Xem chi tiết

Thông báo: Cuộc thi Cờ vua VCET Summer'24 - Mùa 10 xin được phép đổi tên thành Cuộc thi Cờ vua Nguyễn Phú Trọng, và BTC xin được đổi hình ảnh đại diện cho sự kiện. Tất cả sự thay đổi sẽ được cập nhật trước 9h tối nay. 

Hoc24 biết rằng những thay đổi trên tuy nhỏ, nhưng chúng mình xin được thể hiện sự tôn trọng và thương tiếc sâu sắc nhất đến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - Nguyễn Phú Trọng 🇻🇳

Bình luận (1)
Lưu Nguyễn Hà An
6 tháng 7 lúc 11:07

Theo em tìm hiểu, nguyên nhân là do một cơn bão bụi ạ!

\(#Hoc24\)

Bình luận (0)
Lưu Nguyễn Hà An
6 tháng 7 lúc 11:24

Thông tin em tìm hiểu được:

Thảm kịch bắt đầu vào ngày 2/7, tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, một vụ thảm kịch đã diễn ra khi hàng trăm người đã hoảng loạn và giẫm đạp lên nhau sau khi tham dự một buổi thuyết giảng của một giáo sĩ. Tính đến thời điểm hiện tại có ít nhất 121 người đã thiệt mạng, 80 người khác bị thương.

Bà Chaitra V. - Ủy viên hội đồng Aligarh cho biết rằng khi những người tham dự đang rời khỏi địa điểm tổ chức thì một cơn bão bụi xuất hiện khiến họ hoảng loạn, dẫn đến xô xát và thảm kịch thương tâm xảy ra sau đó.

Bình luận (2)
Tui hổng có tên =33
6 tháng 7 lúc 12:42

Dạ là do bão bụi ạ 

Bình luận (0)
Nguyễn Huy Hoàng
Xem chi tiết
Minh Phương
19 tháng 5 lúc 10:14

Trung và Nam Mỹ có tốc độ đô thị hóa cao do tỷ lệ dân số sống trong thành phố lớn, tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng đô thị.

Bình luận (0)
Đào Mạnh Hưng
19 tháng 5 lúc 11:15

➞ vì Trung và Nam Mỹ ở nhiều nơi tốc độ đô thị hóa nhanh nhất thế giới chiêm khoảng 80 phần trăm và ở nhiều nơi mang tính tự phát nên cũng dễ hiểu Trung và nam mỹ là nơi có tốc độ đô thị hóa cao

Bình luận (0)
Hello!
19 tháng 5 lúc 21:03

Từ năm 1950 đến 1990, tỷ lệ dân số đô thị ở Mỹ Latinh đã tăng từ 40% lên 70%. Hiện nay, khoảng 80% dân số khu vực này sống ở các khu vực đô thị, làm cho Mỹ Latinh trở thành khu vực đô thị hoá cao nhất thế giới. Đến năm 2050, dự kiến sẽ có 90% dân số Mỹ Latinh sống trong các thành phố. Trong khi đó, Nam Mỹ cũng là một khu vực có tỷ lệ đô thị hoá cao, với hơn 80% người dân sống trong các thành phố. Trung Mỹ và khu vực Caribe có tỷ lệ đô thị hoá thấp hơn một chút, vào khoảng 70%. Những con số này cho thấy tốc độ đô thị hoá ở Trung và Nam Mỹ là rất cao.

