Đeo nhạc cho mèo

Lan Triệu
31 tháng 12 2020 lúc 19:48

sẽ,về

tick cho mình nha

Bình luận (0)
Lan Triệu
31 tháng 12 2020 lúc 20:43

chỉ

Bình luận (0)
do thi thu
20 tháng 1 2019 lúc 20:54

j là gì

Bình luận (2)
phạm hoàng hà trang
20 tháng 1 2019 lúc 20:58

mik ko biết xin lỗi nhé

Bình luận (0)
Châu Huỳnh
13 tháng 10 2018 lúc 12:55

Giup vs

Bình luận (0)
Châu Huỳnh
13 tháng 10 2018 lúc 18:12

Giup vs😊😊😊😊😊

Bình luận (0)
Lê Quang Minh
13 tháng 1 2018 lúc 13:19

những người ở cấp cao hơn mà ko chịu làm việc chỉ giỏi sai bảo người khác là người hèn nhát

Bình luận (0)
Đạt Trần
2 tháng 8 2017 lúc 8:21

Bài làm

Ba tiếng hội đồng chuột là tiếng cười châm biếm, chế giễu của dân gian. Truyện ngụ ngôn Đeo nhạc cho mèo cũng là một trong những chuyện hội dồng chuột ấy.

Làng chuột hội họp đông đủ, bàn việc rất hệ trọng. Chiếu trên ngất ngưỡng ông Cống. Chiếu giữa có hai anh Nhắt. Chiếu cuối của anh Chù, dù hôi hám nhưng cũng là tráng đinh.

Chương trình nghị sự do ông Cống trình bày là bàn chuyện đeo nhạc cho Mèo để làng chuột được báo động từ xa mà an tâm làm ăn. Hay quá! Cao kiến quá!", cả làng chuột reo lên khi ông Cống dứt lời.

Mấy ngày sau, nhạc đã mua về. Làng chuột lại nhóm họp để cử "người" đi đeo nhạc vào cổ Mèo. Ai sẽ được vinh dự lĩnh ấn tiên phong?

Người đầu tiên được cả làng chuột đồng thanh nhất trí giới thiệu là ông Cống. Nhưng ông vểnh râu khước từ cho đó là "việc làm tầm thường" không xứng với danh hiệu cao quý của mình.

Anh Nhắt được cử đi. Anh nhanh nhẹn được cả làng chuột tín nhiệm. Anh bảo là giữa làng chuột thì anh vẫn là người có vai vế "ở chiếu trên". Việc tẹp nhẹp ấy dành cho bọn "đàn em"...

Cuối cùng Chù được vinh dự nhận công việc vinh quang "đeo nhạc cho Mèo".

Chù thấp cổ bé họng, chối không được, phải cõng cái nhạc ra đi. Gặp Mèo, Chù đánh bạo đến gần. Mèo liền nhe nanh giương vuốt, gầm gừ. Chù cắm đầu tháo chạy, vứt cái nhạc lại, không biết cái nhạc bon đi đâu! Cả làng chuột vừa thấy Chù chạy về, vô cùng sợ hãi bỏ chạy tán loạn.

Cái hay, cái thú ở truyện ngụ ngôn này là ở ba tình tiết. Một, ông Cống dâng ý kiến đeo nhạc cho Mèo. Hai cả làng chuột đùn đẩy nhau. Ba, Chù phải cõng nhạc đi. Mới gặp Mèo, Chù sợ quá vứt nhạc lại hổn hển chạy về... Cả làng chuột bạt vía kinh hôn, mạnh ai nấy chạy, lo bảo toàn tính mạng của mình.

Đeo nhạc cho Mèo cứ ngỡ là một sáng kiến, nhưng chỉ là một ý đồ viển vông, không thực tế. Trong cuộc sống, mọi kế hoạch, mọi "sáng kiến" phải mang tính khả thi mới có giá trị. Đó là bài học luận lí hàm chứa trong truyện cười — ngụ ngôn Đeo nhạc cho Mèo.

Bình luận (0)
๖ۣۜK.H (♥  ๖ۣۜRibby๖ۣۜ...
2 tháng 8 2017 lúc 8:30

Đúng là trong truyện ngụ ngôn này, mỗi loại chuột tượng trương cho một hạng người. Cuộc họp của làng chuột rất giống với hình ảnh của những cuộc họp "việc làng" trong xã hội cũ. Điều đó thể hiện qua mấy điểm sau :

- Ông Cống tiêu biểu cho những kẻ tai to mặt lớn, quyền thế trong xã hội. Ông lên giọng khi cả làng tề tựu đông đủ, chứng tỏ ông quan trọng và là trung tâm chú ý của mọi người ; tuy trong lòng hơi nao nhưng vẫn lộ ra kẻ cả bệ vệ, chứng tỏ ông oai ; vào chỗ nguy hiểm ông từ chối bằng lí do quyền thế, chứng tỏ ông tìm cách đùn đẩy ép người khác nhận cái chết thay ông.

- Chuột Nhắt láu cá, cãi lí. Đây là hình ảnh tượng trưng cho những kẻ cũng còn ở chiếu trên, chưa đến nỗi nào. Vị trí anh ta là vị trí "thường thường bậc trung" trong xã hội.

- Cuối cùng, việc nguy hiểm nhất đẩy cho chuột Chù. Thân phận của chuột Chù thấp bé đầy tớ làng, hôi hám. Chuột Chù tiêu biểu cho hạng người nghèo khổ, thấp cổ bé họng trong xã hội. Trước sự đùn đẩy, chuột Chù đành phải nhận.

