Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt ban quản trị Hoc24, em gửi lời cảm ơn và chúc mừng các thầy cô giáo trên cộng đồng Hoc24. Kính chúc các thầy cô nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp.
Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt ban quản trị Hoc24, em gửi lời cảm ơn và chúc mừng các thầy cô giáo trên cộng đồng Hoc24. Kính chúc các thầy cô nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp.
Em cũng xin gửi lời chúc mừng 20/11 đến các thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, thành đạt, hạnh phúc và công tác tốt. Trẻ mãi không già , ăn mãi không béo .
Em chúc các thầy cô khỏe mạnh để tiếp tục cho sự việc trồng người ạ !
Nhân ngày 20/11 em chúc thầy cô luôn tràn đầy năng lượng và sức khỏe. Cảm ơn thầy cô đã dành cả trái tim và tâm huyết để truyền dạy kiến thức cho chúng em. Chúng em sẽ luôn nhớ mãi những bài học quý giá từ thầy cô."
Đáp án của các bạn là gì nhỉ!
CHUYÊN MỤC MỚI - NẤU ĂN CÙNG POP POP #1
Xin chào các bạn nhỏ, hiện tại là gần 12h00 trưa, không biết các em đã ăn gì chưa nhỉ? Hôm nay POP học từ 7h45 - 11h15 sáng nên về nhà khá trễ. Hôm nay chú POP quyết định ăn chay chứ không ăn mặn. Và món hôm nay mình nấu là: Đậu hũ dồi chay sốt cà chua - Một món ăn mà mình rất yêu thích. Món này thì chuẩn bị cũng như nấu là tương đối nhanh.
Mình nấu món này ăn cả ngày luôn. Và nguyên liệu bao gồm:
- 01 miếng đầu hũ trắng: 7000 đồng
- 04 quả cà chua: 5000 đồng
- Một nắm nấm rơm nhỏ (mình mua nhiều nhưng mình lấy ít ra nấu trước): 2000 đồng
- Hành củ, hành lá mình đi chợ nhưng mà mình xin á.
- Các gia vị dùng chay: Đường, tương ớt, nước tương, hạt nêm nấm, dầu ăn.
---
Tổng cộng: 14000 đồng (ăn hai bữa nha, mình ăn ít á. Thật ra ngoài món này mình còn có dưa leo, lạc rang và một cốc sữa hạt)
__________
Quy trình:
1, Sơ chế
- Với đậu trắng mình mua một miếng 7000 đồng, mình sẽ rửa sạch sau đó cắt thành 4 miếng.
- Nấm rơm mình lấy một nắm cũng rửa sạch luôn.
- Hành tím rửa sách, thái nhỏ. Hành lá cũng tương tự.
- Cà chua rửa sạch, một nửa cắt miếng, nửa còn lại cắt hạt lựu.
2, Tiến hành nấu:
- Mình cho 4 miếng đậu nhỏ vào nồi chiên không dầu, chiên 180 độ trong 10 phút.
- Trong thời gian đó mình sẽ trộn nấm với hành lá và cà chua cắt hạt lựu trước.
- Mình lấy đậu từ nồi chiên không dầu ra, các miếng đậu cứng cáp hơn, dùng dao nhỏ để cắt phần bên trong khuôn đậu.
- Lấy phần bên trong khuôn đậu ra, trộn cùng với hỗn hợp hành lá - nấm rơm - cà chua cắt hạt lựu.
- Mình cho ít nước tương và dầu ăn vào hỗn hợp đó, trộn đều tiếp.
- Dùng thìa nhỏ dồn từ từ phần nhân nấm rơm - hành lá - nhân khuôn đậu để dồn vào các vỏ đậu.
- Sau khi dồn xong mình cho lên bếp để mình luộc trong 5 phút.
- Khi luộc xong mình vớt ra, để ráo.
- Tiếp đến là phần nước sốt, mình cho 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh bột nêm nấm, 1 thìa canh nước tương, nửa thìa canh đường, sau đó khuấy đều phần nước sốt.
- Hành tím nãy cắt nhỏ, mình đã dùng một nửa. Bây giờ phi vàng một nửa,rồi cho phần cà chua cắt miếng vào xào thơm với một ít bột nêm nấm.
- Cho xíu nước vào đỡ bị khô, rồi cho thêm 4 khuôn đậu dồn chay đã ráo nước vào. Tiếp đến là xào qua 1-2 phút rồi đổ phần nước sốt vào nấu, cho thêm 1 bát nước, nấu thêm 3-5 phút.
- Cuối cùng khi gần sệt sốt lại thì giảm lửa dần và tắt bếp.
- Xếp ra đĩa và rắc một phần hành lá lên trên.
=> Như vậy chúng ta đã được một đĩa thành phẩm khuôn đầu dồn chay sốt cà chua thơm ngon bổ rẻ cho ngày ăn chay rồi.
