Bài 30. Vệ sinh tiêu hóa

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Quỳnh Hương
Xem chi tiết
O=C=O
16 tháng 12 2017 lúc 22:43

Câu 1:Phân tích những đặc điểm của bộ xương người thích nghi với tư thế đứng thẳng và đi bằng hai chân.

TL:-Lồng ngực nở rộng sang 2 bên

-Cột sống cong ở 4 chỗ

-Xương chậu nở rộng, xương đùi lớn

-Bàn chân hình vòm, xương gót phát triển

Câu 2:Trình bày những đặc điểm tiến hóa của hệ cơ ở người.

TL:

Cơ mặt, cơ lưỡi phân hóa, phát triển Cơ mông, cơ đùi, cơ bắp chân phát triển Cơ vận động cánh tay, bàn tay và cơ vận động ngón cái phát triển

Câu 3:a)Trẻ em dưới 1 tháng tuổi được tiêm phòng loại vác xin nào? b)Ý nghĩa của việc tiêm vác xin?Là phòng bệnh nào?

TL: Trẻ em dưới 1 tháng tuổi được tiêm phòng loại vác xin :

Lao : tiêm 1 mũi, tiêm ở vai trái

Viêm gan B mũi 1 (tốt nhất là 24h sau sinh), mũi này thường được tiêm trong bệnh viện sau khi bé vừa sinh.

Vai trò : Nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Dùng để phòng các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Câu 4:Tác hại của thuốc lá?

TL : Hút thuốc là sự thiêu đốt không hoàn toàn các sợi thuốc lá trải qua hai giai đoạn: Giai đoạn hút thuốc lá chủ động, xảy ra khi người nghiện hít khói thuốc lá vào cơ thể mình. Giai đoạn hút thuốc lá thụ động, Những người có mặt xung quanh sẽ hít phải lượng khói thừa mà người hút thải ra.

Câu 5:Một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày thì sự tiêu hóa ở ruột non có thể thế nào?

TL: Một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày thì sự tiêu hóa ở ruột non có thể diễn ra như sau :
Môn vị thiếu tín hiệu đóng nên thức án sẽ qua môn vị xuống ruột non liên tục và nhanh hơn. Thức ăn sẽ khống đủ thời gian ngấm đều dịch tiêu hóa cùa ruột non nên hiệu quả tiêu hóa sẽ thấp.

Nguyễn Trần Khánh Linh
Xem chi tiết
Pham Thi Linh
29 tháng 12 2017 lúc 15:54

+ Ăn uống hợp vệ sinh là ăn uống phù hợp với các tiêu chuẩn sau đây

- Thực phẩm chế biến phải là sản phẩm sạch, không ôi thiu, nhiễm khuẩn.
- Cách chế biến phải dùng nước sạch, ăn chín uống sôi. không ăn đồ ăn bị cháy hay quá lửa.

+ Ăn uống đúng cách giúp cho tiêu hóa đạt hiệu quả vì:

+ Ăn chậm, nhai kĩ giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn, dễ thấm dịch tiêu hóa hơn

+ Ăn đúng giờ, đúng bữa thì sự tiết dịch tiêu hóa sẽ thuận lợi hơn, số lượng và chất lượng dịch tiêu hóa cao hơn

+ Ăn thức ăn hợp khẩu vị cũng như ăn trong bầu không khí vui vẻ đều giúp sự tiết dịch tiêu hóa tốt hơn

+ Sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi giúp cho hoạt động tiết dịch tiêu hóa cũng như hoạt động co bóp của dạ dày và ruột được tập trung hơn

==>> Vì vậy, hiệu quả của quá trình tiêu hóa cao hơn, các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ triệt để, đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể.

Huong Nguyen
17 tháng 12 2017 lúc 10:07

khi ăn uống đầy đủ, sẽ có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

ăn đúng cách sẽ k gây hại cho hệ tiêu hóa của con người

mk nghĩ z, có thể sai nha bn

Bùi Vết Tiến Dũng
Xem chi tiết
Haya Toka
17 tháng 12 2017 lúc 15:14

giữ môi trường sống luôn sạch , ít ô nhiểm như : trồng nhiều cây xanh , không hút thuốc lá, ...

ăn uống hợp lí và điều độ, không ăn nhiều chất béo, không uống rượu bia............

sắp xếp thời gian ăn uống đều đặn

sau khi ăn cần phải nghỉ ngơi

cần hình thành các thói quen ăn uống hợp vệ sinh, ăn khẩu phần ăn hợp lí, ăn uống đúng cách và vệ sinh răng miệng sau khi ăn để bảo vệ hệ tiêu hóa tránh các tác nhân có hại và hoạt động tiêu hóa có hiệu quả

(mình chỉ biết vậy thôi )

Dư
Xem chi tiết
Trần Thị Bích Trâm
17 tháng 12 2017 lúc 20:37

- Uống nước 1 tiếng trước hoặc sau ăn

- Ăn một cách tập trung

- Chú ý đến thời gian ăn bữa chính

-Tập thể dục thường xuyên

- Đảm bảo đầy đủ protein trong bữa ăn

-Kết hợp các chế phẩm sinh học vào chế độ ăn uống của bạn

-Ăn chất béo có lợi

-Ăn nhiều chất xơ

cấn thị mai anh
Xem chi tiết
Công chúa ánh dương
18 tháng 12 2017 lúc 19:51

đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường

thường xuyên súc miệng nước muối

Ha Dlvy
18 tháng 12 2017 lúc 19:53

đeo khẩu trang ỏ nơi bụi bẩn , không hút thuốc lá,...

