Hà Đức Thọ
Xem chi tiết

Sau khi tham khảo ý kiến từ Quản lí Hoc24.vn - Thầy Hà Đức Thọ. Nhiệm kì này sẽ có 1 vài điểm đặc biệt sau:

1. Các bạn TV khác vẫn tiếp tục đăng kí ứng tuyển CTV vào link form sau: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSf0EMqA4MeCKs1x-b8R9dbpAocIHtXO-4t_G16JRLDspiDJxA/viewform

GV và QL sẽ kiểm duyệt đơn đăng kí thêm 2 lần nữa vào đầu tháng 3 và đầu tháng 4, nếu các bạn đăng kí mới tích cực sẽ được xem xét và chọn làm CTV nhiệm kì 23. 

2. Các bạn sau khi trở thành CTV nhiệm kì 23, tiếp tục hoạt động và vẫn nhận thưởng nhiệm kì như các CTV từ đầu kì khác.

Bình luận (1)
Kiều Vũ Linh
20 tháng 2 lúc 17:35

Chúc mừng các CTV nhiệm kỳ 23 trong danh sách lần này nhé 😂

Bình luận (0)
HaNa
20 tháng 2 lúc 18:09

Chúc mừng mng nhaaa :>

Bình luận (0)
Xem chi tiết
Lưu Nguyễn Hà An
31 tháng 1 lúc 17:01

Đồng ý với ý kiến của Ph. Ăng-ghen "Không có cơ sở của nền văn minh Hy Lạp và đế chế La Mã thì không có châu Âu hiện đại".

Giải thích:

Văn minh Hy Lạp - La Mã là cơ sở hình thành văn minh phương Tây. Trong thời kì hậu trung đại, sự phục hưng của nhiều giá trị từ văn minh Hy Lạp, La Mã và những tiến bộ không ngừng của các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, chính trị đã khiến văn minh Tây Âu đạt được nhiều thành tựu, tạo cơ sở cho sự phát triển của châu Âu trong thời kì cận và hiện đại. 

Văn minh Hi Lạp và La Mã cổ đại đã có nhiều đóng góp cho nhân loại với hàng loạt phát hiến vĩ đại trong suốt chiều dài lịch sử, trong đó có nhiều lĩnh vực là nền tảng cho sự phát triển của nhân loại hiện nay. Điểm nổi bật của văn minh Hy Lạp và La Mã: Dấu ấn cá nhân được đề cao. Mang tính hệ thống, thực tiễn và tính khái quát cao. Tính kế thừa (do văn minh Hy Lạp và La Mã ra đời muộn hơn nên được kế thừa nhiều thành tựu văn hóa của cư dân phương Đông cổ đại).
Bình luận (0)

Ý kiến của Ph.Ăng-ghen có mặt đúng mà cũng có mặt sai (Mặt đúng nhiều hơn)

-Mặt đúng:

+ Nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại đã để lại nhiều thành tựu rực rỡ trên nhiều lĩnh vực như chữ viết, văn học, tôn giáo, lịch pháp, triết học, kiến trúc,…đóng góp cho sự phát triển của lịch sử văn minh nhân loại.

+ Những thành tựu trên có tính thực tiễn và vận dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay.

-Mặt sai:

Mặc dù nền văn minh Hy Lạp và đế chế La Mã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Châu Âu, Châu Âu hiện đại còn được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như Thời kỳ Phục hưng, Cách mạng Công nghiệp, và đa dạng lịch sử, văn hóa.

 

Bình luận (0)
Trần Tường Vy
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Dũng
1 tháng 2 lúc 3:22
Thành tựuCông nghệÝ nghĩa
Công nghệ thông tinInternet, máy tính, điện thoại thông minh,...- Đưa con người đến gần nhau hơn, xóa nhòa khoảng cách địa lý.
- Tạo ra nhiều cơ hội giao lưu, hợp tác, chia sẻ tri thức.
- Hình thành các cộng đồng trực tuyến, các diễn đàn thảo luận,...
- Phát triển các dịch vụ thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến,...
- Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.
Công nghệ sinh họcCông nghệ gen, công nghệ tế bào gốc,...

- Tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao.
- Phát triển các loại thuốc mới, chữa trị hiệu quả các bệnh hiểm nghèo.
- Tạo ra các vật liệu mới, thân thiện với môi trường.
- Thúc đẩy quá trình phát triển bền vững của xã hội.

