Ta có Δ = b2 - 4ac = [-(m + 5)] - 4(-m + 6) = m2 + 10m + 25 + 4m - 24
= m2 + 14m + 1 = m2 + 2*m*7 + 49 - 48 = (m+7)2 - 48
Để pt trên có hai nghiệm x1; x2 thì Δ ≥ 0
⇔ (m+7)2 - 48 ≥ 0
⇔ (m+7)2 ≥ 48
⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}m+7\ge\sqrt{48}=4\sqrt{3}\\m+7\le-\sqrt{48}=-4\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}m\ge4\sqrt{3}-7\\m\le-4\sqrt{3}-7\end{matrix}\right.\)
Hoàng Tử Hà, Y, DƯƠNG PHAN KHÁNH DƯƠNG, Ribi Nkok Ngok, HISINOMA KINIMADO, Maria Nguyễn Thiên Trang , Nan , Ngô Thành Chung, tran nguyen bao quan, Vương Thị Thanh Hoa, Nguyễn Thị Diễm Quỳnh, nà ní, Nguyễn Phương Trâm, Nguyen, Luân Đào, ...
bài này khá đơn giản nên mình hướng dẫn thoi nhé, thông cảm:
Thì ở cái dạng bài này thì bạn cũng lậpΔ vàΔ' như thường nhưng trước tiên nhớ xác định hệ số a,b,c cho dễ làm nhé
tiếp theo thì chỉ cần bạn biển đổi làm sao cho Δ hay Δ' ≥0 ( có nghiệm thì lớn hơn hoặc bằng 0 còn có nghiệm phân biệt thì đenta phải lớn hơn 0 )
ta cho đenta ≥0 rồi giải tìm m cái này dễ khỏi bàn