Dzịt
Xem chi tiết
Dzịt
8 giờ trước (22:49)

Đọc tư liệu, tổng hợp và viết xong bài này trong 1 tiếng rưỡi đồng hồ xong là đau hết lưng 🥺

Bình luận (0)
lê nguyễn minh khôi
Xem chi tiết
Minh Nhật
Xem chi tiết
Thảo nhi
Xem chi tiết
Trịnh Ngụ Quân
Xem chi tiết
Trầm Huỳnh
Hôm qua lúc 20:52

Bài thơ "Hoa Bỉ Ngạn" của Hàn Mặc Tử hoà trộn giữa sự đau khổ, u sầu và vẻ đẹp thần tiên, mang lại một cảm giác kỳ lạ cho độc giả.

Cả bài thơ tập trung vào mô tả vẻ đẹp của hoa Bỉ Ngạn, với những từ ngữ miêu tả rất mạnh mẽ như "đỏ như máu", "nhiễm hồng trần", "đẹp thần bí". Tuy nhiên, bên cạnh vẻ đẹp đó còn phảng phất nỗi đau, sự chia ly và cái chết, như "hoa bỉ ngạn, đầy đau thương", "hoa nở rộ, lá héo tàn".

Cảm nhận của tôi về bài thơ này là sự khai thác tối đa của tác giả ở hai chiều cảm xúc đối lập và trái ngược nhau. Nó là một sự tổng hợp của vẻ đẹp sáng rực và sau đó là sự héo tàn, phải chia lìa và cái chết. Từ những câu thơ đơn giản ấy, Hàn Mặc Tử đã khéo léo thể hiện cảm xúc và sự khát khao muốn đuổi theo vẻ đẹp khó tái hiện ấy. Bài thơ mang đến cho người đọc những suy ngẫm về tính tạm thời và sự trống rỗng của sự tàn độc, cũng như vẻ đẹp sắc sảo trên thế giới này.

Bình luận (1)
Thảo nhi
Xem chi tiết
Nguyễn Nhã Khanh
20 tháng 3 lúc 17:02

Thói ăn chơi, đua đòi của giới trẻ hiện nay là 1 hiện tượng xấu trong xã hội, nó làm ảnh hưởng đến đức tính giản dị, cao đẹp của con người Việt Nam. Ăn ngon mặc đẹp thì ai mà chẳng muốn nhưng cũng phải biết cân nhắc, biết hạn chế, hợp lí, phù hợp với hoàn cảnh. Khi chúng ta noi theo tấm gương sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, còn khi chúng ta noi theo tấm gương xấu thì sẽ giết chết tâm hồn và nhân cách của chúng ta. Xung quanh ta có biết bao nhiêu là tấm gương sáng cho ta noi theo nên đừng bao giờ noi theo tấm gương xấu.

Bình luận (0)
hoài tạ
20 tháng 3 lúc 19:41

Thói ăn chơi, đua đòi của giới trẻ hiện nay là 1 hiện tượng xấu trong xã hội, nó làm ảnh hưởng đến đức tính giản dị, cao đẹp của con người Việt Nam. Ăn ngon mặc đẹp thì ai mà chẳng muốn nhưng cũng phải biết cân nhắc, biết hạn chế, hợp lí, phù hợp với hoàn cảnh. Khi chúng ta noi theo tấm gương sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, còn khi chúng ta noi theo tấm gương xấu thì sẽ giết chết tâm hồn và nhân cách của chúng ta. Xung quanh ta có biết bao nhiêu là tấm gương sáng cho ta noi theo nên đừng bao giờ noi theo tấm gương xấu.

Bình luận (0)
luan nguyen
20 tháng 3 lúc 20:02

Nếu cuộc sống xưa chỉ mọi người chỉ mơ ước “ăn no mặc ấm” thì với xu thế phát triển ngày nay, mọi người ngày càng hướng tới “ăn ngon mặc đẹp”. Nhưng mặt trái của điều này là lối sống ăn chơi đua đòi của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Ăn chơi đua đòi là lối sống xa hoa, phung phí chạy theo thời đại, theo xu thế, theo những cái mới mẻ của xã hội. Người ăn chơi đua đòi không có lập trường riêng của bản thân mà chỉ luôn chạy theo, bắt chước xu hướng, phong cách của người khác.

