Tuyển Cộng tác viên Hoc24 nhiệm kì 26 tại đây: https://forms.gle/dK3zGK3LHFrgvTkJ6
a: \(\left(a+b\right)^2-\left(a-b\right)^2\)
\(=a^2+2ab+b^2-\left(a^2-2ab+b^2\right)\)
\(=a^2+2ab+b^2-a^2+2ab-b^2\)
=4ab
b: \(\left(a+b\right)\left[\left(a-b\right)^2+ab\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2-2ab+b^2+ab\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)=a^3+b^3\)
c: \(2\left(a-b\right)\left(a+b\right)+\left(a+b\right)^2+\left(a-b\right)^2\)
\(=\left(a+b\right)^2+2\cdot\left(a+b\right)\cdot\left(a-b\right)+\left(a-b\right)^2\)
\(=\left(a+b+a-b\right)^2=\left(2a\right)^2=4a^2\)
a)
\(P=(x-10)^2-x(x+80)\\=x^2-2\cdot x\cdot10+10^2-x^2-80x\\=x^2-20x+100-x^2-80x\\=-100x+100\\=-100(x-1)\)
Thay \(x=0,87\) vào \(P\), ta được:
\(P=-100(0,87-1)=-100\cdot(-0,13)=13\)
\(---\)
b)
\(Q=4a^2+8ab+4b^2\\=4(a^2+2ab+b^2)\\=4(a+b)^2\)
Thay \(a=65;b=35\) vào \(Q\), ta được:
\(Q=4(65+35)^2\\=4\cdot 100^2\\=4\cdot 10000\\=40000\)
\(---\)
c)
\(R=x^3-3x^2+3x-1\\=x^3-3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot 1^2-1^3\\=(x-1)^3\)
Thay \(x=101\) vào \(R\), ta được:
\(R=(101-1)^3\\=100^3\\=1000000\)
\(Toru\)
a: \(P=\left(x-10\right)^2-x\left(x+80\right)\)
\(=x^2-20x+100-x^2-80x=-100x+100\)
Khi x=0,87 thì \(P=100-100\cdot0.87=100-87=13\)
c: \(R=x^3-3x^2+3x-1\)
\(=x^3-3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2-1^3=\left(x-1\right)^3\)
Khi x=101 thì \(R=\left(101-1\right)^3=100^3=1000000\)
b: \(Q=4a^2+8ab+4b^2\)
\(=4\left(a^2+2ab+b^2\right)\)
\(=4\left(a+b\right)^2\)
Khi a=65 và b=35 thì \(Q=4\left(35+65\right)^2=4\cdot100^2=40000\)
TÌM GTNN:x^2+4x-8y-2xy+2y^2+2024
Lời giải:
$x^2+4x-8y-2xy+2y^2+2024$
$=(x^2-2xy+y^2)+4x-8y+y^2+2024$
$=(x-y)^2+4(x-y)+y^2-4y+2024$
$=(x-y)^2+4(x-y)+4+(y^2-4y+4)+2016$
$=(x-y+2)^2+(y-2)^2+2016\geq 2016$
Vậy GTNN của biểu thức là 2016. Giá trị này đạt tại $x-y+2=y-2=0$
$\Leftrightarrow y=2; x=0$
a: \(\left(2n+1\right)^2-\left(2n-1\right)^2\)
\(=\left(2n+1-2n+1\right)\left(2n+1+2n-1\right)\)
\(=2\cdot4n=8n⋮8\)
b: \(\left(8n+4\right)^2-\left(2n+1\right)^2\)
\(=16\left(2n+1\right)^2-\left(2n+1\right)^2\)
\(=15\left(2n+1\right)^2⋮15\)
a: \(A=2x^2-5x-2x\left(x+1\right)\)
\(=2x^2-5x-2x^2-2x\)
=-7x
b: \(B=\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)-4y\left(x-y\right)\)
\(=x^2-4y^2-4xy+4y^2\)
\(=x^2-4xy\)
c: \(C=\left(2x-8\right)\left(x^2+4x+16\right)-2x\left(x^2-2\right)\)
\(=2\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)-2x\left(x^2-2\right)\)
\(=2\left(x^3-64\right)-2x^3+4x\)
\(=2x^3-128-2x^3+4x=4x-128\)
Bỏ dấu ngoặc ở biểu thức ( A + B )² ta có kết quả là?🤔
\(\left(A+B\right)^2=A^2+2\cdot A\cdot B+B^2\)
khai triển hằng đẳng thức x3 - 27
x³ - 27 = x³ - 3³
= (x - 3)(x² + 3x + 3²)
= (x - 3)(x² + 3x + 9)
mn oi giúp mình với =) viết dưới dạng bình phương một tổng hoặc hiệu
F=x2 +6x-5=
G=x2 -8x-5=
H=x2 -10x+31=
K=x2 -12x+9=
M=x2 -14x+20=
N=x2 -16x+25=
P=9x2 +12x+5=
S=9x2 +6x+3=
\(F=x^2+6x-5=x^2+6x+9-14=\left(x+3\right)^2-14\)
\(G=x^2-8x-5=x^2-8x+16-21=\left(x-4\right)^2-21\)
\(H=x^2-10x+31=x^2-10x+25+6=\left(x-5\right)^2+6\)
\(K=x^2-12x+9=x^2-12x+36-27\)
\(=\left(x-6\right)^2-27\)
\(M=x^2-14x+20=x^2-14x+49-29\)
\(=\left(x-7\right)^2-29\)
\(N=x^2-16x+25=x^2-16x+64-39\)
\(=\left(x-8\right)^2-39\)
\(P=9x^2+12x+5\)
\(=9x^2+12x+4+1=\left(3x+2\right)^2+1\)
\(S=9x^2+6x+3=9x^2+6x+1+2=\left(3x+1\right)^2+2\)
viết hằng đẳng thức diễn tả theo lời văn : bình phương một tổng của hai số x và y
Khai triển các hằng đẳng thức sau : a ) ( a + y )³ b ) ( x - b ) ³
a) \((a+y)^3=a^3+3a^2y+3ay^2+y^3\)
b) \((x-b)^3=x^3-3x^2b+3xb^2-b^3\)