Sơn Tinh, Thủy Tinh

^JKIES Nguyễn^
9 tháng 2 lúc 16:14

Ý nghĩa: truyện “Sơn Tinh Thủy Tinh” là câu chuyện tưởng tượng kì ảo, giải thích hiện tượng lũ lụt của tự nhiên đồng thời thể hiện sức mạnh và ước vọng của người Việt cổ từ ngàn đời nay đó là chế ngự thiên tai, ca ngợi công lao dựng nước của các vua Hùng.

bn tham khảo nha

Bình luận (1)
Nguyễn Ngọc Lộc
9 tháng 2 lúc 16:14

Ý nghĩa: Sơn Tinh, Thủy Tinh là câu chuyện tưởng tượng, kì ảo, giải thích hiện tượng lũ lụt và thể hiện sức mạnh, ước mong của người Việt cổ trong việc chế ngự thiên tai, đồng thời suy tôn, ca ngợi công lao dựng nước của các vua Hùng.

Tham khảo : https://tuhoc365.vn/qa/hay-neu-y-nghia-truyen-son-tinh-thuy-tinh/

Bình luận (0)
đây là shin lầy
3 tháng 1 lúc 18:05

giúp mình bài này với để mình ngày mai thi kì 1 

 

Bình luận (0)
Lâm Đức Khoa
3 tháng 1 lúc 12:39

Theo em, Thủy tinh có thể thắng đc ST là sai

Vì sao thì mik ko biết

Bình luận (0)
don
3 tháng 1 lúc 12:43

sao bạn ko chịu động não vậy khoavn free fire 2k9?

Bình luận (0)
Lâm Đức Khoa
3 tháng 1 lúc 13:07

Vì sự hiếu chiến của TT và sự kiên trì,dũng cảm của ST

theo mik là thế

Bình luận (1)
Lâm Đức Khoa
2 tháng 1 lúc 18:07

Vua Hùng thiên vị ST là đúng 

Nhận xét thì mik ko biết

Bình luận (0)
don
3 tháng 1 lúc 12:34

nhận xét của Hùng là đúng vì tất cả những j vua hẹn đều là những thứ ở trên núi

Bình luận (0)
Lâm Đức Khoa
10 tháng 1 lúc 9:59

ông biết mà ông còn hỏi

Bình luận (0)
don
2 tháng 1 lúc 15:52

là ngay từ đầu, vua  đã có ý định chọn Sơn tinh

Bình luận (0)
HACKER VN2009
1 tháng 1 lúc 11:11

oho

Bình luận (0)
@Anh so sad
1 tháng 1 lúc 11:13

Tham khảo nhé:

                                          Bài 1 (kiểu văn bản)

  Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh truyền thuyết của dân gian xưa kể về những hiện tượng thiên nhiên, thiên tai xảy ra trong cuộc sống. Truyện xoay quanh hai nhân vật chính là Sơn Tinh, Thủy Tinh tranh giành Mỵ Nương về làm vợ. Trong cuộc giao chiến tranh giành vợ với Sơn Tinh đó có rất nhiều những yếu tố kì ảo, tưởng tượng đã xuất hiện.

  Với Sơn Tinh chính là vị thần núi cai quản núi rừng, di dời những ngọn núi để ngăn cản dòng nước dâng lên. Nước lên bao nhiêu Sơn Tinh cho nâng núi lên bấy nhiêu. Đây chính là hình ảnh đại diện cho những nhân dân xưa với khát vọng cai trị thiên nhiên.

  Với Thủy Tinh cai quản biển cả có khả năng hô phong hoán vũ, Thủy Tinh chính là đại diện cho hiện tượng thiên nhiên mưa bão, lũ lụt đe dọa đến tính mạng con người xảy ra hàng năm.

  Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh truyền thuyết mang nhiều yếu tố kì ảo, tưởng tượng của người xưa nhằm giải thích cho những hiện tượng thiên nhiên xưa, đồng thời thể hiện ước mơ chế ngự, chiến thắng thiên nhiên của ông cha thuở xưa.

                                                     Bài 2 (nêu từng ý)

  - Giải thích nguyên nhân cũa hiện tượng lũ lụt hàng năm xảy ra ở đồng bằng Bắc Bộ

  - Thể hiện sức mạnh và ước mơ chiến thắng thiên nhiên cũa ngươi Việt Cổ

  - Suy tôn ca ngợi công lao dựng nước cũa các vua Hùng

  - Xây dựng được những hình tượng nghệ thuật kì ảo mang ý nghĩa tượng trưng và khái quát cao.

