Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Trần Mun

Bài 1: Cho biểu thức: 
P = \(\dfrac{a\sqrt{a}-1}{a-\sqrt{a}}-\dfrac{a\sqrt{a}+1}{a+\sqrt{a}}+\left(\sqrt{a}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right).\left(\dfrac{3\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{2+\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}\right)\)

a) Tìm ĐKXĐ và rút gọn P
b) Với giá trị nào của a thì P = \(\sqrt{a}+7\)
c) CMR: Với mọi giá trị thích hợp của a thì P > 6

Nguyễn Lê Phước Thịnh
20 tháng 10 2023 lúc 20:50

a: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}a>0\\a< >1\end{matrix}\right.\)

\(P=\dfrac{a\sqrt{a}-1}{a-\sqrt{a}}-\dfrac{a\sqrt{a}+1}{a+\sqrt{a}}+\left(\sqrt{a}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right)\cdot\left(\dfrac{3\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}+1}\right)\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}+\dfrac{a-1}{\sqrt{a}}\cdot\dfrac{3\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)-\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{a-1}\)

\(=\dfrac{a+\sqrt{a}+1-\left(a-\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}}+\dfrac{3a+3\sqrt{a}-a-\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{a}+2a+2\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}}=\dfrac{2\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{\sqrt{a}}\)

b: \(P=\sqrt{a}+7\)

=>\(2\left(a+2\sqrt{a}+1\right)=a+7\sqrt{a}\)

=>\(2a+4\sqrt{a}+2-a-7\sqrt{a}=0\)

=>\(a-3\sqrt{a}+2=0\)

=>\(\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-2\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}a=1\left(loại\right)\\a=4\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

c: \(P-6=\dfrac{2\left(\sqrt{a}+1\right)^2-6\sqrt{a}}{\sqrt{a}}\)

\(=\dfrac{2a+4\sqrt{a}+2-6\sqrt{a}}{\sqrt{a}}=\dfrac{2a-2\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}}\)

\(=\dfrac{2\left(a-\sqrt{a}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)}{\sqrt{a}}=\dfrac{2\left[\left(\sqrt{a}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\right]}{\sqrt{a}}>0\)

=>P>6


Các câu hỏi tương tự
Hoàng Phú Lợi
Xem chi tiết
Oriana.su
Xem chi tiết
Oriana.su
Xem chi tiết
Khiêm Nguyễn Gia
Xem chi tiết
Nguyễn Phương Anh
Xem chi tiết
ngan kim
Xem chi tiết
Trà Đào
Xem chi tiết
Trà Đào
Xem chi tiết
hoàng
Xem chi tiết