giải thích tại sao khi ngâm mơ vào đường sau 1 thời gian quả mơ có vị ngọt chua và cũng có vị chua ngọt ?
giải thích tại sao khi ngâm mơ vào đường sau 1 thời gian quả mơ có vị ngọt chua và cũng có vị chua ngọt ?
Do vị ngọt của đường đi vào trong quả mơ, tế bào của quả mơ và vị chua trong quả mơ được vận chuyển ra bên ngoài nước đường nên sau đó một thời gian thì quả mơ mà dung dịch nước đường đều có vị chua và ngọt .
Khi bộ ốm ta thường truyền NaCl với nồng độ ghi trên nhãn là 0,9%. Tại sao lại truyền với nồng độ đó? Hậu quả xảy ra thế nào khi truyền muối với nồng độ cao hơn hoặc với nồng độ thấp hơn?
Khi bộ ốm ta thường truyền NaCl với nồng độ ghi trên nhãn là 0,9% vì nồng độ 0,9% là dung dịch muối đẳng trương, nồng độ này thích hợp nhất do có độ thẩm thấu tương đầu với các dịch bên trong cơ thể người.
Khi truyền NaCl với nồng độ cao hơn 0,9%: Các dung dịch này có tác dụng gia tăng thể tích huyết tương cao bằng cách rút nước từ các tế bào gần khoang mạch máu (hồng cầu, tế bào nội mô mạch máu), và rút nước từ khoang gian bào
Khi truyền NaCl với nồng độ thấp hơn 0,9%: Các dung dịch này có tác dụng ngược lại với khi truyền nồng độ cao NaCl 0,9%
he came in during our discussion
while we.........................
nam runs too slowly to win the face
nam runs so .........................
nam is such........................
nam doesn't...........................
|
- Vỏ kitin (bộ xương ngoài) chống lại sự thoát hơi nước, thích nghi với môi trường cạn.
- Chân có khớp và phân đốt linh hoạt trong di chuyển, một số Chân khớp có cánh thích nghi với đời sống bay.
Câu 1: Nêu đặc điểm chung và vai trò của ngành ruột khoang?
Câu 2: So sánh trai sông và ốc sên có gì giống và khác nhau?
Câu 3: Vì sao giun sán ký sinh thường ký sinh ở ruột non, máu, gan động vật? Nêu biện pháp phòng chống giun sán ký sinh?
Câu 4: Nêu đặc điểm chung của ngành thân mềm.
Câu 5 : Nêu vai trò thực tiễn của lớp giáp xác?
Câu 6: Nêu vai trò thực tiễn và đặc điểm chung của ngành chân khớp. Ngành chân khớp gồm những lớp động vật nào ? Kể tên động vật minh họa mỗi lớp.
Câu 7: Nêu đặc điểm chung của lớp sâu bọ và biện pháp phòng chống sâu bọ ít ảnh hưởng đến môi trường? Vì sao hệ tuần hoàn ở sâu bọ lại đơn giản đi khi hệ thống ống khí phát triển?
Câu 1:
Đặc điểm chung: - Cơ thể đối xứng tỏa tròn - Ruột dạng túi - Tấn công và tự vệ bằng tế bào gai - Sống dị dưỡng - Thành cơ thể gồm 2 lớp tế bào, giữa là tầng keo. Vai trò: Lợi: * Trong tự nhiên: - Tạo vẻ đẹp thiên nhiên - Có ý nghĩa đối với sinh thái biển * Đối với đời sống: - Làm đồ trang trí, trang sức - Là nguồn cung cấp nguyên liệu vôi - Là nguồn thực phẩm giá trị - Có ý nghĩa với địa chất Hại: - Một số loài gây độc, ngứa cho người. - Tạo đá ngầm ảnh hưởng đến giao thông đường biển, gây đắm tàu.Câu 4 : Đặc điểm chug của ngành thân mềm :
Thân mềm không phân đốt có vỏ đá vôi
- Có khoang áo.