Thach van
7 tháng 2 2020 lúc 10:10

- Xây dựng môi trường trong sạch: trồng nhiều cây xanh, vệ sinh môi trường bằng các việc làm cụ thể hàng ngày...

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ và thường xuyên

- Không hút thuốc lá

- Hạn chế sử dụng thiết bị có thải khí độc

- Đeo khẩu trang khi lao động ở nơi có nhiều bụi, khi đi đường :))

- Cần rèn luyện để có hệ hô hấp khỏe mạnh

- Cần nâng cao ý thức tuyên truyền để mọi người cùng tham gia thực hiện

Khách vãng lai đã xóa
vũ kin
Xem chi tiết
Giang
25 tháng 12 2017 lúc 22:16

I - Các tác nhân có hại cho hệ tiêu hóa
Có rất nhiều tác nhân có thể gây hại cho hệ tiêu hóa ở những mức độ khác nhau :
- Răng có thể bị hư hại khi trong thức ân, đó uống hay kem đánh răng thiếu chất canxi (Ca) và fluo (F). hoặc do vi khuẩn lên men nơi vết thức ăn còn dính lại tạo ra môi trường axit làm hỏng lớp men răng và ngà răng.
- Dạ dày và tá tràng có thể bị viêm loét bởi hoạt động của vi khuẩn Helicobacter pylori kí sinh ở lớp dưới niêm mạc của những cơ quan này.
- Các đoạn ruột khác nhau cũng có thể bị viêm do nhiễm độc dẫn đến rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy. Các chất độc có thể do thức ăn ôi thiu, do vi khuẩn tả, thương hàn... hay kí sinh trùng amip tiết ra.
- Các tuyến tiêu hóa có thể bị viêm do các loại vi khuẩn, virut kí sinh gây ra. Gan có thể bị xơ (tế bào gan bị thoái hóa và thay vào đó là mô xơ phát triển) do viêm gan tiến triển, hay do tế bào gan không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, hoặc do tế bào gan bị đầu độc và hủy hoại bởi rượu, các chất độc khác.
- Hoạt động tiêu hóa còn có thể bị ngăn trở và giảm hiệu quả do giun sán sống kí sinh trong ruột (chúng có thể gây tắc ống mật, tắc ruột và cướp mất một phần chất dinh dưỡng của cơ thể). Các trứng giun sán thường dính trên bề mặt rau, củ không được rửa sạch và có thể sẽ lọt vào ruột khi ta ăn uống.
- Hoạt động tiêu hoá và hấp thụ có thể kém hiệu quả do ăn uống không đúng cách như :
+ Ăn vội vàng, nhai không kĩ; ăn không đúng giờ, đúng bữa ; ăn thức ăn không hợp khẩu vị hay khẩu phần ăn không hợp lí.
+ Tinh thần lúc ăn không được vui vẻ, thoải mái, thậm chí căng thẳng.
+ Sau khi ăn không được nghỉ ngơi mà phải làm việc ngay.
- Hoạt động thải phân cũng có thể gặp khó khăn (chứng táo bón) do một số nguyên nhân chủ yếu sau :
+ Ăn khẩu phần ăn không hợp lí: quá nhiều tinh bột và prôtêin nhưng lại quá ít chất xơ (có nhiều trong rau xanh).
+ Ăn uống quá nhiều chất chát (có trong ổi xanh, hồng xanh, nước trà....).

II. Các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hoá khỏi các tác nhân có hại và đảm bảo sự tiêu hoá có hiệu quả
Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn để bảo vệ răng và các cơ quan khác trong khoang miệng.
Ăn uống hợp vệ sinh để tránh các tác nhân gây hại cho các cơ quan tiêu hóa.
Thiết lập khẩu phần ăn hợp lí để đảm bảo đủ dinh dưỡng và tránh cho các cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá sức.
Ăn chậm nhai kĩ : ăn đúng giờ, đúng bữa, hợp khẩu vị; tạo bầu không khí vui vẻ thoải mái khi ăn ; sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lí để sự tiêu hóa được hiệu quả.


Nguyễn thị kim oanh
Xem chi tiết
Công chúa ánh dương
31 tháng 12 2017 lúc 20:14

Ở phần dưới họng của con người có hai đường ống, đó là khí quản và thực quản. Có một chiếc xương sụn được gọi là nắp thanh quản có tác dụng như nắp đậy, sẽ đậy khí quản để thức ăn không lọt vào đường hô hấp. Khi chúng ta vừa ăn vừa nói chuyện, sẽ khiến nắp thanh quản..