Bình luận (2)
kenkaneki
31 tháng 12 2020 lúc 9:05
Sơn Tinh Thủy Tinh là một câu chuyện được xây dựng trí tưởng tượng của người dân Việt Nam khi xưa. Truyện mang yếu tố thần thánh, tâm linh nhằm giải thích hiện tượng lũ lụt hằng năm ở đồng bằng Bắc Bộ. Đồng thời, truyện thể hiện ước mơ chiến thắng thiên nhiên, bảo vệ cuộc sống của người xưa.Truyện kể về hai vị thần Sơn Tinh và Thủy Tinh mang những tài năng phi thường và đều tài giỏi, muốn được cưới Mị Nương công chúa. Vua ra điều kiện thách cưới và vì Sơn Tinh là kẻ thắng cuộc nên cưới được Mị Nương và đưa nàng về làm vợ. Thủy Tinh tức giận hô mưa gọi gió để tiêu diệt Sơn Tinh, cướp Mị Nương. Sơn Tinh cũng dốc mình chiến đấu, chống trả, cuối cùng, Thủy Tinh phải rút lui.Thực tế hàng năm, ở đồng bằng Bắc Bộ hay xảy ra mưa bão. Người Việt xưa đã cùng nhau tìm cách đắp đê chống lũ. Vì vậy bão lũ chưa bao giờ làm ngập núi đồi và khi nước rút, cảnh vật lại yên bình như vốn có. Bởi vậy, người xưa đã tưởng tượng ra câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh để lí giải những hiện tượng thiên nhiên này.Bởi vậy, trong truyện, Sơn Tinh được coi là hiện thân của người Việt xưa đã đắp đê chống lũ. Sơn Tinh mang sức mạnh phi thường chính là thể hiện ước mơ chiến thắng thiên tai của người xưa. Vì thế trong truyện, người dân dành nhiều tình cảm cho nhân vật Sơn Tinh hơn. Bằng chứng là trong ngày thách cưới, họ đã để cho nhà vua ra những yêu cầu là sản vật của đất liền: Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, trăm ván cơm nếp, trăm tệp bánh chưng… Kết cục, Sơn Tinh chiến thắng và được lấy Mị Nương làm vợ. Thủy Tinh cũng mang những năng lực phi thường như hô mây gọi gió, nhưng lại cũng có thể tạo ra bão lũ thiên tai. Vì vậy đối với người Việt xưa, đây chính là hiện thân của kẻ hung ác.Một lần nữa người xưa lại đứng về phía Sơn Tinh. Trong cuộc giao tranh với Thủy Tinh, Sơn Tinh lại là người thắng cuộc. Việc Sơn Tinh chống trả và chiến thắng Thủy Tinh chính là một cách gián tiếp người Việt xưa nhắc lại chuyện đắp đê ven bờ sông để chống lũ cùng với khát vọng chiến thắng thiên tai, chế ngự thiên nhiên.Câu chuyện tồn tại đến ngày nay như một bài học nhắc nhở cho thế hệ mai sau luôn chiến đấu, đối mặt với thiên tai. Hàng năm, bão lũ vẫn về nhưng nhờ những công trình thủy lợi, đê điều mà cuộc sống của chúng ta ngày một đầy đủ, ấm no. Có thể nói ước mơ, khát vọng của người Việt xưa đã và đang được thế hệ sau gìn giữ, tiếp nối và thực hiện. Câu Chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh vẫn còn mang giá trị lớn cho đến ngày nay.
Bình luận (0)
Enderboy gamer
25 tháng 12 2020 lúc 20:30

Help me !!!!!!!

 

Bình luận (0)
Đỗ Hoàng Anh
25 tháng 12 2020 lúc 20:31

MB: Giới thiệu về giấc mơ đó (nguyên nhân, thời gian, địa điểm). Đặc biệt là nói sơ qua về nhân vật cổ tích mà em đc học.** Nhân vật cổ tích đó có thể là một nhân vật là 1 hình mẫu lí tưởng, đại diện cho sự công bằng và tốt đẹp trong xã hội. Đó còn là một nhân vật thể hiện đc những điều mà em đang mong muốn.** Hoặc có thể đó là 1 con người địa diện cho tầng lớp xấu xa trong truyện. TB: - Tâm trạng của em trc khi có đc giấc mơ.- Thơi gian? địa điểm? <nói cụ thể hơn>- Nhân vật mà em được gặp:+ Hình dáng bên ngoài: là một nhân vật như trong truyện cổ tích nên em có thể nói là nhân vật đó có hình dáng bên ngoài giống như trong truyện và chính yếu tố hình dáng tương tự như trong truyện làm em biết đó là nhân vật ở trong câu chuyện nào.+ Giọng nói, nụ cười, ... <hiền hay ác, ...>+ Đó là nhân vật đại diện cho mong ước hiền lành hay là một người xấu xa trong truyện.- Em lúc đó ntn?+ Tâm trạng của em: buồn, vui hay sợ hãi?+ Em đã làm gì: đứng yên, ôm chầm lấy nhân vật đó, hay ...?- Những việc sau đó diễn ra, giữa em với nhân vật đó.+ Nếu là 1 nhân vật địa diện cho cái thiện thì 2 người có thể ngồi nói chuyện,tâm sự với nhau, em bày tỏ những ước mơ của mình và nhân vật đó thì khuyên bảo em nhiều điều. + Nếu là 1 nhân vật đại diện cho cái xấu xa, tàn bạo trong truyện thì em có thể đấu tranh mãnh liệt với người đó, có thể là bằng lời nói hoặc trực tiếp bằng hành động. - Kết hợp với miêu tả khung cảnh xung quanh, có thể là mờ ảo hay có nhiều ánh sáng?- Kết thúc giấc mơ:+ Hình ảnh cuối cùng của nhân vật.+ Em tỉnh dậy và tâm trạng lúc đó.Kb: Suy nghĩ của em sau giấc mơ đó.

Bình luận (2)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN