Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Giang Anh

N êu vai trò của vitamin, muối khoáng

 

TK#

*Vai trò của vitamin:

- Vitamin chia thành 2 loại: 

  + Tan trong nước: Vitamin C, vitamin nhóm B (B1, B6, ...)

  + Tan trong dầu, mỡ: A, D, E, K....

- Vitamin khác nhau tham gia cấu trúc của nhiều hệ ezim khác nhau nên mỗi loại vitamin lại có vai trò khác nhau đối với cơ thể. Thiếu vitamin dẫn đến rối loạn trong hoạt động sinh lí cơ thể (nó được bổ sung chủ yêu qua thức ăn).

- Không nên lạm dụng vitamin ở dạng thuốc vì có thể gây nguy hiểm.

*Vai trò của muối khoáng

- Muối khoáng thường gặp: Natri, Kali, Canxi, Sắt.....

- Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào:

  + Đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương của tế bào,

  + Tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim nhằm cho quá trình trao đổi chất và năng lượng được đảm bảo.

Nguyên tắc lập khẩu phần là:

- Đảm bảo phù hợp nhu cầu của từng đối tượng.
- Đảm bảo cân đối thành phần các chất hữu cơ cung cấp đủ muối khoáng và vitamin.
- Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể

Hồng Trần²ᵏ⁸(leo)
3 tháng 4 2021 lúc 19:55

Vai trò của Vitamin đối với đời sống cơ thể:

 

Vitamin là hợp chất hóa học đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều Enzim đảm bảo sự hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể. Con người không có khả năng tự tổng hợp vitamin mà phải lấy vitamin từ thức ăn.Vitamin là hợp chất hữu cơ có trong thức ăn với một liều lượng nhỏ nhưng rất cần thiết. Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phối hợp các loại thức ăn để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể.Có 2 nhóm vitamin: Vitamin tan trong dầu và Vitamin tan trong nước.

Trẻ em bị còi xương do thiếu vitamin: Cơ thể chỉ hấp thụ Canxi khi có mặt Vitamin D. Vitamin D thúc đẩy quá trình chuyển hóa Canxi và Phốt pho tạo xương.

 

Vai trò của muối khoáng đối với đời sống cơ thể:

 

Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương tế bào, tham gia vào thành phần cấu tạo Enzim đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng.Khẩu phần ăn cần:

- Phối hợp nhiều loại thức ăn ( động vật và thực vật: trứng, sữa, rau quả tươi )

 

- Sử dụng muối I ốt hàng ngày ( phòng tránh bệnh bướu cổ ) - Chế biến thức ăn hợp lí để chống mất Vitamin khi nấu ăn.

 

- Trẻ em nên tăng cường muối Canxi ( sữa, nước sương hầm ... )

minh nguyet
3 tháng 4 2021 lúc 19:56

Vai trò của vitamin:

- Vitamin chia thành 2 loại: 

    +) Tan trong nước: Vitamin C, vitamin nhóm B (B1, B6, ...)

    +) Tan trong dầu, mỡ: A, D, E, K....

- Vitamin khác nhau tham gia cấu trúc của nhiều hệ ezim khác nhau nên mỗi loại vitamin lại có vai trò khác nhau đối với cơ thể. Thiếu vitamin dẫn đến rối loạn trong hoạt động sinh lí cơ thể (nó được bổ sung chủ yêu qua thức ăn).

VD: Vitamin A (cung cấp từ bơ, trứng, thực vật có màu vàng, đỏ...) giúp mắt sáng, biểu bì bền vững....

- Không nên lạm dụng vitamin ở dạng thuốc vì có thể gây nguy hiểm.

Vai trò của muối khoáng:

- Muối khoáng thường gặp: Natri, Kali, Canxi, Sắt.....

- Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào:

    +) Đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương của tế bào,

    +) Tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim nhằm cho quá trình trao đổi chất và năng lượng được đảm bảo.
VD: Canxi (có nhiều trng sữa, trứng, sau xanh) là thành phần chính trong xương, răng. Nó có vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ, trong quá trình đông máu, sự phân chia tế bào, trao đổi glicogen và dẫn truyền xung thần kinh.


Các câu hỏi tương tự
rip_indra
Xem chi tiết
Giang Anh
Xem chi tiết
Kiều Đông Du
Xem chi tiết
32.Đinh Văn Thoại 8/4
Xem chi tiết
Tuấn Tú
Xem chi tiết
32.Đinh Văn Thoại 8/4
Xem chi tiết
bancutcho noob
Xem chi tiết
Hoang Minh
Xem chi tiết
Khang Di Nguyễn
Xem chi tiết