Thôi mình ăn đây, chiều còn đi phỏng vấn bên trường nữa. Các bạn nhỏ thử nấu và kiểm nghiệm nhé! Có gì góp ý cho thầy giáo gen Z nha ^^ POP POP chúc mọi người ngon miệng, cuối tuần vui vẻ :3
Tưởng anh quay video nấu ăn =))
mấy anh chị ôi mấy anh chị chỉ em nấu món gỏi cá nha các phương pháp làm ý
Món gỏi cá hình như là một món ăn sống đứng ko ạ
Nên món này cần lên yotube coi để được hướng dẫn kĩ về cách sơ chế cá sống
Giống cây trồng tốt cần đạt những tiêu chí nào? Tiêu chí nào quan trọng nhất ? Vì sao?
cái này nên tra google ý,hoặc lên youtube
/ Cách 1
Nguyên liệu cần có cho món ăn này:
+ 1 con cá mè to khoảng 4-5kg
+ 1 con cá chép đực 0,5kg
+ Riềng, nghệ
+ Cà chua
+ Hành
+ Gia vị các loại: Mắm, muối, bột nêm, dầu ăn tiêu…
+ Thính
+ Rượu
+ Các loại rau ăn kèm: lá mơ, lá ổi, diếp cá, ngò tàu, lá lộc vừng, lá sung, lá đinh lăng, vài quả sung
Cách làm gỏi cá mè như sau:
Bước 1:
- Cá mè sau khi làm sạch ta lọc lấy phần thịt hai bên thăn cá.
- Thái cá thành miếng mỏng theo chiều vát vừa ăn.
Bước 2: Cho cá mè đã thái miếng vào âu cùng với gừng giã nhỏ và chút rượu khoảng 45-50 độ cùng chút tiêu, đảo đều, đậy kín rồi ướp khoảng 40 phút.
Bước 3: Vớt cá trong âu ra cho ráo nước, khi cá khô bớt thì tẩm thính vào cá, xếp ra đĩa.
Bước 4: Cá chép đực sau khi làm sạch thì xắt khúc, cho riềng, nghệ, cà chua, bột ngọt vào ướp, rắc thêm tiêu và hành sau đó đun lửa liu riu.
Bước 5:
- Cá chín, ta vớt ra, bóc phần thịt, bỏ xương.
- Xay nhỏ thịt cá rồi cho vào nồi đun đến khi sôi thì cho lạc rang giã nhỏ vào trộn thành dung dịch sánh sền sệt là ta đã chuẩn bị xong nước chấm cho món ăn.
Bước 6: Chuẩn bị các loại rau ăn kèm: lá mơ, lá ổi, diếp cá, ngò tàu, lá lộc vừng, lá sung, lá đinh lăng, vài quả sung xanh để ăn kèm.
Bước 7: Bày đĩa cá đã ướp thính, nước chấm, các loại rau ăn kèm, bánh đa nem (bánh tráng) là món ăn đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức.
Khi ăn, ta cuốn hết các nguyện liệu vào miếng bánh đa nem, chấm vào thứ nước chấm siêu đặc biệt, nhai thật từ tốn để cảm nhận hết vị ngọt của cá, vị bùi của lạc rang, cả vị thơm nồng béo ngậy.
2/ Cách 2
Cách làm gỏi cá mè này cũng không kém phần đặc sắc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
+ Cá chép hay cá mè
+ Riềng già
+ Nước chấm
+ Lạc rang
+ Bánh đa nướng
+ Rau sống: lá mơ, lá đinh lăng, rau giấp cá, đọt sung, búp dâu, rau thơm, rau răm, rau mùi…
Cách làm như sau:
- Cá làm sạch, lọc lấy thịt ở hai bên lườn cá, cắt lát mỏng. Củ riềng giã vụn, ướp cho cá khỏi tanh.
- Ruột cá làm sạch, băm vụn với xương cá.
- Phi hành mỡ rồi cho xương cá băm vụn vào xào sơ. Hòa với nước giấm (nếu muốn có nước chấm chua) hay với mật mía (nếu muốn có nước chấm ngọt). Nếu không thích thì dùng mắm tôm vắt chanh hay mắm nêm.
- Ăn cá với rau sống và bánh đa nướng. Ăn món này không thể thiếu lá đinh lăng hay rau diếp cá.
3/ Ăn gỏi cá tốt như thế nào?
Mỗi nguyên liệu có trong món ăn đều có một công dụng riêng trong việc bồi bổ sức khỏe.
- Cá mè có vị ngọt, tính ấm, không độc. Cá mè giúp điều hòa vệ khí, bổ trung khí, làm mát phổi.
- Cá chép có vị ngọt, tính bình, không độc. Cá chép có tác dụng hạ khí, tiêu thũng, làm tan máu ứ, trị ho đàm, an thần.
- Riềng làm ấm tỳ vị, tiêu thực. Riềng trị đầy bụng, ợ hơi, nôn mửa, giải độc.
- Lá mơ có tính giải độc, thanh nhiệt, trị sôi bụng và ăn không tiêu.
- Rau diếp cá có tính tán nhiệt, tiêu thực. Rau diếp cá làm cá hết tanh. Món này dùng cá sống nên rất cần rau diếp cá.
- Lá đinh lăng còn gọi là “lá gỏi cá”. Đây là loại đinh lăng lá nhỏ. Lá đinh lăng có tính giải nhiệt, thông tiểu, tiêu thực.
Ngoài ra, các rau sống khác thay đổi tùy theo địa phương, tuỳ mùa và thường là các cây có sẵn trong vườn. Các rau sống có thể phân loại nhu sau:
- Khử mùi tanh: riềng, rau giấp cá, lá đinh lăng
- Làm ấm bụng: húng quế, tía tô, gừng
- Tiêu thực: hành, tỏi, tiêu, sả.
- Giải độc: lá mơ, giá sống, khế
- Chất chát: chuối xanh, đọt xoài
- Chống khát: củ đậu, dưa chuột, xà lách
Tuy là món cá sống, nhưng nhờ các món rau mà cá không tanh, ăn vào không đau bụng.
đây là mình chỉ viết sơ thui nhé