loading...

Mùa hè đã đến, chúng ta đều không thể sống thiếu quạt hay điều hòa. Vậy tại sao quạt có thể làm chúng ta thấy mát mẻ hơn?

Minh Phương
1 tháng 4 lúc 16:10

Quạt làm chúng ta cảm thấy mát mẻ hơn bằng cách tạo luồng không khí lưu thông, giúp cơ thể chúng ta mất nhiệt nhanh hơn thông qua quá trình hơi nước, làm giảm cảm giác nóng bức.

 

Bình luận (0)
A DUY
1 tháng 4 lúc 17:53

bật quạt lên thì chúng ta sẽ được gió thổi đi hơi nóng trong người và nhiệt xung quanh người làm nhiệt độ trong người giảm xuống và chúng ta sẽ mát hơn

Bình luận (0)
tempest (ツ)
1 tháng 4 lúc 19:27

chúng ta có thể hiểu nguyên nhân tại sao khi con người đứng trước quạt gió cảm thấy mát mẻ. Vào mùa hè nóng nực, nhiệt độ xung quanh luôn cao hơn nhiệt độ cơ thể con người, nhiệt lượng cơ thể không dễ phân tán. Khi đó con người có thể điều tiết nhiệt độ cơ thể bằng cách đổ mồ hôi, vì sự bốc hơi của mồ hôi có thể thải nhiệt lượng trong cơ thể. Quạt thổi là để thúc đẩy sự lưu thông không khí xung quanh cơ thể con người mà sự lưu thông không khí là chính là con đường có hiệu quả làm tăng khả năng bốc hơi mồ hôi. Mồ hôi bốc hơi càng nhanh, nhiệt lượng cơ thể con người càng dễ tỏa ra và họ cảm thấy mát mẻ.

Bình luận (3)
OG_121/
1 tháng 4 lúc 20:05

vì khi quạt xoay sẽ đẩy luồng không khí lên trên sẽ khiến ta mát mẻ

em chỉ bt như thế thôi cô mong cô cho em câu trả lời đúng

Bình luận (0)
Tài khoản đã bị khóa!!!
1 tháng 4 lúc 20:39

theo em thấy thì quạt điện vào 1 hôm rất nóng thì không nên vì khi quạt điện hoạt động thì nó sẽ hút khí nóng và quạt ra khí nóng thì khi đó mình sẽ càng nóng thêm nên quạt tay có lẽ sẽ mát hơn đôi chút thôi ạ

Bình luận (0)
Nguyễn Đức Huy
1 tháng 4 lúc 21:13

Khi cánh quạt hoặc quạt tay đi chuyển, không khí sẽ chuyển động tạo ra luồng gió giúp chúng ta thấy mát mẻ hơn.

Bình luận (0)
Thắng Phạm Quang
1 tháng 4 lúc 21:41

khi quạt quay, các cánh quạt sẽ có tác dụng đẩy luồng không khí mát ra phía trước, thổi bay các luồng khí nóng xung quanh cơ thể đã tỏa ra làm cho chúng ta mát hơn

Bình luận (0)
Kanazuki Kir_
2 tháng 4 lúc 8:00

Quạt giúp giảm nhiệt một phần bề ngoài cơ thể đến một nhiệt độ nhất định bằng cách đẩy luồng gió được tạo ra từ lực đẩy các cánh quạt tạo ra. Vì vào mùa hè, nhiệt độ rất nóng, con người không thể "tản nhiệt" bởi chính mình được, quạt là lựa chọn tiết kiệm, chi phí rẻ và có khả năng làm mát tốt. 
Fact: có khoảng 70% người đọc được đang ngồi gần quạt, số còn lại là máy lạnh và ngoài trời mát :p

Bình luận (0)
Kiệt
2 tháng 4 lúc 20:58

Khi phe phẩy quạt, chúng ta đã xua đuổi lớp không khí nóng ở mặt đi và thay thế nó bằng lớp không khí lạnh. Tới lúc lớp khí mới này nóng lên thì nó lại được thay thế bằng một lớp không khí chưa nóng khác. Chính vì thế, ta luôn cảm thấy dễ chịu.

