả. Thầy trả lời cho câu hỏi của tôi về việc, tại sao chúng em mất trật tự mà thầy không nhắc.

Lúc ấy, tôi không hiểu. Sau này ngẫm nghĩ lại mới ngộ ra. Hóa ra, chúng tôi chính là những kẻ vô ơn bậc nhất, không hiểu nổi tâm ý của thầy giấu trong từng con chữ.

Mười ba tuổi, chỉ biết nghịch ngợm, vô ưu vô lo. Đâu biết người thầy vẫn cặm cụi chiến đấu với tuổi già và sức khỏe, ngày ngày lên lớp dạy dỗ cho những học sinh cuối cùng trong cuộc đời dạy học của mình.

Hết học kì I năm tôi lớp 8, thầy có quyết định nghỉ hưu.

Quyết định không hề vội vã, nhưng lại gây bất ngờ trong tập thể lớp. Tất cả xôn xao, và dường như có gì đó nghẹn ở trong tim, rất lạ. Dù biết, nhưng cuối cùng vẫn đến lúc phải chia tay rồi.

Ngày chia tay, tôi tặng thầy một bó hoa kẹo mút. Chính tay dính từng bông hoa, chính tay ghim từng bó mút. Có lẽ đó là bó hoa xấu nhất tôi từng làm, nhưng cũng là bó hoa mang nhiều tình cảm nhất. Cũng là bó hoa đầu tiên tôi tặng cho sự chia ly.

Thầy nghỉ rồi...

Giáo viên mới dạy thay. Bài giảng sôi động, súc tích vô cùng. Nhưng thỉnh thoảng đột nhiên ngẩn ngơ. Vẫn ngỡ thầy còn ở đây, ngay trên bục giảng, viết những con số vốn bị chê “xấu mèm” nhưng thật rất rõ ràng. Ngỡ rằng thầy vẫn sẽ đi cùng chúng tôi qua những năm tháng còn lại. Không, không còn nữa rồi!

Đó là những tháng ngày khó khăn nhất. Không có thầy ở bên cạnh dạy dỗ, không có ai cười hiền từ động viên trong những ngày khó khăn. Năm đó, tôi tụt hạng, chỉ đạt giải Ba. Đề rất dễ. Thế mà, điểm cũng chỉ đạt “nhì non”. Lúc ấy, tôi mới biết hóa ra thầy ảnh hưởng đến tôi nhiều như thế.

Lên lớp 9, ông nội dẫn tôi xuống nhà thầy. Từ đó, tôi chính thức học thêm với thầy. Chính thức bắt đầu một năm học tuy vất vả nhưng tràn đầy niềm vui. Ngôi nhà mà chúng tôi học, cũng chính là ngôi nhà thầy đã sống suốt mấy chục năm qua. Cả một đời người vất vả chỉ có một khoảnh sân nho nhỏ để phơi nắng, một căn bếp tối, lụp xụp, cái nhà xây lợp lá cọ mát rượi trong những ngày nóng bức, và cả một cây trứng cá lúc nào cũng bị lũ học sinh nhăm nhe chọc quả. Thầy bảo, như thế đã là hạnh phúc lắm rồi.

Đôi khi tôi nghĩ thầy sống sao mà giản đơn quá. Thầy chỉ cười. Không, thế đã là quá đủ rồi. Tôi không biết đủ là gì, không biết tại sao thầy có thể hài lòng. Sau đó nhiều tháng, tôi mới được nghe thầy kể về biết bao ngày khó khăn thầy đã trải qua. Đấy là những năm tháng vất vả đến bần hàn. Thầy là sinh viên nghèo, không có đủ đồ ăn nên ốm nhom ốm nhách. Trải qua một thời khó nhọc, con người luôn có khuynh hướng hài lòng với hiện tại, dù cho hiện tại ấy chỉ hơn thời khó khăn ngày xưa một chút xíu. Chính thế, thầy sống giản dị, tiết kiệm vô cùng. Từ lúc học thêm chỗ thầy, nghe thầy nói về những điều thầy đã trải qua, bất giác tôi cũng sống tiết kiệm đi nhiều lần. Không còn phung phí tiền bạc và đồ dùng như trước đây nữa.

Người ta bị ảnh hưởng bởi những người mà được coi là quan trọng. Tôi nghĩ, tôi cũng vậy.

Đôi khi tôi nghĩ, có phải thầy đã ảnh hưởng đến tôi theo một cách đặc biệt nào đó? Nghĩ nhiều lần, rồi mới phát hiện ra, thầy chính là một hình tượng mà tôi luôn khát khao muốn vươn tới, một tượng đài vĩ đại, một người mà tôi luôn mong mỏi đạt được thành công như vậy. Không chỉ là một người thầy, thầy còn là người cha, người anh, người bạn luôn lắng nghe, luôn cho những lời khuyên bổ ích nhất khi tôi cần. Thầy không chỉ dạy tôi môn Toán, thầy còn dạy tôi cách làm người, cách sống và phấn đấu để càng ngày càng tốt đẹp hơn.

Máy quay dường như đang chậm lại, từng cảnh từng nét hiện lên rõ ràng. Tôi thấy thầy đang lụi hụi trồng rau, chăm sóc con chó lông trắng đen già khụ, thấy cả chúng tôi ngày đó, trong những ngày vất vả nhưng yên bình. Tôi nghĩ, có lẽ đó là những ngày hạnh phúc và vui vẻ nhất tôi từng có. Sau này, khi bước đi trên đường đời chông gai, có thể sẽ chẳng còn ai chỉ bảo, dạy dỗ tôi tận tình như thầy đã từng, có thể sẽ chẳng có ai lo tôi liệu có ngủ đủ giấc, liệu có stress khi nhồi nhét quá nhiều. Nhưng, cố nhân từng nói, cuộc đời chỉ cần một người khiến ta ngưỡng mộ, để cả đời noi gương, cả đời thương mến. Vậy là quá đủ rồi.

Khi viết những dòng này, tôi đã là học sinh cấp III. Không chỉ hôm nay, mà còn cả ngày mai, ngày kia, nhiều ngày sau nữa, nhất định tôi sẽ tiếp tục cố gắng. Để mỗi khi gặp ai, trò chuyện cùng ai, có thể tự hào nói, tôi, là học sinh của thầy Nguyễn Văn Tâm. Có những lúc nhớ thầy, phóng vụt xe đi, tìm về ngôi nhà nhỏ cuối phố cũ với cây trứng cá xum xuê, ngồi nghe thầy nói về những điều thầy tâm đắc, về những điều thầy mong mỏi và răn dạy tôi cho đến mãi sau này. Tìm về nơi duy nhất khiến tâm hồn thanh thản, khiến cho mọi thứ phức tạp của cuộc đời trở nên dễ dàng và trong sáng hơn.

Vẫn là những ngày mùa hạ đã cũ, tôi cảm giác như mình đang xốc ba lô lên vai, đạp cái xe đạp của mình, lao đi trong nắng vàng.

Đến nơi tràn đầy kiến thức mà tôi hằng yêu kính".

Quyên Quyên

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN