Hỏi đáp môn Ngữ văn

Đọc mẩu chuyện sau và nêu suy nghĩ của em:

Đội trưởng đưa tay chào lại, cho đội về tư thế nghỉ và ngồi xuống. Anh nhìn chiến sĩ trực nhật, nhìn toàn đội với ánh mắt âu yếm, khác hẳn mọi hôm.

Anh bước đến bên cạnh bàn, rút cuốn sổ tay trong túi ngực, đặt xuống cạnh ngọn đèn bão. Anh báo cáo với đội:

- Đêm qua quân ta, cả hai Mặt trận khu B và khu C đã đồng loạt tấn công quyết liệt các vị trí trọng yếu của giặc như ga-ra La-cờ-roa, Viện Dân biểu, nhà Dây thép, lầu Công chánh... Một đơn vị cảm tử thuộc Mặt trận khu B đã khiêng bốn quả bom vào chính giữa khách sạn Mo-ranh giật sập một tầng lầu, giết gần năm mươi tên giặc, thu tám súng trường, một tiểu liên, thiêu hủy một kho xăng và nhiều lốp ô-tô... Trên con đường trước cửa nhà Ngân hàng, một chiếc xe tăng của giặc có gắn đại bác bô-pho, bắn dồn dập vào một đơn vị quân ta bố trí gần đó. Vừa bắn, chiếc xe tăng vừa chồm lên, lao thẳng vào giữa đội hình quân ta, định chà nát cả đơn vị dưới xích sắt. Tính mạng mấy chục chiến sĩ ta chỉ còn treo trên sợi tóc. Ngay lúc đó, một chiến sĩ đứng phắt dậy, ôm một trái bom ba càng, xông thẳng đến trước mũi chiếc xe tăng. Anh lao cả người cùng trái bom vào khối thép đồ sộ như hòn núi. Chiếc xe tăng giặc nổ tung, xích sắt đứt lìa, nằm bẹp gí như đống bùn. Người chiến sĩ cảm tử hi sinh nhưng đơn vị đã được cứu thoát.

Cả đội gần như nín thở, miệng há ra, mắt không chớp, nuốt lấy từng lời của đội trưởng. Nhiều tiếng xuýt xoa bật lên rồi nổ bùng một tràng pháo tay. Cả đội vỗ tay rần rần, hoan hô chiến công tuyệt vời của người chiến sĩ cảm tử. (trích Tuổi thơ dữ dội - Phùng Quán)

Qua câu chuyện trên, nêu suy nghĩ của em về câu nói: "Những hành động anh hùng, những tình cảm cao cả, những sự tích phi thường là món ăn tinh thần tốt nhất, để nuôi dưỡng tuổi thơ."./.

2 câu trả lời
Click để xem thêm, còn nhiều lắm! Gửi câu hỏi

...

Dưới đây là những câu hỏi có bài toán hay do Hoc24 lựa chọn.

Building.