Chương I. Các loại hợp chất vô cơ - Hỏi đáp

Người hay giúp bạn khác trả lời bài tập sẽ trở thành học sinh giỏi. Người hay hỏi bài thì không. Còn bạn thì sao?

📌📌🔈🔈🔈 CHỐT DANH SÁCH : Câu lạc bộ Hóa Học do Quang Nhân tổ chức

Ban chủ nhiệm : @ Quang Nhân ; @Thảo Phương

Team 1: (Lớp 6, 7,8 _ thứ 2 mỗi tuần vào lúc 20h ) : Hoàng Nhất Thiên ; Choi Ren ; Nguyễn Thị Diễm Quỳnh ; Nguyễn Trần Nhã Anh ; Minh Khánh ; Jungkook🤩😍😍😘 ; ĐỖ CHÍ DŨNG ; Mr.VôDanhMr.VôDanhMr.VôDanh ;Arakawa Whiter ;Hoàng Thành Hùng ; Nguyễn Bích Ngọc; nà ní ; Nguyễn Thị Thảo

Team 2 : (Lớp 9 _ thứ 4 mỗi tuần vào lúc 20h):Phùng Hà Châu ; lê thị hương giang ;Thảo Nguyễn Phạm Phương ;Nguyen ;응웬 티 하이; Hùng Nguyễn

Bạn nào muốn đăng kí thêm thì viết theo mẫu bên dưới nha :)

Họ và tên : .............................

Lớp: ...............................

Bạn nào muốn đổi team thì cũng bình luận ở phía dưới nhae :)

Mong là CLB hoạt động hiệu quả nghiêm túc và vui vẻ :>

Chúc các bạn học tốt, ủng hộ CLB nhiều hơn nữa :)

17 câu trả lời

Xin chàomọi người ! Mình tên là Hoàng . Hôm nay mình mang tới cuộc thi ‘Tài năng hóa học’ dành cho học sinh lớp 9 với mong muốn mọi người thêm yêu thích và ngày càng hăng say với môn hóa học. Cuộc thi sẽ có 3 vòng ạ vì mới học kì một nên mình chỉ ra đề phần vô cơ. Và giữa mỗi phần thi mình sẽ cung cấp cho cấp cho cac bạn một số cac chuyên đề hay và bổ ích để mọi người ôn luyện cũng như chuẩn bị cho kì thi học sinh giỏi sắp tới. Cuộc thi của minh không giới hạn lứa tuổi ạ hi vọng mọi người thi tích cực. Hình thức thi là các bạn có thể viết giấy hoặc gõ mình sẽ chấm diêm và chọn ra 20 bạn xuất sắc vào vòng tiep theo.Giải thưởng tất nhiên có rồi ạ nhưng mọi người cũng đừng quên mục đích của cuộc thi là ‘ Vui làchính’ Và mình cũng cần 3 CTV tài trợ ạ. Mình hi vọng sau cuộc thi mọi người sẽ có thêm nhiều kiến thức mới. Và mĩnh cũng nghiêm cấm các hành vi gian lận nếu phát hiện sẽ phạt năngj ạ. Mình xin chân thành cảm ơn ^^

Đề ra cuộc thi tài năng hóa học. Vòng I ( Vô cơ)

Đề thi gồm 2 trang.

Bài 1. (3 điểm ) (Mỗi PTHH đúng được 0.1 điểm )

Al --> Al2O3--> Al2(SO4)3 --> NaAlO2à-->NaHCO3--> BaCO3--.>Ba(NO3)2--->BaSO4

Al --> H2 --> HCl-->Cl2-->H2SO4 -->CuSO4-->FeSO4-->Fe2(SO4)3--->BaSO4

2. Bằng phương pháp hóa học và không dùng thêm thuốc thử nào khac hãy nhận biêt hai dung dịch không màu là HCl và Na2CO3

Bài 2.Tính nồng độ mol của các dung dịch sau phản ứng trong các trường hợp sau đây ( Các ứng đều xảy ra hoàn toàn và thể tích dung dịch thay đổi không đaáng kể ):

a. Sục 448 ml CO2(dktc) vào 400ml dung dịch Ca(OH)2 0,02 M

b. Sục 4,032 l khí SO2 (dktc) vào 200ml dung dịch Ba(OH)2 1 M

c. Hòa tan hết 15 g hỗn hợp X ( gồm CaCO3 , KHCO3) trong dung dịch HCldư dẫn toàn bộ khí thu được vào dung dịch chứa 400ml dung dịch KOH 0,45 M

Bài 3. (5 điểm ) (Mỗi PTHH đúng 0,2 điểm)

1. Nung đá vôi đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn B và khí C. Sục đến dư khí C vào dung dịch NaAlO2 thu được kết tủa D và dung dịch E. Đun nóng dung dịch E thu được dung dịch chứa muối F. Nung D đến khối lượng không đổi thu được chất rắn G. Điện phân nóng chảy G thu được kim loại H. Cho chất rắn B vào nước được dung dịch K. Cho kim loại H vào dung dịch K thu được muối T. Cho dung dịch HCl dư vào dung dịch muối T. Xác định các chất B, C, D, E, F, G, H, K, T và viết các phương trình phản ứng xảy ra.

2. Nêu hiện tượng xảy ra và viết các phương trình phản ứng hóa học trong mỗi trường hợp sau:

- Cho từ từ dung dịch HCl đến dư vào dung dịch KOH loãng có nhúng mẩu giấy quì tím.

- Cho một thìa nhỏ đường saccarozo vào ống nghiệm, sau đó nhỏ vài giọt H2SO4 đặc vào ống nghiệm.( cái này SGK có nha ><)

3. Đốt cháy 12g C và cho toàn bộ khí CO2 tạo ra tác dụng với một dung dịch NaOH 0,5M. Với thể tích nào của dung dịch NaOH 0,5M thì xảy ra các tr­ờng hợp sau:

a/ Chỉ thu đ­ợc muối NaHCO3(không d­ CO2)?

b/ Chỉ thu đ­ợc muối Na2CO3(không d­ NaOH)?

c/ Thu đ­ợc cả 2 muối với nồng độ mol của NaHCO3 bằng 1,5 lần nồng độ mol của Na2CO3?

Bài 4. ( 4 điểm ) Một hợp chất công thức M2A3 ( M chiếm 36% về khối lương ). M là kim loại , A là phi kim chu kì 3. Trong hạt nhân nguyên tử M có số notron nhiều hơn số proton là 1, trong hạt nhân nguyên tử A số proton bằng số notron. Tổng số hat proton trong phân tử M2A3 là 74 hạt.

a. Xác định M và A

b. Cho một lượng M2A3 vào nước dư sau đó nhỏ từ từ đến dư dung dịch NaOH vào dung dịch. Nêu hiện tượng xảy ra và giải thích nó bằng các PTHH. ( Mỗi PTHH đúng được 0.25 điểm)

Bài 5. ( 4 điểm ) Cho 4.8 gam kim loại A(II) phản ứng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 0,5 M ( vừa đủ ) sau phản úng hoàn toàn thu được 4,48 l H2.

a. Xác định kim loại

b. Tính Vdd H2SO4 Cần dùng

c. Tính CM dung dịch sau phản ứng.

d. Cũng cho từng ấy lượng kim loại A vào 200 ml dung dịch CuSO4 0.5 M.Tính khối lương chất rắn thu được sau phản ứng.

Bài 6. ( 2 điểm ) Câu chốt đề nè ><

Để trung hoà 50ml dung dịch hỗn hợp axit A gồm H2SO4 và HCl cần dùng 200ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác lấy 100ml dung dịch hỗn hợp axit trên đem trung hoà với một l­ợng dung dịch NaOH vừa đủ rồi cô cạn thì thu đ­ợc 24,65g muối khan.

a. Tính nồng độ mol/l của mỗi axit trong dung dịch ban đầu.

b. Phản ứng giữa dung dịch NaOH và hỗn hợp A ở trên là phản ứng gì? Sau phản ứng giữa NaOH và A thu được hỗn hợp hai muối chưá gốc – Cl và =SO4. Hãy nêu phương pháp tách để thu được muối – Cl ( khan ) tinh khiết và nêu ứng dụng của nó trong đời sống con người. < Hết >

Vài lời: Theo mình thì đề không quá khó nói đúng ra là dễ nha. Rất dễ lấy điểm tối đa, đề của hai vòng sau sẽ khó hơn từng bậc hi vọng mọi người ngiêm túcblàm bài vòng sau sẽ có nhiều câu hỏi thực tế hi vọng mọi người cố gắng ^^. Trong quá trình ra đề không tránh khỏi sai sót mong mọi người thông cảm và góp ý ạ ^^.

13 câu trả lời
Click để xem thêm, còn nhiều lắm! Gửi câu hỏi

...

Dưới đây là những câu hỏi có bài toán hay do Hoc24 lựa chọn.

Building.