Công nghệ vật liệu mớiNano, composite,...- Tạo ra các vật liệu có độ bền, độ cứng, độ chịu nhiệt cao.
- Tạo ra các vật liệu nhẹ, tiết kiệm năng lượng.
- Tạo ra các vật liệu có tính dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. - Thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp, xây dựng, vận tải,...
Công nghệ năng lượng mớiNăng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng hạt nhân,...- Tạo ra các nguồn năng lượng sạch, an toàn, bền vững.
- Giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái.
- Thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng, hướng tới một tương lai bền vững.
Công nghệ tự động hóaRobot, trí tuệ nhân tạo,...- Thay thế con người trong các công việc nặng nhọc, nguy hiểm.
- Tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất.
- Thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp, sản xuất.
Bình luận (0)
sao hỏa
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Dũng
24 tháng 1 lúc 21:09

Văn học chữ Nôm ra đời vào thế kỷ X, trên cơ sở tiếp thu chữ Hán. Văn học chữ Nôm phát triển qua nhiều giai đoạn, đạt được nhiều thành tựu rực rỡ, góp phần quan trọng vào nền văn học Việt Nam. Văn học chữ Nôm có nhiều thể loại phong phú, đa dạng, thể hiện sâu sắc tâm hồn, tư tưởng, tình cảm của người Việt Nam. Một số tác phẩm văn học chữ Nôm tiêu biểu như: "Bình Ngô đại cáo", "Truyện Kiều", "Chinh phụ ngâm khúc",... Sự phát triển của văn học chữ Nôm đã chứng tỏ sức sống mãnh liệt của văn hóa dân tộc Việt Nam.

Bình luận (0)
Sumi
Xem chi tiết
Khánh Mai
14 tháng 1 lúc 17:26

Điểm khác nhau:
1. Ngôn ngữ: Văn minh Văn Lang-Âu Lạc sử dụng ngôn ngữ Việt-Mường, trong khi văn minh Chăm-pa, Phù Nam sử dụng ngôn ngữ Chăm và Khmer. 2. Chính trị: Văn minh Văn Lang-Âu Lạc có hình thức chính quyền quân chủ, trong khi văn minh Chăm-pa, Phù Nam có hình thức chính quyền quốc gia.
3. Văn hóa và nghệ thuật: Văn minh Văn Lang-Âu Lạc có nền văn hóa đặc trưng với các truyền thống như đền đài, đồ sứ và đồng tiền. Trong khi đó, văn minh Chăm-pa, Phù Nam có nền văn hóa với kiến trúc đền tháp, điêu khắc Chăm và nghệ thuật gốm sứ.
4. Tôn giáo: Văn minh Văn Lang-Âu Lạc có tôn giáo thờ tổ tiên và tín ngưỡng thiên nhiên, trong khi văn minh Chăm-pa, Phù Nam có tôn giáo Hindu và đa số theo đạo Phật.
5. Mối quan hệ với Trung Quốc: Văn minh Văn Lang-Âu Lạc có mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc và có sự ảnh hưởng từ văn minh Trung Hoa, trong khi văn minh Chăm-pa, Phù Nam có mối quan hệ ít chặt chẽ với Trung Quốc và có sự ảnh hưởng từ văn minh Ấn Độ.

 
Bình luận (0)
Nguyễn Việt Dũng
14 tháng 1 lúc 17:56

Những điểm giống nhau

- Là những nền văn minh nông nghiệp trồng lúa nước. 
- Chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn minh Ấn Độ.
- Có những thành tựu văn hóa đặc sắc.
Những điểm khác nhau

 Văn Lang - Âu LạcChăm-paPhù Nam
Vị trí địa lýNằm ở lưu vực sông Hồng, là vùng đất màu mỡ, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp trồng lúa nước. Nằm ở khu vực duyên hải miền Trung, là vùng đất có nhiều hải cảng thuận lợi cho giao thương, buôn bán.Nằm ở lưu vực sông Mekong, là vùng đất có nhiều khoáng sản, thuận lợi cho phát triển kinh tế.
Thời gian tồn tạitồn tại từ khoảng thế kỷ VII TCN đến thế kỷ thứ III, là nền văn minh cổ nhất ở Việt Nam.tồn tại từ thế kỷ II TCN đến thế kỷ XIV, là nền văn minh có thời gian tồn tại lâu nhất ở khu vực Đông Nam Á.  tồn tại từ thế kỷ I đến thế kỷ VII, là nền văn minh có thời gian tồn tại ngắn nhất trong ba nền văn minh.
Dân tộc được hình thành bởi cư dân Lạc Việt, là một trong những nhóm dân tộc bản địa của Việt Nam.được hình thành bởi cư dân Chăm, là một trong những nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam.được hình thành bởi cư dân Khmer, là một trong những nhóm dân tộc thiểu số ở Campuchia.
Tôn giáothờ cúng tổ tiên, là một trong những tín ngưỡng phổ biến ở các nền văn minh cổ đại.thờ cúng thần linh Ấn Độ, là một trong những nền văn minh chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn minh Ấn Độ.thờ cúng thần linh Ấn Độ và thần linh địa phương, thể hiện sự giao thoa giữa văn hóa Ấn Độ và văn hóa bản địa.

