(x + y)2 + (x - y)2
= x2 + 2xy + y2 + x2 - 2xy + y2
= 2x2 + 2y2
= 2(x2 + y2)
(x + y)2 + (x - y)2
= x2 + 2xy + y2 + x2 - 2xy + y2
= 2x2 + 2y2
= 2(x2 + y2)
Rút gọn biểu thức :
a) \(\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2\)
b) \(2\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2\)
c) \(\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)\)
Rút gọn biểu thức:
a) \(A=\left(x-y\right)^3+\left(y+x\right)^3+\left(y-x\right)^3-3xy\left(x+y\right)\)
b) \(B=3x^2\left(x+1\right)\left(x-1\right)-\left(x^2-1\right)\left(x^4+x^2+1\right)+\left(x^2-1\right)^3\)
c) \(C=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-2x^3\)
d) \(D=\left(x+1\right)^3+\left(x-1\right)^3+x^3-3x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
rút gọn biểu thức
a) \(\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2\)
b) 2 ( x - y ) ( x + y ) + \(\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2\)
c)\(\left(x-y+z\right)^2-\left(z-y\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)\)
\(\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\)
Rút gọn
Rút gọn biểu thức :
a) \(2\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2\)
b) P=\(\left(5x-1\right)+2\left(1-5x\right)\left(4+5x\right)+\left(5x+4\right)^2\)
c) Q=\(\left(x-y\right)^3+\left(y+x\right)^3+\left(y-x\right)^3-3xy\left(x+y\right)\)
d) P = \(12\left(5^2+1\right)\left(5^4+1\right)\left(5^8+1\right)\left(5^{16}+1\right)\)
Chứng minh rằng nếu:\(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2=\left(y+z-2x\right)^2+\left(z+x-2y\right)^2+\left(x+y-2z\right)^2\)thì x=y=z
Rút gọn M
M= \(\dfrac{x\left(yz-x^2\right)+y\left(zx-y^2\right)+z\left(xy-z^2\right)}{\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2}\)
Viết các biểu thức sau dưới dạng bình phương của một tổng hoặc hiệu
f) \(2xy^2+x^2y^2+1\)
g) \(\left(3x-2y\right)^2+2\left(3x-2y\right)+1\)
h) \(16-8\left(x-3y\right)+\left(x-3y\right)^2\)
i) \(2\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2\)
j) \(\left(x+y-z\right)^2+\left(y-z\right)^2+2\left(x+y-z\right)\left(z-y\right)\)
Chứng minh:
a) \(\left(a-b\right)^3=-\left(b-a\right)^3\)
b) \(\left(-a-b\right)^2=\left(a+b\right)^2\)
c) \(\left(x+y\right)^3=x\left(x-3y\right)^2+y\left(y-3x\right)^2\)
d) \(\left(x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3=2y\left(y^2+3x^2\right)\)
Chứng minh đẳng thức:
\(\left(x+y\right)\left(x^3+y^3\right)-\left(x^2+y^2\right)^2=xy\left(x-y\right)^2\)