nhật quang
Xem chi tiết

Số TB con được tạo ra sau NP: 3. 28 = 768 (tế bào)

Để thực hiện xong qtr NP thì môi trường cần cung cấp số lượng NST là:

2n . 3 . (28 - 1) = 8 . 3 . 255 = 6120 (NST)

Bình luận (0)
nhật quang
Xem chi tiết

Gọi a là số lần NP của 8 tế bào (a: nguyên, dương)

Ta có: 8.2a=256

=> 2a= 256:8 = 32 = 25

Vậy: a=5

=> 8 TB nguyên phân 5 lần tạo ra 256 TB

Bình luận (0)
Siin
Xem chi tiết
Khánh Mai
27 tháng 2 lúc 20:54

Hormone insulin và glucagon đều đóng vai trò quan trọng trong việc điều hoà hàm lượng glucose trong máu. Dưới đây là cách mà hai hormone này có thể kích thích các tế bào gan và cơ thực hiện quá trình chuyển hoá đường:
1. **Insulin**: - Khi nồng độ glucose trong máu tăng cao sau khi ăn, tuyến tuỵ sẽ tiết ra insulin.
- Insulin sẽ kích thích tế bào gan và cơ để hấp thụ glucose từ máu vào bên trong tế bào.
- Insulin cũng kích thích tế bào gan và cơ chuyển đổi glucose thành glycogen để lưu trữ dưới dạng năng lượng dự trữ.
- Điều này giúp giảm hàm lượng glucose trong máu và duy trì sự ổn định của đường huyết.
2. **Glucagon**:
- Khi nồng độ glucose trong máu giảm xuống, tuyến tuỵ sẽ tiết ra glucagon.
- Glucagon sẽ kích thích tế bào gan phân giải glycogen thành glucose và giải phóng glucose vào máu.
- Điều này giúp tăng hàm lượng glucose trong máu khi cần thiết, như khi cơ thể đang cần năng lượng.
Như vậy, cả hai hormone insulin và glucagon đều hoạt động cùng nhau để điều hoà hàm lượng glucose trong máu, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể và duy trì sự ổn định của đường huyết.

Bình luận (0)
Xem chi tiết
Xem chi tiết
Trịnh Long
23 tháng 2 lúc 21:24

Ta có : \(\dfrac{A1+G1}{T1+X1}=\dfrac{7}{9}\)

mà A1 = T2 , T1 = A2 , G1 = X2 , X1 = G2 nên suy ra :

\(\dfrac{T2+X2}{A2+G2}=\dfrac{7}{9}\) ⇔ \(\dfrac{A2+G2}{T2+X2}=\dfrac{9}{7}\)

Trên cả phân tử ADN : \(\dfrac{A+G}{T+X}=1\)

Bình luận (0)
Long Phạm
4 tháng 3 lúc 19:50

Ta có : �1+�1�1+�1=79

mà A1 = T2 , T1 = A2 , G1 = X2 , X1 = G2 nên suy ra :

�2+�2�2+�2=79 ⇔ �2+�2�2+�2=97

Trên cả phân tử ADN : �+��+�=1

Bình luận (0)
Béo Quê Miền Tây
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Dũng
17 tháng 1 lúc 0:05

Hũ sữa chua mở nắp để ở ngăn mát tủ lạnh sau 4 ngày có hiện tượng:

- Sau khi mở nắp, sữa chua sẽ tiếp xúc với không khí và các vi khuẩn gây hư hỏng. Các vi khuẩn này sẽ phát triển và phân hủy các chất dinh dưỡng trong sữa chua khiến sữa chua có vị chua hơn, mùi nồng hơn và bắt đầu xuất hiện các đốm trắng hoặc xanh trên bề mặt.

- Quá trình hư hỏng của sữa chua sẽ diễn ra nhanh hơn ở nhiệt độ cao. Do đó, nếu để sữa chua mở nắp ở ngăn mát tủ lạnh, sữa chua sẽ có thể bị hư hỏng sau khoảng 4 ngày.