Ngoài ra còn khác nhau về chính trị, nghệ thuật,...

Bình luận (0)
Sumi
Xem chi tiết
Fliye YT
13 tháng 1 lúc 15:53

Tham Khảo

* Thành tựu cơ bản nền văn minh Hy Lạp - La Mã cổ đại

- Chữ viết

+ Người Hy Lạp cổ đại đã xây dựng bảng chữ cái với 24 kí tự.

 

+ Người La Mã sáng tạo ra hệ chữ cái la-tinh và hệ chữ số La Mã

- Văn học:

+ Văn học Hy Lạp - La Mã cổ đại rất đa dạng, phong phú về thể loại, ví dụ như: sử thi, thần thoại, thơ, kịch...

+ Một số tác phẩm tiêu biểu như: hai bộ sử thi I-li-át và Ô-đi-xê của Hô-me; tập thơ Nữ anh hùng của Ô-vi-đi-ớt…

- Kiến trúc, điêu khắc và hội họa

+ Người Hy Lạp - La Mã cổ đại đã đạt được những thành tựu rực rỡ trên cả ba lĩnh vực: điêu khắc, kiến trúc và hội hoạ.

+ Một số công trình kiến trúc tiêu biểu là: đền Pác-te-nông, đền thờ thần Dớt… (Hy Lạp); đấu trường Cô-li-dê, khải hoàn môn Công-xtan-ti-nút,... (La Mã).

+ Các tác phẩm điêu khắc, hội hoa xuất sắc nhất của Hy Lạp - La Mã như: tượng Lực sĩ ném đĩa, tượng A-tê-na, tượng thần Vệ Nữ thành Mi-lô,...; bức vẽ Chiến dịch Ma-ra-tông và các bức hoạ trên các lăng mộ, đền thờ và đồ gốm,...

- Người Hy Lạp - La Mã cổ đại đã có những cống hiến vĩ đại về khoa học, kĩ thuật :

+ Các nhà khoa học Hy Lạp như Ta-lét, Pi-ta-go, Ơ-cơ-lít, Ác-si-mét,... đã có đóng góp trong nhiều ngành khoa học, như: Toán học, Vật lí học và Thiên văn học

+ Về Y học, các thầy thuốc Hy Lạp cổ đại đạt được nhiều tri thức về chẩn đoán và chữa bệnh bằng thuốc, giải phẫu, gây mê.

+ Nền Sử học của Hy Lạp cổ đại được hình thành từ thế kỉ V TCN với sử gia đầu tiên là Hê-rô-đốt. Ngoài ra, còn phải kể đến một số nhà sử học nổi tiếng khác như: Tuy-xi-dít; Xê-nô-phôn (Hy Lạp); Pô-li-bi-út, Ti-tát Li-vi-út, Ta-xi-út và Plu-tác (La Mã)

- Tôn giáo

+ Người Hy Lạp - La Mã cổ đại thờ đa thần.

+ Cơ Đốc giáo được hình thành vào thế kỉ I ở phần lãnh thổ phía Đông của La Mã.

- Tư tưởng: xuất hiện 2 trường phái là: chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa duy tâm

- Thể thao: nhiều sự kiện thể thao của Hy Lạp và La Mã cổ đại là cơ sở, nền tảng thể thao của nhân loại ngày nay. Ví dụ:

+ Đại hội thể thao O-lim-pic

+ Đại hội thể thao Pa-na-thê-nai-a

* Ý nghĩa:

+ Để lại cho nhân loại nhiều thành tựu to lớn, rực rỡ.

+ Là sản phẩm của trí tuệ, sự lao động sáng tạo của cư dân các quốc gia

+ Nhiều thành tựu văn minh Hi Lạp - La mã cổ đại đã đóng góp cho sự phát triển của các lĩnh vực trong nền văn minh thế giới và vẫn được sử dụng cho tới hiện nay.

