trần kim liên
18 giờ trước (21:14)

phương thức biểu đạt chính của đoạn văn là biểu cảm

Bình luận (0)
Kieu Diem
19 giờ trước (19:51)

Câu 1

Thể thơ tự do

Câu 2

Những biện pháp tu từ chủ yếu được sử dụng trong câu hai câu thơ: Nhân hóa ( bí và bầu cũng “lớn”), đối lập ( Lớn lên , lớn xuống); hoán dụ (tay mẹ) 

Câu 3

 Hai câu thơ cuối không chỉ đơn giản bộc lộ cảm xúc biết ơn của tác giả mà còn là sự ân hận khi chính bản thân những người con dần nhận ra sự "mỏi mệt" của bàn tay mẹ. Đó không phải chỉ là sự "mỏi mệt" nữa mà là sự già hóa, khô héo của người mẹ kính yêu. Ngày tháng trôi qua dưới bàn tay bảo bọc của mẹ ta lại vô tình không nhận ra được sự thay đổi ấy. Khi nhận ra rồi thì bàn tay ấy đã không còn đủ sức để chăm sóc cho ta như trước nữa. Khi ta còn "non" và "xanh" thì mẹ lại không còn đủ sức lực bên ta nữa

Câu 4

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng, cao quý. Trong cuộc đời mỗi con người, chúng ta luôn có một người mẹ để được yêu thương, chăm sóc, chở che. Mỗi khi ta ốm đau, mẹ đã thức suốt đêm thâu chăm sóc ta, lặng lẽ gạt những giọt nước mắt buồn đau. Khi ta vấp ngã trước con đường đời, mẹ vỗ về động viên, an ủi chúng ta. Nó như dòng suối mát lành chảy qua tâm hồn ta, tiếp thêm sức mạnh để ta đứng dậy. Tình mẫu tử quả là tình cảm cao cả và vô giá. Vì vậy, mỗi chúng ta cần trân trọng tình cảm ấy; chăm chỉ học hành, ngoan ngoãn, nghe lời cha mẹ để đền đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ.

Bình luận (0)
❤ ~~ Yến ~~ ❤
Hôm qua lúc 8:32

PTBĐ: Miêu tả

Bình luận (0)
I love Dream and Aphmau
Hôm qua lúc 9:10

phương thức biểu đạt miêu tả

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN