trong một lọ thủy tinh nặng 100 g người ta đun 100 gam rượu đến 60°C rồi nhúng vào 1200g nước ở 20°C thì nhiệt độ sau cùng là 22,39°C. Lấy lọ ra rồi thêm vào 100g rượu và đun tới 60°C, đem nhúng vào 1200g nước ở 20°C thì nhiệt độ sau cùng là 24,06°C. Tính nhiệt dung riêng của thủy tinh và rượu. Biết c(nước)=4200J/kg.k ; bỏ qua sự mất nhiệt (Mình cần hướng làm thôi ạ, ko cần chi tiếc quá đâu ạ)
Phương trình cân bằng nhiệt: \(Q_{thu}=Q_{tỏa}\)
\(\Leftrightarrow m_nc_n\Delta t=\left(m_rc_r+m_{tt}c_{tt}\right)\Delta t\)
\(\Leftrightarrow1,2.4200\left(22,39-20\right)=\left(0,1c_r+0,1c_{tt}\right)\left(60-22,39\right)\)
\(\Leftrightarrow0,1c_r+0,1c_{tt}=320,28\)
\(\Leftrightarrow c_r+c_{tt}=3202,8\) (1)
Phương trình cân bằng nhiệt: \(Q_{thu}=Q_{tỏa}\)
\(\Leftrightarrow m_nc_n\Delta t=\left(m_{tt}c_{tt}+m_rc_r\right)\Delta t\)
\(\Leftrightarrow1,2.4200.\left(24,06-20\right)=\left(0,1c_{tt}+0,2c_r\right)\left(60-24,06\right)\)
\(\Leftrightarrow0,1c_{tt}+0,2c_r=569,35\) (2)
Từ (1) và (2) giải hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}c_{tt}=712,1\left(\dfrac{J}{kg.K}\right)\\c_r=2490,7\left(\dfrac{J}{kg.K}\right)\end{matrix}\right.\)