Biểu hiện của sự ăn chơi đua đòi là ngay cả khi kinh tế gia đình không cho phép nhưng họ vẫn chơi bời, mua sắm quần áo, giày dép hàng hiệu. Thích vào những hàng, quán đắt tiền để thể hiện bản thân với bạn bè. Thích đua đòi, bạn bè có gì mình cũng phải có để “bằng bạn bằng bè”. Một số học sinh còn học đòi người nổi tiếng ăn mặc sexy ra đường, trang điểm “mắt xanh môi đỏ” khi đi học, họ nghĩ như vậy là nổi bật, là phong cách hơn người.

 

Thói đua đòi ngày nay không chỉ xuất hiện ở những người trẻ sống trong cuộc sống giàu có mà ngay cả những học sinh nghèo cũng đòi đua theo thời đại, vòi vĩnh, lừa lọc, ăn cắp số tiền mà bố mẹ dành dụm để nuôi họ ăn học.

Nguyên nhân của việc này là do ở độ tuổi đó các bạn trẻ thích được thể hiện bản thân, đẳng cấp của riêng mình nhưng họ hiểu sai cách để thể hiện bản thân nên đã đi vào con đường chơi bời, đua đòi. Một phần nguyên nhân khác xuất phát từ sự thiếu quan tâm, chỉ bảo của ông bà, cha mẹ cho nên các bạn trẻ không được quản lí đã lêu lổng với lũ bạn xấu và nhiễm thói xấu.

Thói đua đòi ảnh hưởng rất lớn đến học tập và cuộc sống của các thế hệ trẻ. Họ mải mê chơi bời, ganh đua với người khác mà quên đi học tập, thường xuyên trốn học, bỏ học. Họ vì ăn chơi mà vay nặng lãi để rồi mang về cho bố mẹ một số nợ khổng lồ khó có thể trả. Thiếu tiền, họ bắt đầu đi cướp giật, trộm cắp,…

Người ăn chơi đua đòi là u nhọt, là gáng nặng của cả gia đình và xã hội. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nhận thức đúng và tránh xa thói xấu này, đừng dễ dàng bị bạn bè rủ rê, lôi kéo. Gia đình và nhà trường cũng phải thường xuyên quan tâm đến học sinh, con cái của mình để tránh con xa ngã, đi sai đường mà đánh mất bản thân.

Học một thói quen tốt cần rất nhiều thời gian nhưng theo một thói quen xấu lại rất dễ dàng. Cho nên, chúng ta cần bảo vệ bản thân tránh xa thói ăn chơi, đua đòi để trở thành một học sinh ngoan, có ích cho xã hội.

Bình luận (0)
HuyenHuyen
Xem chi tiết
Dzịt
Xem chi tiết
Dzịt
18 tháng 3 lúc 21:40

Đây sẽ là một series của mình về những vấn đề về văn học cũng như lý luận văn học, mỗi tuần mình sẽ đăng một bài và đính kèm 5 câu lý luận mà mình sưu tầm được mọi người nhé! Hy vọng series này của mình sẽ giúp mọi người có niềm hứng thú hơn với môn Văn nè =)))

Bình luận (4)
Cihce
18 tháng 3 lúc 21:41

Hay quá ạ </3 

Bình luận (7)
Võ Ngọc Phương
18 tháng 3 lúc 21:47

Nice nha bạn :>

Bình luận (0)
Phạm Thị Lan Anh
Xem chi tiết
Minh Le
14 tháng 3 lúc 23:34

Điểm giữa kì chỉ là 1 cột điểm hệ số 2 của học kì 2 thôi bạn. Điểm tổng kết Văn học kì 2 của bạn còn phụ thuộc vào điểm thành phần (hệ số 1) và điểm học kì (hệ số 2) nữa. Và điểm tổng kết cả năm cũng có cả kì 1 và 2. Nên bạn chỉ cần các cột còn lại của kì 2 cao, điểm đó sẽ kéo điểm 2. 

* Trả lời câu câu hỏi: Bạn chưa rớt tốt nghiệp nha, điểm tốt nghiệp còn phụ thuộc nhiều vào điểm thi tốt nghiệp THPTQG nữa. Điểm 2 đó vẫn có thể gỡ từ các cột điểm khác nha, đặc biệt là từ cột điểm học kì (hệ số 3).

Bình luận (0)
minh nguyet
15 tháng 3 lúc 8:38

Cố lên em nhé, chị thấy điểm như vậy thì cần phải để cho điểm cuối kì lên mức cao nhất để có thể kéo tổng điểm trung bình môn Văn lên. Còn rớt tốt nghiệp hay không? Thì xin trả lời em là không nhé (như cô Minh Lệ đã trả lời ở trên), đỗ tốt nghiệp hay không còn phụ thuộc vào điểm thi THPTQG của em như thế nào nữa, mỗi môn ít nhất phải được 5 điểm em mới có thể tốt nghiệp được. Nhưng nếu em muốn xét vào trường đại học nào đó bằng điểm học bạ thì cần phải cố gắng đẩy điểm lên nhé. Chúc em luôn học tốt!