- Hệ tiêu hóa phân hóa
- Cơ quan di chuyển thường đơn giản
Câu 5 : Nêu vai trò thực tiễn của lớp Giap xac :
- Lợi ích: + Là nguồn thức ăn của cá: tôm, tép
+ Là nguồn cung cấp thực phẩm: các loại tôm, cua
+ Là nguồn lợi xuất khẩu: Tôm hùm, tôm sú, tôm càng xanh, cua nhện
- Tác hại: + Có hại cho giao thông đường thuỷ: sun
+ Có hại cho nghề cá: chân kiếm ký sinh
+ Truyền bệnh giun sán. Tôm, cua
ý nghĩa thực tiễn của sự khác biệt vi khuẩn gram âm và gram dương
Phân biệt cấu tạo và hoạt động của vi khuẩn gram âm và gram dương.nêu ý nghĩa thực tiễn của sự khác biệt này?
Gram (viết tắt G) là tên của nhà vi khuẩn học người Đan Mạch.Ông này đã dùng thuóc nhuộm đê nhuuộm màu và phân biệt hai nhóm vi khuẩn có cấu tạo khác nhau ( Chủ yếu là khác nhau ở thành ?tế bào ? :?: ) Ở vi khuẩn ?G(+) sau khi nhuộm màu soi trên kính hiển vi chúng bắt màu tím-xanh,còn G(-) bắt màu hồng. Đây là phương pháp nhuộm màu phổ biến đến nay vẫn còn được sử dụng. Để nhớ ơn đến Christian Gram nên người ta đặt tên của phương pháp ?nhuộm màu này là nhuộm Gram.
Thành tế bào vi khuẩn Gram âm có cấu trúc:
- Peptidoglican là thành phần thứ yếu, ko chứa axit teicoic
- Màng ngoài cấu trúc: protein và lớp đôi photpholipit có khảm protein đặc biệt -> bảo vệ vi khuẩn chống sự thấm yếu tố hóa học bên ngoài, ngăn chặn sự xâm nhập của lizozim
- Khoảng không gian chứa độc tố, các enzim -> phá hủy kháng sinh trước khi tác động lên màng sinh chất
- Cấu trúc nhiều lớp -> bảo vệ
_do cấu tao các lớp màng nên tiên mao của gram (+) thì gốc có 2 vòng khuyên còn vi khuẩn gram (-) gốc có 4 vòng khuyên
_về axitamin gram(+) có 3-4 loại còn gram (-) có 17-18 loại
_tỉ lệ ARN:ADN ở gram (+) là 8:1 còn gram (-) là 1:1
_Gram (+) không có khoang chu chất còn gram (-) có khoang chu chất
-Đầu tiên người ta nhỏ thuốc tím tinh thể (Crystal Violet) thì G+ không có lớp vỏ nhầy bảo vệ nên có màu tím ,G- thì có nên không bắt màu thuốc tím
-Sau đó rửa bằng dd cồn cho trôi lớp vỏ nhầy đi
-Nhỏ dd Fushin thi vi khuẩn G+ có thành tế bào dày hơn nên có màu tim tím đo đỏ ,còn G- có thành tế bào mỏng hơn nên bắt màu đỏ của dd thuốc nhuộm
Câu 1 Thành phần hóa học gồm những nguyên tố nào ?
Làm thế nào để biết điều đó ?
Câu 2 Trong tế bào có những hợp chất hữu cơ nào ?
Câu 3 Các chất đi qua mang sinh chất theo cơ thể nào ? Vì sao ?
Câu 4 Nhiệt độ ảnh hưởng đến hđ của enzim ntn ? ví dụ minh họa
mong đc mọi người trả lời !!!! đang cần gấp để kiểm tra học kì 1 =)
Nêu ứng dụng của kiến thức sinh sản ở sinh vật trong thực tiễn đời sống.
Lấy ví dụ chứng minh sự sinh trưởng của con người chịu ảnh hưởng bởi chất dinh dưỡng.