Bình luận (0)
Đỗ Phương Quỳnh
Xem chi tiết
Người Già
12 tháng 5 lúc 1:06

Vì:
- Vị trí địa lý: Australia nằm ở vùng cực nam của Trái Đất, nơi mà dòng khí hậu có thể trải qua khoảng cách lớn trên biển mà không gặp phải sự cản trở từ một lục địa nào khác. Điều này làm giảm lượng mưa đến từ hơi nước biển, làm cho môi trường khô hạn hơn.
- Hiệu ứng của núi nắng và cánh rừng: Với hầu hết các phần lớn của lục địa nằm ở phía bắc, hiệu ứng núi nắng tạo ra một vùng bóng khô phía sau dãy núi lớn như Great Dividing Range. Điều này làm giảm lượng mưa đến các vùng nằm ở phía sau dãy núi.
- Gió: Australia thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các gió ôn đới từ Nam cực và gió giải nhiệt từ khu vực nhiệt đới, đặc biệt là gió núi và gió sa mạc, làm cho lục địa trở nên khô hạn hơn.
- Đặc tính địa hình: Với một phần lớn là đất đai cằn cỗi, sa mạc, và thảo nguyên, vùng đất này thiếu hệ thống sông ngòi lớn cung cấp nước cho cây cỏ và loài sống.
- Biến đổi khí hậu: Các nghiên cứu gần đây cũng ghi nhận rằng biến đổi khí hậu đang tăng cường sự khô hạn và tăng nhiệt đới ở một số khu vực của Australia, làm cho môi trường trở nên khắc nghiệt hơn và cạn kiệt nước hơn.

Bình luận (0)
Hello!
12 tháng 5 lúc 6:30

Lục địa Australia có khí hậu khô hạn và hoang mạc chiếm diện tích lớn chủ yếu do:
- Vị trí địa lý: Phần lớn lãnh thổ Australia nằm ở khu vực áp cao chí tuyến, dẫn đến khí hậu nóng và ít mưa.
- Dãy núi chắn gió: Dãy núi ở phía đông chạy sát biển từ bắc xuống nam, chắn gió ẩm từ các vùng biển phía đông thổi vào, gây mưa nhiều ở sườn núi phía biển và làm cho các vùng phía tây bị khô hạn.
- Dòng biển lạnh: Dòng biển lạnh tây Australia làm cho vùng duyên hải phía tây có lượng mưa ít.

Bình luận (0)
Cô Khánh Linh
13 tháng 6 lúc 16:29

Lục địa Australia có điều kiện khí hậu khô nóng và ít mưa chủ yếu do các yếu tố địa lý và khí hậu như sau:

1. Vị trí địa lý: Australia nằm ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, với một phần lớn diện tích thuộc vùng ôn đới gió mùa. Điều này có nghĩa là nó thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các hệ thống áp thấp nóng ẩm từ phía bắc, mang theo gió khô từ đại dương ở phía nam.

2. Ảnh hưởng của biển cạn: Biển cạn của Australia là một yếu tố quan trọng khiến cho lục địa này khô cằn. Gió từ đại dương thường bị hạn chế bởi dãy núi nước hoặc các vùng đất thấp, khiến cho lượng mưa không thể được phân bố rộng rãi trên toàn bộ lục địa.

3. Các hệ thống núi lửa và địa chất: Australia có nhiều vùng đất cao và khô cằn do sự phân bố không đều của các dãy núi lửa và cấu trúc địa chất. Các vùng đất cao này thường không thúc đẩy sự hình thành của mây mưa và có xu hướng giữ lại nước mưa trong lòng chảo khô.

4. Hiệu ứng dòng xuống: Sự hiện diện của các hệ thống núi dọc và sự phân bố địa lý đặc biệt của Australia góp phần làm gia tăng hiệu ứng dòng xuống, khiến cho mây thường không thể phát triển mạnh mẽ và dẫn đến mưa ít.

5. Biến đổi khí hậu và ảnh hưởng con người: Sự biến đổi khí hậu toàn cầu và các hoạt động con người như khai thác gỗ và gia tăng sự bao phủ của sa mạc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm khô cạn hóa lục địa này.

Tóm lại, lục địa Australia có điều kiện khô nóng và mưa ít chủ yếu là do sự kết hợp của các yếu tố địa lý, địa chất và khí hậu, cùng với ảnh hưởng của các hoạt động con người.

