Azure Kylen
MÁ LA
Tính má tôi rất hay la. Đặc biệt khi đi đâu về, má thấy nhà cửa chưa quét, quần áo chưa mang phơi, chén trong thau còn chất nguyên si, thể nào má cũng vừa làm vừa la sang sảng cả xóm đều nghe. Biết tính má, tụi tôi cũng ráng làm nhà cửa tươm tất, đâu ra đó để không bị má la. Đến lúc tụi tôi, ba đứa con của má, lần lượt lên Sài Gòn đi học, đi làm, chỉ còn má với ba ở nhà. Về thăm nhà, má không bắt chúng tôi làm việc nhà như hồi xưa mà toàn tranh làm hết mọi thứ từ đi chợ, nấu cơm, dọn dẹp, giặt giũ. Kỳ lạ hơn nữa, má còn chẳng la rầy chúng tôi vì cái tội làm biếng, ham chơi hơn ham làm. Một buổi sáng, tôi về thăm nhà. Má đã đi tập thể dục rồi đi chợ chưa về, chỉ còn ba ở nhà lui cui quét sân. Ba bảo sáng nào cũng quét sân. Ba bảo sáng nào cũng quét sân, rửa chén, giặt đồ, làm xong trước khi má đi chợ về. Tôi hỏi: Ủa, ba sợ má la hay sao mà phải làm?. Tay ba vẫn cầm cái chổi quét sàn sạt, đáp: Má mày già rồi, còn sức đâu mà la. Ba không làm thì má mày phải làm, chứ ba còn mong má mày la om sòm cho ba biết má mày còn khỏe.

Viết đoạn văn 10 câu nêu cảm nhận của em về người má hay la trong văn bản trên. Trong đoạn văn sử dụng 1 cụm danh từ (gạch chân).
minh nguyet
1 giờ trước (22:44)

Gợi ý cho em:

KB:

Vấn đề sử dụng mạng xã hội luôn là vấn đề nóng hiện nay. Mỗi người chúng ta cần có cách sử dụng mạng xh sao cho phù hợp để cuộc sống và tinh thần tốt hơn.

Bình luận (1)
POP POP
2 giờ trước (22:14)

a, Từ láy: liên miên; Trạng ngữ: mấy ngày

b, Từ láy: to to; Trạng ngữ: bên đó

c, Trạng ngữ: mươi ngày trước trong đêm

Bình luận (0)
Phạm Germany Huy
23 phút trước

a, Từ láy: liên miên;

Trạng ngữ: mấy ngày

b, Từ láy: to to;

Trạng ngữ: bên đó

c, Trạng ngữ: mươi ngày trước trong đêm

Bình luận (0)
ha ha ha ha
2 giờ trước (22:02)

Sắp xếp lại: 
+ Xác định nội dung cốt lõi của toàn văn bản.
+ Xác định quan hệ giữa các phần các đoạn của văn bản
+ Xác định ý chính của từng phần, từng đoạn trong văn bản.
+ Tìm từ ngữ quan trọng của văn bản( đánh dấu vào văn bản hoặc ghi ra giấy)

Bình luận (0)
minh nguyet
1 giờ trước (22:54)

Gợi ý cho em đoạn văn của chị:

Chuyến đi về quê nội vừa rồi đã để lại cho em nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Quê nội em ở cách nhà em khoảng 200km nên chỉ có dịp hè mới được về chơi với ông bà. Ông bà em sống trong một căn nhà nhỏ xung quanh có vườn cây bao bọc. Sáng sớm hôm đó đẹp trời, ông mặt trời bắt đầu ló rạng, em thức dậy từ sớm đi thăm toàn bộ khu vườn (Nhân hóa). Trong vườn, rất nhiều những loại cây khác nhau mà chỉ ở quê mới có như cây ổi, cây táo, cây chuối, cây cam, cây đào |(Điệp ngữ: cây)... khiến em rất thích thú. Trên các cành cây cao, có rất nhiều những chú chim sáo, chim chích, chim chào mào... từ đâu đến hót líu lo như một bản hòa nhạc nghe rất vui tai (So sánh). Dưới gốc cây đó, ông bà trồng rất nhiều các loại hoa đan xen, các loài hoa từ từ hé mở lá để đón ánh bình minh. Tuy đã đi nhiều nơi nhưng chưa có nơi nào làm em cảm thấy vui như khi về quê. Em rất yêu khu vườn của nhà ông bà mình. 

_mingnguyet.hoc24_

Bình luận (0)
Tạ Phương Linh
4 giờ trước (20:03)

Tham khảo:

Có nhiều thành ngữ, tục ngữ của những nước này nói về : : Thà làm mỏ ... đang đuổi bầy  đang bay,  mái mà gáy thì nhà cửa tan hoang,.

Bình luận (2)
Huong Nguyen
minh nguyet
50 phút trước

Gợi ý cho em các ý:

Mở bài: Nêu lên vấn đề cần bàn luận: (Ví dụ: Quê hương em là một vùng quê yên bình ở đồng bằng Bắc Bộ với những cánh đồng lúa bát ngát thẳng cánh cò bay...)

Thân bài:

Giới thiệu khái quát về quê hương em:

+ Quê em gồm có những cảnh đẹp nào?

+ Khí hậu?

+ Đặc trưng, đặc sản ở quê em?

+ Con người ở quê hương em như thế nào?

- Cảm nhận của em về quê hương em:

Ví dụ: Em cảm thấy tự hào khi được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất bình yên này...

Kết bài.

Bày tỏ một lần nữa tình cảm của em đối với quê hương em.

Từ láy: bát ngát, mênh mông...

Cây mở rộng tp vị ngữ bằng cụm từ gợi ý: Người dân quê em rất thân thiện mến khách và rất chăm chỉ xây dựng một cuộc sống tốt...

_mingnguyet.hoc24_

Bình luận (0)
Tuệ Lâm Đỗ
4 giờ trước (20:10)

Cấu tạo ngữ pháp:

Chủ ngữ 1: Bố mẹ nó 

Vị ngữ 1: chết trong một trận lũ quét

Chủ ngữ 2: nó

Vị ngữ 2: chỉ trông cậy vào người ông mù lòa.

Quan hệ từ: nên

Câu văn trên xét theo cấu tạo ngữ pháp là câu ghép.

Bình luận (0)