Ở phần dưới họng của con người có hai đường ống, đó là khí quản và thực quản. Có một chiếc xương sụn được gọi là nắp thanh quản có tác dụng như nắp đậy, sẽ đậy khí quản để thức ăn không lọt vào đường hô hấp. Khi chúng ta vừa ăn vừa nói chuyện, sẽ khiến nắp thanh quản..
Ở phần dưới họng của con người có hai đường ống, đó là khí quản và thực quản. Có một chiếc xương sụn được gọi là nắp thanh quản có tác dụng như nắp đậy, sẽ đậy khí quản để thức ăn không lọt vào đường hô hấp. Khi chúng ta vừa ăn vừa nói chuyện, sẽ khiến nắp thanh quản không kịp phản ứng, khi nắp thanh quản đang đậy khí quản để nuốt thức ăn, thì bộ não lại ra lệnh: mở cửa khí quản để không khí đi ra, lúc này thức ăn có thể sẽ rơi vào đường khí quản, khiến chúng ta sẽ bị sặc.
Trong quá trình ăn uống không nên cười đùa vì : dựa vào cơ chế của phản xạ nuốt thức ăn, khi đang ăn mà cười đùa thì sụn thanh thiệt sẽ không đậy kín khí quản => thức ăn có thể lọt vào đường dẫn khí làm ta bị sặc .
dựa vào cơ thể của phản xạ khi nuốt thức ăn.Khi nhai vừa cười vừa nói,đùa nghịch thì thức ăn có thể k vào thực quản mà lọt vào đường dẫn khí(thanh quản , khí quản)làm ta sặc ,thậm chí tắc đường dẫn khí,dẵn đến nguy hiểm