Những hình ảnh trên đây gợi cho ta thấy rõ các hạng người trong xã hội cũ, có chiếu trên chiếu dưới, có những kẻ ăn trên ngồi trốc, có những kẻ phải nai lưng gánh vác những việc nặng nhọc, nguy hiểm. Cuộc họp làng chuột vì thế rất giàu tính hiện thực. Tuy nhiên, ý nghĩa chính của truyện ngụ ngôn này là nhằm phê phán những cuộc họp có nội dung viển vông, đề ra những kế hoạch đầy ảo tưởng, không thể thực hiện. Thành ngữ Hội đồng chuột mà dân gian thường nói chủ yếu nằm ở lớp nghĩa này.

Bình luận (0)
๖ۣۜK.H (♥  ๖ۣۜRibby๖ۣۜ...
2 tháng 8 2017 lúc 8:52

So với truyện ngụ ngôn Ê-dốp, Nguyễn Văn Ngọc đã bổ sung, mở rộng thêm một số yếu tố nội dung, đồng thời cách kể, cách miêu tả nhân vật cũng hết sức độc đáo. Có thể phân tích những khía cạnh sau :

- Truyện khắc họa thành công những đặc điểm của loài chuột : làng dài răng (đặc điểm sinh học : răng chuột ngày càng dài và đặc điểm loài : chuột thuộc loài gặm nhấm) khi nhất trí, ưng thuận thì dẩu mõm, quật đuôi ; khi sợ hãi thì im phăng phắc, tai không nhích, răng không nhe. Những chi tiết này cho thấy tác giả đã nêu được những đặc điểm nổi bật nhất của giống chuột.

- Mỗi loại chuột đều có những chi tiết miêu tả phù hợp về dáng vẻ đặc tính:

+ Chuột Chù : hôi hám, chậm chạp, ì ạch.

+ Chuột Nhắt : nhí nha nhí nhảnh, láu cá.

+ Chuột Cống : rung rinh, béo tốt, khi sợ vẫn ra vẻ bệ vệ, kẻ cả.

Ngoài ba chân dung đặc tả, tác giả có cách miêu tả cả đám đông rất sinh động : đẩu mõm, quật đuôi ; lao xao, hớn hở ; tai không nhích, răng không nhe ; tán loạn.

Bình luận (0)
đỗ lê nhật hà
2 tháng 11 2017 lúc 18:48

truyện ngụ ngôn là loại truyện kể , bằng văn xuôi hoặc văn vần mượn truyện về loài vật , đồ vật hoặc chính con người để nói bóng gió , kín đáo chuyện con người , nhằm khuyên nhủ , răn dạy người ta bài học nào đó trong cuộc sống.

Bình luận (0)
Thảo Phương
2 tháng 8 2017 lúc 8:29

cảnh họp làng chuột đầy những chi tiết đối lập. Lúc đầu, cuộc họp bừng bừng khí thế. Sau khi nghe ông Cống - một con chuột to lớn nhất đàn, loại chuột chuyên sống trong cống rãnh nêu sáng kiến "đeo nhạc vào cổ mèo", cả làng chuột đều "dẩu mõm, quật đuôi.. và đồng thanh ưng thuận". Nhưng sau khi kiếm được nhạc, bàn việc cử người đeo nhạc vào cổ mèo thì... "cả hội đồng im phăng phắc, không một cái tai nào nhích, một cái răng nào nhe cả". Sự đối lập tiếp tục diễn ra ớ cuối truyện là việc chuột Chù thay mặt cả làng mang nhạc đeo vào cổ mèo. Chưa trông thấy hình dáng, mới chỉ nghe tiếng mèo, Chù đã sợ run cả mình... Rồi khi thấy mèo nhe nanh, giơ vuốt thì nó "cắm đầu, vác cái thân ì ạch chạy khốn chạy khổ" và cả làng chuột "cũng sợ, bỏ chạy tán loạn, chẳng ai hỏi đến cái nhạc...". Thế là "sáng kiến" của làng chuột trở thành "tối kiến" vô nghĩa, vô vị !

Bình luận (0)
๖ۣۜK.H (♥  ๖ۣۜRibby๖ۣۜ...
2 tháng 8 2017 lúc 9:07

Để chống lại mèo, làng chuột đã tiến hành ba cuộc họp :

- Cuộc họp thứ nhất : Cả làng bày tỏ thái độ đồng tâm, nhất trí chống lại mèo. Lí do : con giun xẻo lắm cũng quằn, mèo cứ xơi chuột mãi, chuột ta lấy thế làm giận.

- Cuộc họp thứ hai : Thông qua, tán thưởng sáng kiến của chuột Cống.

- Cuộc họp thứ ba : Phân công người đeo nhạc cho mèo.

Cảnh tượng họp bàn được miêu ả rất động đáo và nghệ thuật đối lập được sử dụng hết sức hiệu quả.

Thoạt đầu, cả làng chuột đầy khí thế. Tất cả đều dự họp đông đủ, ai cũng phục sự thông minh của nhân vật oai nhất làng là ông Cống. Và ai cũng lao xao, hớn hở, hi vọng sắp tới ngày thoát được cái ách ông Mèo ranh mãnh rồi. Nhưng khi bàn đến chuyện ai sẽ đeo nhạc cho mèo thì không khí hoàn toàn ngược lại : cả hội đồng im phăng phắc, không một cái tai nào nhích, không một cái răng nào nhe cả. Đây là chi tiết nói về sự hèn nhát của loài chuột. Làng chuột đùn đẩy trách nhiệm cho nhau cũng vì một nguyên nhân duy nhất : sợ chết. Đỉnh cao của sự hèn nhát thi nhau chạy. Sáng kiến mà loaig chuột đưa ra là loại sáng kiến viển vông, phi thực tế.

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN