Cùng tiếp tục chủ đề về tết nguyên đán. Tết là dịp để các thành viên trong gia đình tạm gác lại công việc vất vả, bon chen của cuộc sống thường nhật, cùng quây quần lại với nhau bên mâm cỗ ngày tết và gửi nhau những lời chúc chân thành, tốt đẹp nhất. Nói về mâm cỗ ngày tết, dân gian ta có câu:
"Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh trưng xanh"
Dưa hành chính là củ hành muối chua với giấm và đường, vậy cớ gì một món ăn đơn giản này lại không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày tết và được đặt ngang hàng với các món ăn cầu kỳ khác?
Bằng kiến thức hóa học, em hãy giải thích tại sao người ta thường ăn dưa hành với thịt mỡ?
Vì trong dưa hành có một lượng axit.Khi ăn dưa hành cùng với thịt mỡ sẽ tạo ra môi trường axit giúp thủy phân bớt các chất béo trong thịt mỡ làm cho chúng ta ăn nhiều thịt mỡ mà không bị ngán hay khó chịu
Giải thích:
Vì trong dưa hành có một lượng nhỏ axit tạo môi trường thủ phân các chất béo có trong thịt mỡ. Giúp giảm lượng chất béo trong thịt mỡ, không gây cảm giác ngán.
*Người ta thường ăn dưa hành với thịt mỡ vì :
-Dưa hành có chứa axit hỗ trợ quá trình thuỷ phân lipit trong thịt mỡ
-Một phần chất xơ trong dưa giúp giảm cảm giác ngấy & lợi cho tim mạch.
Vì trong dưa hành có một lượng nhỏ axit tạo môi trường thủ phân các chất béo có trong thịt mỡ. Giúp giảm lượng chất béo trong thịt mỡ, không gây cảm giác ngán.
Giải thích: Vì trong dưa hành có một lượng nhỏ axit tạo môi trường thủ phân các chất béo có trong thịt mỡ. Giúp giảm lượng chất béo trong thịt mỡ, không gây cảm giác ngán.
Dưa hành là một loại thực phẩm lên men chứa nhiều vi khuẩn có ích cho đường ruột, là probiotic giúp bảo vệ và “nâng cấp” màng nhầy ruột tạo ra các loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể.