Đề cương ôn tập văn 10 học kì II - Hỏi đáp

Người hay giúp bạn khác trả lời bài tập sẽ trở thành học sinh giỏi. Người hay hỏi bài thì không. Còn bạn thì sao?

" Một người có 2 chiếc bình lớn để chuyển nước. Một trong hai chiếc bình bị nứt nên khi gánh nước từ giếng về, nước trong bình chỉ còn một nửa. Chiếc bình lành rất hãnh diện về sự hoàn hảo của mình , còn chiếc bình nứt luôn dằn vặt, cắn rứt vì không hoàn thành nhiệm vụ. Một hôm chiếc bình nứt nói với người chủ: "Tôi thực sự xấu hổ về mình. Tôi muốn xin lỗi ông, chỉ vì tôi nứt mà ông không nhận được đầy đủ những gì xứng đáng với công sức mà ông bỏ ra" . "Không đâu - ông chủ trả lời- khi đi về ngươi có chú ý tới những luống hoa bên đường không? Ngươi không thấy hoa chủ mọc bên này đường của phía nhà ngươi sao? Ta đã biết được vết nứt của nhà ngươi nên đã gieo hạt giống hoa phía bên ấy. Trong những năm qua, ta đã vun xới cho chúng và hái chúng về trang hoàng căn nhà. Nếu không có ngươi, nhà ta có được ấm cúng và duyên dáng như thế này không?".

Câu 1: Nội dung và ý nghĩa của đoạn văn

Câu 2 : Chỉ ra biện pháp tu từ chính được sử dụng trong đoạn văn. Nêu tác dụng

Mọi người giúp mình với,mình đang cần rất gấp. Mai mình phải thi rồi

Được cập nhật 6 tháng 11 lúc 16:21 2 câu trả lời

Đọc văn bản dưới đây :

Cuộc sống hiện đại, chúng ta kết nối ảo dễ dàng với nhau thì càng khó kết nối được với nhau với nhau bâý nhiêu. Cũng chính vì thế mà con người dễ trở nên đơn độc hoặc. ĐƠN ĐỘC, ĐÓ LÀ MỘT CẢM GIÁC ĐÁNG SỢ. Nhất là khi ta hiện diện ở nơi nhiều người, một chốn đông vui nhộn nhịp nhưng không thể trò chuyện, kết nối với ai là thứ cảm giác lạc lõng, vô dụng, sợ hãi như bị thế giới bỏ rơi, như đứa trẻ lạc đường. Thật tệ khi càng ngày sự cô độc diễn ra ngày càng nhiều và không chừa bất cứ ai. Làm sao để ta không còn cảm giác đơn độc khi mà ta không đủ can đảm làm quen với người khác, khi điện thoại không còn pin nữa hoặc thậm chí chẳng có điện thoại thông minh giả vờ bận rộn nữa?Hãy nghe tôi luôn mang theo một cuốn sách bên người .

(Sống như ngày mai sẽ chết, Phi Tuyết, NXB thế giới 2017 trang 149)

Thực hiện yêu cầu sau:

a. xác định khởi ngữ trong câu văn được in đậm

b. theo tác giả, đơn độc mang lại cho con người cảm giác như thế nào?

c. Vì sao tác giả lại khuyên mọi người luôn mang theo một cuốn sách bên người?

d.Em có đồng tình với quan điểm "cuộc sống hiện đại chúng ta kết nối ảo dễ dàng bao nhiêu thì càng khó kết nối thật với nhau với nhau không" Vì sao

0 câu trả lời
Click để xem thêm, còn nhiều lắm! Gửi câu hỏi

...

Dưới đây là những câu hỏi có bài toán hay do Hoc24 lựa chọn.

Building.