Bình luận (0)
Hoàng Giang
Xem chi tiết
soyaaa
10 tháng 5 lúc 21:19

- Số dân: Đông Nam Á là khu vực đông dân, chiếm 14,2% dân số châu Á và 8,6% dân số thế giới.

- Mật độ dân số cao (119 người/km2), gấp 1,4 lần châu Á (85 người/km2) và 2,6 lần mật độ dân số thế giới (46 người/km2).

- Tỉ lệ gia tăng tự nhiên cao (1,5%) và lớn hơn mức trung bình của châu Á và thế giới (1,3%).

Bình luận (0)
Hello!
11 tháng 5 lúc 12:01

Dựa trên số liệu trong bảng, ta có thể so sánh số dân, mật độ dân số trung bình, tỉ lệ tăng dân số hằng năm của khu vực Đông Nam Á so với châu Á và thế giới như sau:
- Số dân: Đông Nam Á có dân số là 536 triệu người, thấp hơn so với tổng dân số của Châu Á (3766 triệu người) và thế giới (6215 triệu người).
- Mật độ dân số trung bình: Mật độ dân số trung bình của Đông Nam Á là 119 người/km², cao hơn so với mật độ dân số trung bình của Châu Á (85 người/km²) và thế giới (46 người/km²). Điều này cho thấy Đông Nam Á có mật độ dân số khá cao so với tổng thể Châu Á và thế giới.
- Tỉ lệ tăng dân số hằng năm: Tỉ lệ tăng dân số hằng năm của Đông Nam Á là 1,5%, cao hơn so với tỉ lệ tăng dân số hằng năm của Châu Á và thế giới (cả hai đều là 1,3%). Điều này cho thấy dân số ở Đông Nam Á đang tăng nhanh hơn so với tổng thể Châu Á và thế giới.

Bình luận (0)
Hoàng Giang
Xem chi tiết
Hello!
11 tháng 5 lúc 11:58

Dựa trên bảng cơ cấu dân số theo nhóm tuổi của Châu Á và các khu vực thuộc Châu Á năm 2019, ta có thể nhận xét và giải thích như sau:
- Nhóm tuổi từ 15-64 chiếm tỷ lệ cao nhất: Trong tất cả các khu vực của Châu Á, nhóm tuổi từ 15-64 chiếm tỷ lệ cao nhất, từ 66% đến 70%. Điều này cho thấy Châu Á có một lượng lớn người lao động, tạo ra một lực lượng lao động mạnh mẽ cho kinh tế.
- Nhóm tuổi từ 0-14 và từ 65 trở lên chiếm tỷ lệ thấp hơn: Nhóm tuổi từ 0-14 và từ 65 trở lên chiếm tỷ lệ thấp hơn so với nhóm tuổi từ 15-64. Điều này cho thấy Châu Á đang trong quá trình chuyển dịch dân số, với tỷ lệ người già và trẻ em giảm so với người lao động.
- Sự khác biệt giữa các khu vực: Có sự khác biệt rõ rệt về cơ cấu dân số giữa các khu vực trong Châu Á. Ví dụ, Đông Á có tỷ lệ người già (từ 65 tuổi trở lên) cao hơn so với các khu vực khác, trong khi Trung Á có tỷ lệ trẻ em (0-14 tuổi) cao nhất.

Bình luận (0)
Nguyen Tien Hung
Xem chi tiết
Hello!
10 tháng 5 lúc 17:53

- Địa hình: Bắc Mỹ có sự phân hóa địa hình rõ rệt:
+ Miền núi Coóc-đi-e ở phía tây: một trong những hệ thống núi lớn nhất thế giới, có độ cao trung bình 3000 - 4000 m, kéo dài 9000 km theo chiều bắc - nam, gồm nhiều dãy chạy song song, xen giữa là các cao nguyên và sơn nguyên.
+ Miền đồng bằng ở giữa: gồm đồng bằng Ca-na-đa, đồng bằng Lớn, đồng bằng Trung Tâm và đồng bằng Duyên Hải, độ cao từ 200 - 500 m, thấp dần từ bắc xuống nam.
+ Dãy núi A-pa-lat ở phía đông: hướng đông bắc - tây nam. Độ cao ở phần bắc từ 400 - 500 m, phần nam 1000 - 1500.