Bình luận (0)
khanhh
Xem chi tiết
Lương Trí Dũng apro nhí...
13 tháng 3 lúc 21:23

Ông Cao Văn Lầu sinh ngày 22/12/1890 tại xóm Cây Cui, thôn Thuận Lễ, tổng Thạnh Hội Hạ, huyện Tân Thạnh, phủ Tân An, tỉnh Gia Định (nay là tỉnh Long An). Năm lên 4 tuổi, ông theo cha mẹ đến Bạc Liêu và sống trọn đời ở đây. Ông mất năm 1976 tại Thị xã Bạc Liêu là được an táng cạnh nhà.

Cha của ông là ông Cao Văn Giỏi (1860-1938) thường được gọi là Chín Giỏi, có thời gian là nghệ nhân thổi kèn, đánh trống nhạc lễ, sau làm thầy tuồng cho gánh hát bội, cũng là 01 nhạc sĩ nghiệp dư. Mẹ là bà Võ Thị Tài (1865-1958).

Ông Chín Giỏi có 06 người con gồm Cao Hiền Đệ, Cao Văn Mẫn, Cao Thị Chương, Cao Thị Mỹ, Cao Văn Lầu và Cao Văn Mãng. Ông Cao Văn Lầu là con thứ 5 trong nhà nên mọi người gọi ông là Ông Sáu Lầu.

Cao Văn Lầu theo cha mẹ về Bạc Liêu và định cư tại Rạch ông bổn (nay là phường 2, thành phố Bạc Liêu). Năm 1901, ông tu học ở Chùa Vĩnh Phước An, sau đó học chữ quốc ngữ. Năm 1908, ông học đàn do thầy Nhạc Khị dạy và là một học trò giỏi của thầy. Năm 1915, ông cưới bà Trần Thị Tấn, một người con gái ngoan hiền ở Điền Tư Ô. Vợ chồng chung sống với nhau được 03 năm nhưng không có con nối dõi, bị ràng buộc bởi tư tưởng phong kiến “Tam niên vô tử bất thành thê” nên ông phải chia tay với vợ. Chính từ niềm thương nhớ khi chia tay với người vợ hiền thục đã thôi thúc ông viết nên bản nhạc lòng mà khi ra đời nó đã trở thành một tuyệt tác bất hủ, đó là bản “Dạ cổ hoài lang”.

Sau một thời gian mòn mỏi đợi chờ, cuối cùng, vợ chồng ông cũng được trùng phùng, tình cảm nồng ấm và bà đã lần lượt hạ sinh cho ông 7 người con, gồm 5 trai và 02 gái là: Cao Văn Hùng (Cao Kiến Thiết), Cao Thị Phấn, Cao Văn Hoài, Cao Văn Cường (Cao Phương Sở), Cao Văn Bỉnh, Cao Thị Nga và Cao Văn Đàng.

Gia đình ông sớm giác ngộ cách mạng, 04 người con trai của ông đều tham gia bộ đội. Riêng Cao Kiến Thiết từng là cán bộ cao cấp của Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ.

Năm 1947, Nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã thực hiện thành công sứ mạng giải thoát 06 cán bộ ra khỏi nhà tù thực dân Pháp.

Nhạc sĩ Cao Văn Lầu được giới nghệ sĩ và khán giả Sài Gòn vô cùng hâm mộ. Vào năm 1963 và 1973 tại Rạp hát Quốc Thanh (Sài Gòn), các nghệ sĩ đã tổ chức biểu diển nghệ thuật nhằm tạo sự thân tình giữa nhạc sĩ Cao Văn Lầu với đông đảo khán giả hâm mộ ông.

Nhạc sĩ Cao Văn Lầu qua đời ở tuổi 86, các nghệ sĩ cải lương mỗi khi có dịp đến Bạc Liêu đều đến Khu lưu niệm Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu tọa lạc tại phường 2, thành phố Bạc Liêu để thắp nén hương tưởng niệm,  tri ân công lao của ông.

Bình luận (0)
POP POP
13 tháng 3 lúc 20:29

Em cần hỗ trợ gì nhỉ?

Bình luận (0)