 

 
Bình luận (0)
Vũ Thị Ngọc Lê
Xem chi tiết
Khánh Mai
3 tháng 2 lúc 10:25

Có một số lý do giải thích tại sao một số phong tục và tập quán của thời Văn Lang vẫn được lưu giữ đến ngày nay.
1. Giá trị văn hóa: Những phong tục và tập quán của thời Văn Lang mang trong mình giá trị văn hóa sâu sắc. Chúng là một phần quan trọng của di sản văn hóa của dân tộc, được coi là biểu tượng của sự tự hào và nhận thức văn hóa của người Việt.
2. Gắn kết cộng đồng: Những phong tục và tập quán của thời Văn Lang thường liên quan đến các hoạt động cộng đồng. Chúng tạo ra một sự gắn kết mạnh mẽ giữa các thành viên trong cộng đồng, tạo nên một tinh thần đoàn kết và sự đồng lòng.
3. Giữ gìn truyền thống: Lưu giữ những phong tục và tập quán của thời Văn Lang là cách để giữ gìn và bảo tồn truyền thống của dân tộc. Đây là một cách để truyền đạt những giá trị và kiến thức từ thế hệ này sang thế hệ khác, đảm bảo rằng chúng không bị lãng quên.
4. Tôn vinh lịch sử: Lưu giữ những phong tục và tập quán của thời Văn Lang là một cách để tôn vinh và kỷ niệm lịch sử của dân tộc. Chúng là một phần quan trọng trong việc ghi nhận và tôn vinh những thành tựu và đóng góp của người Việt trong quá khứ.

Bình luận (0)
Nhuan Ha
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Dũng
10 tháng 1 lúc 16:08
Thành tựu cơ bảnÝ nghĩa
Thiết kế và chế tạo máy móc mớiTăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, mở rộng sản xuất hàng hóa, thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp mới
Phát minh ra động cơ hơi nướcThay thế cho sức nước, sức gió, sức người, tạo ra nguồn năng lượng mới cho sản xuất công nghiệp
Phát minh ra điệnTạo ra nguồn năng lượng mới, sạch, an toàn, thuận tiện, thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp mới
Phát minh ra động cơ đốt trongTạo ra nguồn năng lượng mới, mạnh mẽ, linh hoạt, phù hợp với các phương tiện vận tải
Phát minh ra máy tínhThay đổi cách thức sản xuất, quản lý, học tập, giao tiếp, giải trí
Phát minh ra internetKết nối con người trên toàn thế giới, tạo ra một không gian mới cho giao lưu, học hỏi, kinh doanh
Bình luận (0)
Hồ Thị Uyển
Xem chi tiết
Quang Nhân
1 tháng 1 lúc 21:37

Lịch sử được con người nhận thức không phụ thuộc vào yếu tố nào sau đây

d những điều kiện không gian địa lý

 
Bình luận (0)
Học Không Giỏi
Xem chi tiết
Technology I
9 tháng 1 lúc 22:26

Để so sánh hai cuộc cách mạng công nghiệp thời cận đại và hiện đại, ta có thể nhìn vào các giai đoạn khác nhau của quá trình phát triển.

Giai đoạn đầu:

Mạng cộng đồng: Các cộng đồng trực tuyến và kết nối trên đời thực giúp các người kết nối và trao đổi ý kiến.

Mạng xã hội: Các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram cho phép các người tương tác, chia sẻ nội dung và kết nối với bạn bè trên toàn thế giới.

Mạng bên thứ ba: Các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến như Uber, Airbnb và Tinder kết nối các người thông qua ứng dụng hoặc trang web của họ.

Giai đoạn giữa:

Internet of Things (IoT): Đây là một phát triển đáng kể của công nghệ, cho phép các thiết bị để thông qua internet, tự động hoá các hành động và cung cấp thông tin liên quan đến việc sử dụng họ.

Các dịch vụ nhận biết giọng nói và máy tính ngang hàng (HCF): Các dịch vụ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri giúp cải thiện khả năng tương tác và thực hiện nhiệm vụ bằng cách nói thay vì viết.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML): Các công nghệ này đang phát triển để giúp cải thiện khả năng đặc biệt của con người thông qua việc học từ dữ liệu.

Giai đoạn cuối:

Đám mây và các dịch vụ phát triển ứng dụng đám mây (PaaS): Đám mây giúp các nhà phát triển và doanh nghiệp triển khai và quản lý ứng dụng trên internet, đóng góp vào sự đa dạng và khả năng tích hợp của các cuộc cách mạng công nghiệp.

Viễn thông 5G: Các năng lượng này cho phép các thiết bị để thông qua internet để tương tác với các dịch vụ, cải thiện hiệu suất và tăng khả năng sử dụng.

Sự khác biệt giữa hai cuộc cách mạng công nghiệp này cũng phản ánh sự khác biệt trong nhận thức, giá trị và mục đích sử dụng của công nghệ. C

   
Bình luận (0)
Gia Hân
Xem chi tiết