Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Phạm Thị Nguyên
Nguyễn Lê Phước Thịnh
12 tháng 3 2024 lúc 18:49

Gọi (d): y=ax+b là phương trình đường thẳng AB

Thay x=2 và y=-1 vào y=ax+b, ta được:

\(a\cdot2+b=-1\)

=>2a+b=-1(1)

Thay x=-1 và y=5 vào y=ax+b, ta được:

\(a\cdot\left(-1\right)+b=5\)

=>-a+b=5(2)

Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:

\(\left\{{}\begin{matrix}2a+b=-1\\-a+b=5\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}2a+b+a-b=-1-5\\a-b=-5\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}3a=-6\\b=a+5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-2\\b=-2+5=3\end{matrix}\right.\)

Vậy: (d): y=-2x+3

Thay x=-1/2 và y=4 vào (d), ta được:

\(-2\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)+3=4\)

=>1+3=4(đúng)

=>A,B,C thẳng hàng


Các câu hỏi tương tự
Xuân Thường Đặng
Xem chi tiết
Thảo Thảo
Xem chi tiết
Nguyên
Xem chi tiết
Đỗ Thành Đạt
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
gh
Xem chi tiết
LovE _ Khánh Ly_ LovE
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Trần Thủy Tiên
Xem chi tiết