- Khí hậu: Bắc Mỹ có sự phân hóa khí hậu đa dạng theo chiều bắc - nam và theo độ cao. Các khu vực ven biển có khí hậu điều hòa, mưa nhiều. Càng vào sâu trong lục địa biên độ nhiệt năm lớn, mưa ít hơn và khí hậu khô hạn hơn.

- Sông, hồ: Mạng lưới sông khá dày đặc và phân bố khắp lãnh thổ. Chế độ nước sông khá đa dạng do được cung cấp nước từ nhiều nguồn: mưa, tuyết và băng tan1. Các sông lớn: Mít-xu-ri - Mi-xi-xi-pi, Mác-ken-đi, Cô-lô-ra-đô. Bắc Mỹ đứng đầu thế giới về số lượng các hồ có diện tích lớn (phần lớn là hồ nước ngọt).

- Thiên nhiên: Thiên nhiên ở Bắc Mỹ chủ yếu nằm trong đới lạnh và đới ôn hòa. Đới lạnh: có khí hậu cực và cận cực, lạnh giá, khắc nghiệt; sinh vật nghèo nàn, chủ yếu là rêu và địa y. Đới ôn hòa: chiếm diện tích rộng, phân hóa đa dạng theo sự phân bố nhiệt độ và lượng mưa.

Bình luận (0)
Phan Văn Toàn
10 tháng 5 lúc 14:49

Tham khảo

Địa hình Bắc Mỹ được chia thành 3 khu vực:

- Phía Tây: miền núi Cooc-đi-e là hệ thống núi trẻ, cao 3000 – 4000m, kéo dài 9000km theo chiều bắc – nam, gồm nhiều dãy núi chạy song song, xen giữa là các cao nguyên và sơn nguyên.

- Ở giữa: là đồng bằng, gồm đồng bằng Ca-na-đa, đồng bằng Lớn, đồng bằng Trung tâm và đồng bằng Duyên Hải, độ cao 200 – 500m, thấp dần từ bắc xuống nam.

- Phía Đông: dãy núi A-pa-lat, có hướng đông bắc – tây nam, độ cao phía bắc khoảng 400 – 500m, phía nam cao hơn khoảng 1000 – 1500m.

Sự phân hóa khí hậu của Bắc Mỹ:

- Lãnh thổ của bắc Mỹ trải dài từ vòng cực Bắc đến khoảng vĩ tuyến 25°B, nên khí hậu có sự phân hóa đa dạng theo chiều bắc - nam.

=> Có nhiều đới khí hậu: cực và cận cực, ôn đới, cận nhiệt và nhiệt đới.

- Do ảnh hưởng của địa hình, khí hậu phân hóa theo chiều đông - tây và theo độ cao.

=> Các khu vực ven biển có khí hậu điều hòa, mưa nhiều. Càng vào sâu trong lục địa biên độ nhiệt năm lớn, mưa ít hơn và khí hậu khô hạn hơn.

Đặc điểm sông, hồ ở Bắc Mỹ:

- Mạng lưới sông khá dày đặc và phân bố khắp lãnh thổ.

- Chế độ nước sông khá đa dạng do được cung cấp nước từ nhiều nguồn: mưa, tuyết và băng tan.

- Các sông lớn: Mít-xu-ri - Mi-xi-xi-pi, Mác-ken-đi, Cô-lô-ra-đô.

- Bắc Mỹ đứng đầu thế giới về số lượng các hồ có diện tích lớn (phần lớn là hồ nước ngọt).

- Các hồ lớn: hệ thống Ngũ Hồ, hồ Uy-ni-pếc, hồ Gấu Lớn, hồ Nô Lệ Lớn,...