Giải thích

- Sữa chua là một sản phẩm lên men được tạo ra từ sữa, vi khuẩn lactic và các chất phụ gia khác. Vi khuẩn lactic sẽ phân hủy đường lactose trong sữa thành axit lactic khiến sữa chua có vị chua.

- Khi sữa chua được mở nắp, vi khuẩn lactic sẽ tiếp xúc với không khí và các vi khuẩn gây hư hỏng. Các vi khuẩn này cũng sẽ phân hủy đường lactose thành axit lactic, nhưng quá trình phân hủy này sẽ diễn ra nhanh hơn và tạo ra nhiều axit lactic hơn. Điều này khiến sữa chua có vị chua hơn, mùi nồng hơn và bắt đầu xuất hiện các đốm trắng hoặc xanh trên bề mặt.

- Ngoài ra, các vi khuẩn gây hư hỏng cũng có thể sản sinh ra các chất độc hại, khiến sữa chua không an toàn để ăn.

Hũ sữa chua mở nắp để ở ngăn đông tủ lạnh sau 4 ngày có hiện tượng: 

- Sữa chua để ở ngăn đông tủ lạnh sẽ được bảo quản tốt hơn so với ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, sữa chua cũng sẽ bị hư hỏng sau một thời gian.

- Sau khoảng 4 ngày, sữa chua để ở ngăn đông tủ lạnh sẽ bắt đầu bị đóng băng. Các tinh thể nước trong sữa chua sẽ lớn dần lên và làm sữa chua bị cứng lại.

- Nếu sữa chua được rã đông ở nhiệt độ phòng, các tinh thể nước sẽ tan chảy và khiến sữa chua bị lỏng hơn. Sữa chua cũng sẽ có vị chua hơn, mùi nồng hơn và có thể xuất hiện các đốm trắng hoặc xanh trên bề mặt.

Giải thích

- Sữa chua có thể được bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh (-18oC) trong khoảng 1-2 tháng. Tuy nhiên, sữa chua sẽ bị đóng băng và có thể bị biến chất sau một thời gian.

- Khi sữa chua bị đóng băng, các tinh thể nước trong sữa chua sẽ lớn dần lên và làm sữa chua bị cứng lại. Các tinh thể nước này có thể làm phá vỡ cấu trúc của sữa chua, khiến sữa chua bị lỏng hơn sau khi rã đông.

- Ngoài ra, quá trình đông lạnh và rã đông sữa chua cũng có thể khiến các vi khuẩn gây hư hỏng phát triển. Điều này khiến sữa chua có vị chua hơn, mùi nồng hơn và có thể xuất hiện các đốm trắng hoặc xanh trên bề mặt.

Bình luận (0)
nguyễn nhật minh
Xem chi tiết
Fliye YT
7 tháng 1 lúc 15:04
Nước muối là môi trường ưu trương => Nước trong các tế bào rau muống bị hút ra ngoài => Tế bào Rau muống bị mất nước sẽ co nguyên sinh => Rau muống héo.khi bạn chẻ rau muống ra thành cọng nhỏ rồi ngâm vào nước thì những sợi rau sẽ cuốn tròn vào theo chiều vỏ xanh bên ngoài. bởi vì khi bạn ngâm rau muống vào nước như thế mặc dù rau vẫn còn tươi nhưng vẫn có nước ngấm vào bên trong sợi rau do trong sợi rau có hàm lượng muối khoáng và chất dinh dưỡng cao hơn ở môi trường nước (hiện tượng thẩm thấu và thẩm tách) vì vậy chúng sẽ nở ra, nhưng do phía xanh bên ngoài chắc hơn nên ít bị nở ra,còn phía bên trong sẽ nở nhiều hơn nên nó làm cho sợi rau...
Bình luận (1)
Kanroji Mitsuri
Xem chi tiết
Hoàng Thị Mơ
Xem chi tiết
Hoàng Thị Mơ
Xem chi tiết