Thực tế, sau khi lớp không khí trực tiếp dính sát vào mặt ta nóng lên thì nó trở thành cái chụp không khí vô hình úp vào mặt chúng ta, “ủ nóng” mặt chúng ta, nghĩa là làm trì hoãn sự tiếp tục mất nhiệt ở đó. Nếu lớp không khí này không lưu động thì nó chỉ bị không khí lạnh ở xung quanh (và nặng hơn) đẩy lên trên một cách hết sức chậm chạp. Nhưng khi chúng ta lấy quạt xua “cái chụp” ấy đi thì mặt chúng ta sẽ luôn tiếp xúc với những lớp không khí mới chưa nóng lên, và truyền nhiệt sang các lớp không khí ấy. Từ đó, thân thể chúng ta lạnh đi và cảm thấy mát mẻ dễ chịu. Điều đó cũng có nghĩa là, trong một căn phòng có đông người, việc phe phẩy quạt giúp ta cảm thấy mát mẻ, bằng cách lấy đi không khí lạnh xung quanh những người khác, và đẩy không khí nóng về phía họ 

Bình luận (0)
Lê Thị Nghiên
3 tháng 4 lúc 20:24

Quạt thổi là để thúc đẩy sự lưu thông không khí xung quanh cơ thể con người mà sự lưu thông không khí là chính là con đường có hiệu quả làm tăng khả năng bốc hơi mồ hôi. Mồ hôi bốc hơi càng nhanh, nhiệt lượng cơ thể con người càng dễ tỏa ra và họ cảm thấy mát mẻ.

Bình luận (0)
kagemai
3 tháng 4 lúc 20:42

Vì quạt điều hòa hoạt động theo cơ chế sử dụng hơi nước để hấp thụ nhiệt, từ đó làm giảm độ nóng trong không khí và tạo độ ẩm nên căn phòng của bạn sẽ luôn được mát mẻ, tạo cảm giác dễ chịu nhất.

Bình luận (0)
Đinh Danh Quý
5 tháng 4 lúc 19:22

quạt tạo  ra một luồng không khí để mát hơn

Bình luận (0)
Đinh Danh Quý
5 tháng 4 lúc 19:31

quạt tạo ra một luồng khí lưu thông . Khi  luồng khí này bay ra chúng ta sẽ thấy mát

Bình luận (0)
Phạm Ngọc Linh
5 tháng 4 lúc 21:03

Quạt làm chúng ta cảm thấy mát mẻ hơn bằng cách tạo luồng không khí lưu thông, giúp cơ thể chúng ta mất nhiệt nhanh hơn thông qua quá trình hơi nước, làm giảm cảm giác nóng bức.

Bình luận (0)
Huỳnh Khánh Linh
7 tháng 4 lúc 9:02

chắc là vì quạt lên xuống tạo ra gió chứ sao

 

Bình luận (0)
nguyễn văn lĩnh
8 tháng 4 lúc 12:20

mang đến những làn gió mát lành, xua tan cái nóng bức của mùa hè.

Bình luận (0)
đào thanh huyền
11 tháng 4 lúc 11:58

Do trên bề mặt cơ thể người có nhiều mồ hôi nên khi quạt điện hoạt động, không khí trong phòng sẽ lưu thông nên nó có thể thúc đẩy mồ hôi bay hơi nhanh. Quá trình bay hơi này hấp thụ nhiều nhiệt từ cơ thể, vì vậy mọi người sẽ cảm thấy mát mẻ hơn.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Nguyễn Đăng Khoa
Xem chi tiết
Nguyễn Duy Khánh
Xem chi tiết
Khanh
Xem chi tiết
lê trần uyên thy
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
Xem chi tiết
Ngô Hoàng Thanh Hải
Xem chi tiết
Ngô Hoàng Thanh Hải
Xem chi tiết
tlnhan
Xem chi tiết
Cục Cức FA
Xem chi tiết
Cục Cức FA
Xem chi tiết