Sự phân hóa thiên nhiên ở Bắc Mỹ:

- Đới lạnh:

+ Khí hậu cực và cận cực, lạnh giá nên nhiều nơi có lớp băng tuyết phủ dày trên diện tích rộng.

+ Phía nam ấm hơn, có mùa hạ ngắn. Thực vật chủ yếu là rêu, địa y, cỏ và cây bụi; động vật nghèo nàn, chỉ có một số loài chịu được lạnh tuần lộc, cáo Bắc cực,... và một số loài chim.

- Đới ôn hòa: Chiếm diện tích rộng và phân hóa đa dạng.

+ Phía bắc có khí hậu ôn đới, rừng lá kim phát triển.

+ Phía đông nam có khí hậu cận nhiệt ấm, ấm hơn, phát triển rừng hỗn hợp và rừng lá rộng với thành phần loài phong phú.

+ Khu vực sâu trong lục địa mưa ít, hình thành thảo nguyên.

+ Khu vực trên các cao nguyên của miền núi Coóc-đi-e, khí hậu khô hạn hình thành hoang mạc, bán hoang mạc.

+ Động vật trong đới ôn hòa đa dạng, phong phú về số loài và số lượng mỗi loài.

Chúc bn học tốt

Bình luận (4)
Trịnh Thành Đạt
Xem chi tiết
Phan Văn Toàn
9 tháng 5 lúc 14:58

Tham khảo

- Địa hình Nam Mỹ được chia làm 3 khu vực chính:

+ Phía đông là các sơn nguyên bị bào mòn mạnh, địa hình chủ yếu là đồi núi thấp.

+ Ở giữa là các đồng bằng rộng và bằng phẳng (Ô-ri-nô-cô, A-ma-dôn….)

+ Phía tây là miền núi An-đét cao trung bình 3 000 – 5 000 m, gồm nhiều dãy núi, xen giữa là các thung lũng và cao nguyên.

- Trung và Nam Mỹ có gần đủ các kiểu khí hậu trên Trái Đất:

+ Khí hậu xích đạo nằm chủ yếu ở đồng bằng A-ma-zôn (0°) và phần phía tây dãy An-đét. +

Khí hậu cận xích đạo nằm ở toàn bộ khu vực Trung Mỹ và một phần khu vực Nam Mỹ kéo dài từ 20°B - 20°N.

+ Khí hậu nhiệt đới nằm trong khoảng vĩ độ từ 20°-25°N.

+ Khí hậu cận nhiệt đới nằm ở Nam Mỹ kéo dài từ khoảng vĩ độ 30°N-40°N.

+ Khí hậu ôn đới nằm ở Nam Mỹ kéo dài từ khoảng vĩ độ 40°N trở lên.

+ Khí hậu núi cao phân bố ở phía tây chủ yếu tập chung dãy An-đét.

- Sự phân hoá thiên nhiên theo chiều bắc - nam ở

Trung và Nam Mỹ:

+ Sự phân hóa thiên nhiên thể hiện rõ nét ở sự khác biệt về khí hậu và cảnh quan.

+ Đới khí hậu xích đạo: nóng ẩm quanh năm, rừng mưa nhiệt đới phát triển trên diện rộng.

+ Đới khí hậu cận xích đạo: một năm có hai mùa , thảm thực vật điển hình là rừng thưa nhiệt đới.

+ Đới khí hậu nhiệt đới nóng, lượng mưa giảm dần từ đông sang tây. Cảnh quan cũng thay đổi từ rừng nhiệt đới ẩm đến xa van, cây bụi và hoang mạc.

+ Đới khí hậu cận nhiệt mùa hạ nóng, mùa đông ẩm. Nơi mưa nhiều có thảm thực vật diễn hình là rừng cận nhiệt và thảo nguyên rừng. Nơi mưa ít có cảnh quan bán hoang mạc và hoang mạc.

