Giải thích cơ sở khoa học của việc ủ phân hữu cơ và cách sử dụng các loại phân bón?
Cứu
Giải thích cơ sở khoa học của việc ủ phân hữu cơ và cách sử dụng các loại phân bón?
Cứu
Có bao nhiêu ý SAI khi nói về hô hấp kị khí:
(1) Hô hấp kị khí diễn ra trong môi trường đầy đủ khí oxy
(2) Hô hấp kị khí phổ biến hơn hô hấp hiếu khí
(3) Sản phẩm của hô hấp kị khí nhiều ATP hơn hô hấp hiếu khí
(4) Hô hấp kị khí sinh ra acid lactic và ethanol
A.1 B.2
C.3 D.4
Nguyên liệu của quá trình đường phân:
A. Glucose
B. Acetyl CoA
C. Pyruvic acid
D. ADP
Trong quá trình hô hấp, từ một glucose thì có:
A. 20-22 ATP hình thành
B. 30-32 ATP hình thành
C. 40-42 ATP hình thành
D. 50-52 ATP hình thành
1. Vì sao sau khi ăn không nên vận động?
* Tham khảo:
- Sau khi ăn, cơ thể cần dành thời gian để tiêu hóa thức phẩm. Khi vận động ngay sau khi ăn, cơ thể sẽ phải chuyển hướng sức mạnh và tập trung vào hoạt động vận động thay vì tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể gây ra cảm giác khó chịu, buồn nôn, và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Do đó, không nên vận động ngay sau khi ăn để đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả.
1. Giải thích tại sao ăn mặn thường xuyên sẽ tăng nguy cơ bị bệnh cao huyết áp?
* Tham khảo:
- Ăn mặn thường xuyên sẽ tăng nguy cơ bị bệnh cao huyết áp vì muối natri trong mặn có thể làm tăng huyết áp. Khi tiêu thụ quá nhiều muối, cơ thể sẽ giữ nước để loại bỏ muối dư thừa, điều này có thể làm tăng áp lực trong mạch máu và gây ra cao huyết áp. Ngoài ra, muối cũng có thể gây ra sự co thắt của mạch máu, làm giảm lưu lượng máu và làm tăng áp lực trong mạch máu. Do đó, ăn mặn thường xuyên có thể tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Huyết áp cao dẫn tới nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh thận. Cụ thể, việc ăn nhiều muối làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri. Ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn đến tăng huyết áp.
1. Tại sao ở người bình thường khi ăn nhiều đường, lượng đường trong máu vẫn giữ một tỉ lệ ổn định?
*Tham khảo:
- Lượng đường trong máu được duy trì ổn định ở người bình thường nhờ vào hệ thống điều reglulation đường huyết. Khi ăn nhiều đường, cơ thể sẽ tiết ra insulin từ tuyến tụy để giúp lấy đường từ máu và chuyển hóa nó thành năng lượng hoặc lưu trữ nó dưới dạng glycogen trong gan và cơ bắp. Ngược lại, khi lượng đường trong máu giảm, cơ thể sẽ tiết ra glucagon để giúp tăng lượng đường trong máu bằng cách phân giải glycogen thành đường. Quá trình này giúp duy trì mức đường huyết ổn định trong cơ thể.
1. Vì sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi?
* Tham khảo:
- Tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi vì nó là cơ quan cần thiết để cung cấp máu và dưỡng chất cho toàn bộ cơ thể. Tim được thiết kế để hoạt động liên tục và hiệu quả, với cơ chế tự động điều chỉnh nhịp đập và lưu lượng máu theo nhu cầu của cơ thể. Ngoài ra, tim cũng có khả năng tự phục hồi và sửa chữa các tổn thương, giúp nó duy trì hoạt động suốt đời mà không cần nghỉ ngơi lâu dài.