Thực hành tạo dấu vân tay vi khuẩn
Hình bên cạnh là hình bàn tay được tạo ra từ sự phát triển của các vi khuẩn trên bàn tay của em bé, còn được gọi là "dấu vân tay vi khuẩn". Chúng ta có thể tạo ra "dấu vân tay vi khuẩn" chủa chính mình theo hướng dẫn dưới đây. |
Chuẩn bị
Khay nuôi/ Đĩa petri | Muối | Nước thịt | Bột rau câu |
Nước lọc | Bếp | Xoong | Đũa |
Cách làm
- Bước 1: Chuẩn bị khay nuôi vi khuẩn.
+ Tiệt trùng khay đựng và nắp bằng cáu đun sôi trong nước 15 phút.
+ Đổ vào xoong 100 mL nước lọc; 100 mL nước thịt hầm (hoặc nước đậu nành), 4 gam bột rau câu (khoảng 1 thìa canh), 1 gam muối khuấy cho tan.
+ Đặt xoong lên bếp, đun lửa vừa, để sôi trong 15 phút rồi tắt lửa.
+ Đổ hỗn hợp vừa đun vào khay đựng để tạo thành lớp thạch dày khoảng 4 mm.
+ Chờ thạch đông lại rồi đậy nắp lên cho vào tủ lạnh.
- Bước 2: Mở nắp khay, nhanh chóng ấn nhẹ các ngón tay lên bề mặt thạch rau câu rồi đóng nắp lại (có thể đặt cả bàn tay vào nếu khay đủ to).
- Bước 3: Đặt khay ở nơi ổn định, nhiệt độ khoảng 30 - 37 oC. Sau 2 ngày, lấy khay nuôi ra và quan sát vi khuẩn mọc trên khay theo hình bàn tay.
Các em hãy cùng làm và chia sẻ hình ảnh thành phẩm xuongs dưới bài viết để nhận được GP nhé ^^. Chúc các em thành công!
năm trước trường e giảm tải ko hoc nôi dung này thật là đáng tiếc
em dùng trên bạn tính nên ko thể chụp được chứ em thử rồi ạ.
ui mk làm đ rùi nè mỗi tội mk chụp bằng cái điện thoại cũ sau đó nó bị vỡ tèo luôn