+ Đới khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm. Cảnh quan điển hình là rừng hỗn hợp và bán hoang mạc.

Bình luận (0)
Nguyễn Văn Lĩnh :))
9 tháng 5 lúc 16:25

     Tham khảo :

Khí hậu Trung và Nam Mỹ khá đa dạng, có sự khác biệt ở từng vùng, phân hoá theo bắc – nam, đông – tây và độ cao:

- Trung Mỹ và đại bộ phận Nam Mỹ là đới khí hậu cận xích đạo và nhiệt đới.

- Một bộ phận Nam Mỹ có khí hậu xích đạo

- Phía tây Nam Mỹ do dãy An-đét nên có khí hậu núi cao

- Khu vực phía nam Nam Mỹ có khí hậu ôn đới và cận nhiệt  

Bình luận (0)
Hello!
9 tháng 5 lúc 17:58

Khí hậu Trung và Nam Mỹ khá đa dạng, có sự khác biệt ở từng vùng, phân hoá theo bắc – nam, đông – tây và độ cao:

- Trung Mỹ và đại bộ phận Nam Mỹ là đới khí hậu cận xích đạo và nhiệt đới.

- Một bộ phận Nam Mỹ có khí hậu xích đạo.

- Phía tây Nam Mỹ do dãy An-đét nên có khí hậu núi cao.

- Khu vực phía nam Nam Mỹ có khí hậu ôn đới và cận nhiệt.

Bình luận (0)
Trịnh Thành Đạt
Xem chi tiết
Phan Văn Toàn
9 tháng 5 lúc 14:49

Băng ở bắc cự đã làm điều hòa không khí Trái đất.Vì vậy mà có hiện tượng băng tan và nguy cơ băng tan ở bắc cực.Nếu không có băng thì nhiệt độ trái đất sẽ lến đến hơn 60 độ C và khiến cho con người không thể sống được

Bình luận (0)
Hello!
9 tháng 5 lúc 17:54

Băng ở Nam Cực tan sẽ làm nước biển và đại dương dâng cao, làm ngập nhiều vùng ở ven biển, trong đó có nhiều đồng bằng châu thổ dân cư đông đúc, hoạt động kinh tế đa dạng.

Bình luận (0)
Trịnh Thành Đạt
Xem chi tiết
Phan Văn Toàn
9 tháng 5 lúc 14:49

Lịch sử khám phá và nghiên cứu Châu Nam Cực:

-Con người lần đầu tiên phát hiện ra châu Nam Cực là hai nhà hàng hải người Nga.

-Đầu thế kỉ XX, một số nhà thám hiểm mới đặt chân lên lục địa nam Cực và sau đó tiến sâu vào các vùng nội địa.

-Từ năm 1957, việc nghiên cứu châu Nam Cực được tiến hành một cách toàn diện. Nhiều nước đã xây dựng các trạm nghiên cứu ở đây như: Liên bang Nga, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ô-xtrây-li-a, Đức, Nhật Bản, Ác-hen-ti-na,…

-Hiện nay, châu Nam Cực có một mạng lưới các trạm nghiên cứu khoa học, đang tiến hành nghiên cứu tổng hợp các điều kiện tự nhiên bằng các phương tiện kĩ thuật hiện đại.
Chúc bn thi tốt nhé

Bình luận (0)
Tuong Vy nguyen
Xem chi tiết
animepham
29 tháng 4 lúc 14:30

Phía tây lục địa Ô-xtrây-li-a là dạng địa hình

A. đồng bằng.            

B. núi cao.                     

C. sơn nguyên.          

D. núi thấp.

Bình luận (0)
Phan Văn Toàn
1 tháng 5 lúc 21:00

Phía tây lục địa Ô-xtrây-li-a là dạng địa hình

A. đồng bằng.             B. núi cao.                     

C. sơn nguyên.           D. núi thấp.

Bình luận (0)