Ở phần dưới họng của con người có hai đường ống, đó là khí quản và thực quản. Có một chiếc xương sụn được gọi là nắp thanh quản có tác dụng như nắp đậy, sẽ đậy khí quản để thức ăn không lọt vào đường hô hấp. Khi chúng ta vừa ăn vừa nói chuyện, sẽ khiến nắp thanh quản không kịp phản ứng, khi nắp thanh quản đang đậy khí quản để nuốt thức ăn, thì bộ não lại ra lệnh: mở cửa khí quản để không khí đi ra, lúc này thức ăn có thể sẽ rơi vào đường khí quản, khiến chúng ta sẽ bị sặc.

Van Truong Nguyen
31 tháng 12 2017 lúc 20:28

Trong quá trình ăn uống không nên cười đùa vì : dựa vào cơ chế của phản xạ nuốt thức ăn, khi đang ăn mà cười đùa thì sụn thanh thiệt sẽ không đậy kín khí quản => thức ăn có thể lọt vào đường dẫn khí làm ta bị sặc .

vũ thị kim phượng
20 tháng 12 2019 lúc 19:00

dựa vào cơ thể của phản xạ khi nuốt thức ăn.Khi nhai vừa cười vừa nói,đùa nghịch thì thức ăn có thể k vào thực quản mà lọt vào đường dẫn khí(thanh quản , khí quản)làm ta sặc ,thậm chí tắc đường dẫn khí,dẵn đến nguy hiểm

Khách vãng lai đã xóa
vo le trinh
Xem chi tiết
Nguyễn Minh Phúc
Xem chi tiết
Gia hân
10 tháng 12 2020 lúc 21:03

*Những tác hại do vi khuẩn gây ra cho hệ tiêu hóa: 

- Thiếu canxi (Ca) hoặc fluo (F), vi khuẩn lên men (nơi thức ăn còn dính lại) → răng bị hư hại

- Vi khuẩn Helicobacter pylori kí sinh ở lớp niêm mạc → dạ dày, tá tràng bị viêm loét

- Các chất độc (thức ăn ôi thiu, vi khuẩn tả … kí sinh trùng amip tiết ra) → các đoạn ruột khác nhau bị nhiễm độc.

- Các loại vi khuẩn, virut kí sinh → viêm các tuyến tiêu hóa

Ví dụ: gan có thể bị xơ do viêm gan phát triển hay do TB gan không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng hoặc bị đầu độc bởi bia rượu …

- Giun sán sống kí sinh trong ruột → hoạt động tiêu hóa bị cản trở

- Hoạt động tiêu hóa và hấp thụ kém hiệu quả do ăn uống không đúng cách

+ Ăn vội vàng, không nhai kĩ, ăn không đúng giờ, đúng bữa, ăn thức không hợp khẩu vị hay khẩu phần

+ Tinh thần lúc ăn không được vui vẻ, thoải mái

+ Sau khi ăn không được nghỉ ngơi

- Hoạt động thải phân cũng có thể gặp khó khăn do:

- Hoạt động tiêu hóa và hấp thụ kém hiệu quả do ăn uống không đúng cách

+ Ăn vội vàng, không nhai kĩ, ăn không đúng giờ, đúng bữa, ăn thức không hợp khẩu vị hay khẩu phần

+ Tinh thần lúc ăn không được vui vẻ, thoải mái

+ Sau khi ăn không được nghỉ ngơi

- Hoạt động tiêu hóa và hấp thụ kém hiệu quả do ăn uống không đúng cách

+ Ăn vội vàng, không nhai kĩ, ăn không đúng giờ, đúng bữa, ăn thức không hợp khẩu vị hay khẩu phần

+ Tinh thần lúc ăn không được vui vẻ, thoải mái

+ Sau khi ăn không được nghỉ ngơi

- Hoạt động thải phân cũng có thể gặp khó khăn do:

+ Ăn khẩu phần ăn không hợp lí: quá nhiều tinh bột và protein nhưng lại ít chất xơ

+ Ăn uống quá nhiều chất chát

 *Các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các tác nhân có hại và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả

- Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn để bảo vệ răng và các cơ quan khác trong khoang miệng

 

 

- Ăn uống hợp vệ sinh để tránh các tác nhân gây hại cho các cơ quan tiêu hóa (ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn …)

 

- Thiết lập khẩu phần ăn hợp lí để đảm bảo đủ dinh dưỡng và tránh cho cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá sức

 

- Ăn chậm, nhai kĩ, ăn đúng giờ, đúng bữa, hợp khẩu vị, tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái khi ăn, sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lí để tiêu hóa được hiệu quả.

 

Ánh Đẹp Try
Xem chi tiết
ひまわり(In my personal...
19 tháng 12 2020 lúc 12:52
cách bảo vệ gan tốt nhất. Viêm gan. Ung thư gan. ... Biết lý do người đàn ông này bị ung thư gan, nhiều người rùng mình vì cũng mắc sai lầm đó Nghỉ ngơi phù hợp. Nhiều người trẻ tuổi có thói quen thức khuya dẫn đến ngủ không đủ giấc. ... Nên hạn chế các món ăn quá béo. ... Tức giận vô cớ ... Hạn chế chất kích thích, gây nghiện.